Thứ ba, 21/11/2017 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rợn tóc gáy với mứt, giò, lạp xưởng!

11/01/2012, 09:51 (GMT+7)

Chỉ cần một vài loại hóa chất “siêu tẩy trắng” hay màu công nghiệp xanh đỏ giá bèo mua tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM), hàng tấn thịt thối và rau quả mốc (me, cà rốt, bí, dừa, củ kiệu, dưa cải…) được “hô biến” thành thực phẩm tết vô cùng bắt mắt!

* Gà "ma", rượu lậu bắt không xuể!

Chỉ cần một vài loại hóa chất “siêu tẩy trắng” hay màu công nghiệp xanh đỏ giá bèo mua tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM), hàng tấn thịt thối và rau quả mốc (me, cà rốt, bí, dừa, củ kiệu, dưa cải…) được “hô biến” thành thực phẩm tết vô cùng bắt mắt!

“KINH DỊ” CHẾ BIẾN MỨT TẾT!

Dò hỏi một số cửa hàng kinh doanh tại chợ Bình Tây (quận 6) và An Đông (quận 5), chúng tôi tìm đến đầu mối cung cấp các loại mứt tết tại khu cư xá Đường Sắt (P.1, quận 3) để mục sở thị “công nghệ” chế biến có một không hai tại đây. Ngay khi trờ đến đầu hẻm 290 cư xá Đường Sắt, giữa con hẻm chật hẹp, bẩn thỉu và bụi bặm, đập vào mắt PV là cảnh một người đàn ông cởi trần trùng trục, mướt mát mồ hôi đang hì hục khuấy chiếc nồi sắt cỡ lớn sủi bọt vàng khè, bên trong là hàng trăm ký me đen ngòm, khói bốc nghi ngút. 

Bên trong một lò chế biến mứt kinh dị

Lại gần, PV ngửi thấy một mùi hôi, hăng hắc rất khó chịu bốc ra từ chiếc nồi mứt me khổng lồ. Thi thoảng, người đàn ông này lại chế thêm nước màu vàng sậm từ chiếc thau để kế bên, đồng thời rắc thêm thứ bột màu trắng từ một bịch nilon nhỏ rồi khuấy đều. Tương tự, dọc các con hẻm nhỏ chạy vào bên trong cư xá, các loại nguyên liệu dùng làm mứt me, mứt mãng cầu… được người dân đem phơi la liệt giữa đường, ruồi nhặng bu đầy vô cùng mất vệ sinh! Một người dân sống gần khu vực đó cho biết, tình trạng chế biến mứt tết “kinh dị” này đã diễn ra cả chục năm nay, gây ô nhiễm môi trường và tạo tiếng xấu cho khu cư xá vì đã nhiều lần cơ quan chức năng bắt quả tang họ dùng hóa chất độc hại để tẩm ướp mứt tết cho thơm và bắt mắt.

Thông tin này cũng được Chi cục VSATTP TPHCM xác nhận khi liên tiếp phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường từng phát hiện nhiều hộ dân tại đây dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến mứt tết. Tiêu biểu là trường hợp cơ sở của bà Nguyễn Thị Tố Thanh (số 134 cư xá Đường Sắt) chế biến mứt ngay sát nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối. Rất nhiều xô nhựa cáu bẩn dùng ướp mứt chứa một loại bột trắng có mùi hôi. Khi bị truy hỏi, bà Thanh khai nhận đó là hóa chất dùng tẩy trắng mãng cầu làm mứt.

Tương tự, cơ sở sản xuất mứt của bà Đỗ Thị Kim Thu (268/1B/2 cư xá Đường Sắt) cũng phát hiện hàng loạt thùng mứt mãng cầu, mứt me nổi mốc xanh, mốc đỏ, bốc mùi chua khủng khiếp. Đặc biệt, các loại mứt được cơ sở này phơi đầy trên mái nhà, luôn kín ruồi nhặng bu quanh vô cùng kinh dị!

Mứt, lạp xưởng tết không nguồn gốc bán la liệt tại chợ An Đông (quận 5)

THỊT THỐI… BIẾN THÀNH GIÒ, NEM, LẠP XƯỞNG!

Một cán bộ Chi cục Thú y TPHCM từng bắt giữ nhiều vụ thịt bẩn, thịt thối tuồn vào thành phố tiêu thụ khẳng định: “Ngày thường thì nguồn thịt này biến thành thịt quay, nhưng đến tết thì chúng được ngâm tẩm hóa chất để cho ra lò những khoanh giò, nem chua hay lạp xưởng thơm phức!”. Rất nhiều đối tượng vận chuyển thịt thối, thịt bẩn khi bị bắt đã khai nhận đây là nguồn nguyên liệu rẻ chỉ bằng 20 – 30% giá nguyên liệu sạch, vì thế, trước nhu cầu không thể thiếu về giò, nem, lạp xưởng dùng nhâm nhi ngày tết của người dân, các đối tượng này sẵn sàng chấp nhận 5 ăn 5 thua, buôn 3 chuyến chỉ cần lọt 1 chuyến là thắng đậm! 

Thịt thối đưa vào chế biến giò, nem, lạp xưởng bị thú y TPHCM bắt giữ

Thực tế này cũng được chứng minh rất rõ khi Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận 2 vừa phát hiện tại nhà số 80/8/11 đường 42, phường Bình Trưng Đông đang sử dụng tới 3,6 tấn thịt bẩn để chế biến thực phẩm tết. Toàn bộ số thịt này không có hồ sơ kiểm dịch; không rõ nguồn gốc xuất xứ; cơ sở không có đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Kinh dị nhất là các loại hóa chất ngâm, tẩm ướp để chế biến thịt bẩn thành hàng “xịn” bị phát hiện đựng đầy trong nhiều xô nhựa lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Hóa chất tẩm ướp thịt thối bị phát hiện tại cơ sở số 80/8/11 đường 42, phường Bình Trưng Đông, quận 2

Tương tự, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Bình Tân vừa phát hiện tại cơ sở lạp xưởng An Bằng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) đang dùng gần 1 tấn mỡ thối, thịt heo bốc mùi để chế biến hàng tết. Chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch hay xuất xứ nguồn gốc của lô thịt bẩn này. Ngoài ra, cơ sở cũng được ghi nhận là “siêu bẩn”, không đảm bảo ATVSTP.

Tuy nhiên, những vụ việc bị phát hiện trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi lẽ, ghi nhận của PV tại 2 khu chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất phía Nam là An Đông (quận 5) và Bình Tây (Chợ Lớn, quận 6), các loại giò, nem, lạp xưởng, mứt tết “3 không”: Không nhãn mác, hạn sử dụng và… không bảo hành được bán nhan nhản. Bất cứ khách hàng nào đến đây, chịu khó quan sát cũng có thể quan sát thấy trên 80% mặt hàng thực phẩm tết thuộc dạng “3 không” này.

Khi PV hỏi mua ít mứt và lạp xưởng tươi, rồi cắc cớ hỏi giấy tờ “bảo hành” sản phẩm tại sạp H.Q (chợ Bình Tây), lập tức được bà chủ hứa… bằng mồm: “Anh cứ ăn đi, nếu có đau bụng hay làm sao, ra đây tôi trả lại tiền!”. Bà chủ này cũng khẳng định, mỗi ngày bà bán cả tấn mứt, bánh kẹo, giò, nem, lạp xưởng cho đủ các mối hàng ở vùng nông thôn, từ miền Tây tới miền Trung, chưa thấy ai kêu ca gì. “Có thế thì mới mua được giá rẻ chứ. Giờ ở đây ai cũng bán thế cả, bán hàng có nhãn mác mắc lắm, không cạnh tranh nổi đâu!” – bà chủ sạp H.Q phân bua.

GÀ “MA”, RƯỢU LẬU BẮT KHÔNG XUỂ!

Chi cục Thú y TPHCM hôm qua 10/1 cho biết, vừa bắt giữ hàng nghìn con gà lậu từ nhiều tỉnh đổ vào TPHCM tiêu thụ dịp tết Nguyên đán. Tiêu biểu là trường hợp chiếc xe tải 49C-00494 do ông Nguyễn Thành An, sinh 1978 là tài xế và ông Nguyễn Đức Khánh là chủ hàng, vận chuyển 429 con gà thịt từ Tiền Giang về Đồng Nai không có Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tương tự, chiếc xe khách VIP chạy tuyến Vũng Tàu – Hồng Ngự (Đồng Tháp) biển kiểm soát 66S-3230 do ông Trần Minh Cường, sinh 1967 là tài xế, vận chuyển 113 con gà thịt từ Đồng Tháp về Đồng Nai không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Hay chiếc xe đông lạnh 57L-8882 do ông Lê Văn Đầy, sinh 1978 là tài xế, vận chuyển từ Long Khánh (Đồng Nai) lô hàng  gần 1 tấn thịt gà, lòng gà làm sẵn về trốn tránh kiểm dịch để tuồn vào TPHCM.

Liên quan đến rượu lậu, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cũng liên tiếp bắt giữ hơn chục nghìn chai rượu lậu, hết “đát” đang chuẩn bị tung ra bán tết. Lớn nhất là vụ bắt giữ 10.000 chai rượu đủ loại không giấy phép sản xuất, kinh doanh của một DN tại Hóc Môn. Tương tự, Cty TNHH xuất nhập khẩu - văn hóa Sê Mi (quận Tân Bình) cũng bị phát hiện bắt giữ 720 chai rượu nhập lậu không chứng từ xuất xứ Hàn Quốc. Còn DNTN SX TM đông dược Hồng Thái (quận Bình Thạnh) cũng bị tóm gần 1.000 chai rượu đã hết hạn sử dụng.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận