Thứ tư, 23/05/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thực hiện thành công thay van tim bằng ống thông

09/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Đây là kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi sự chính xác cao và phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa với thiết bị hiện đại.

TS. Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa cấp cứu can thiệp tim mạch, Trung tâm tim mạch Bệnh viện TƯ Huế, cho biết vừa thực hiện thành công phương pháp thay van tim bằng ống thông mà không phải phẫu thuật mở lồng ngực. Đây là phương pháp được thực hiện thành công lần đầu tại miền Trung và thứ tư tại Việt Nam. Hiện trên thế giới cũng mới bước đầu triển khai phương pháp này.

Trước đó, ông L.T.T (69 tuổi, ngụ TP Huế), bị hẹp van động mạch chủ và suy tim nặng nên gia đình đã chọn phương pháp thay van qua ống thông.

Với sự hỗ trợ của TS. Nguyễn Lân Hiếu (Viện Tim mạch Việt Nam) và một chuyên gia của Singapore, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành thông động mạch đùi lên tim để đưa van thay vào mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực. Sau một giờ kể từ lúc phẫu thuật xong, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn. Hiện ghi nhận bệnh tim của ông T đã khỏi hẳn.

Theo TS. Nguyễn Cửu Lợi, đây là kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi sự chính xác cao và phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa với thiết bị hiện đại. Đặc biệt, thiết bị van tim cho phương pháp này chỉ được sản xuất theo các thông số kỹ thuật riêng cho từng bệnh nhân và giá thành hiện tại rất cao (50.000 USD, bảo hiểm chưa có danh mục thanh toán).

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận