| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Cửa hàng rau sạch '5 không'

Thứ Ba 01/12/2015 , 06:35 (GMT+7)

Đó là: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không dư lượng nitrat; không dư lượng kim loại nặng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không thuốc kích thích tăng trưởng./ Nhà vườn hữu cơ Anata

1 năm nay, người dân TP Vinh quen với việc đến Cửa hàng V.Green, số 146, đường Hồng Bàng, để lựa chọn thực phẩm rau, củ, quả. Biển hiệu nổi bật dòng chữ lớn: “V.Green cam kết các sản phẩm được sản xuất và phân phối tại cửa hàng đảm bảo "5 không": Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không dư lượng nitrat; không dư lượng kim loại nặng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không thuốc kích thích tăng trưởng”. 

Rau ở đây có nhiều loại, từ măng tây xanh, các loại cải, ngọn bầu, ngọn su su, rau muống, rau vặt, bí xanh, bí đỏ Nhật, dưa chuột, cà chua, các loại đậu, khoai lang, khoai sọ, gạo hữu cơ, trứng gà sạch o-mê-ga 3, miến dong Pu-xai-lai-leng, măng khô, gừng...

Bình quân mỗi ngày V.Green cung cấp cho người dân TP Vinh hơn 150 kg rau củ quả, thu hút từ 70-100 lượt khách giao dịch. Nhiều khách quen đã coi cửa hàng là địa chỉ tin cậy trong lựa chọn thực phẩm an toàn. Ngoài ra V.Green còn cấp các loại rau quả cho một số trường học.

Chị Lê Thị Minh Tuyển, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh cho biết: “Lúc đầu nghe bạn bè giới thiệu, tôi cũng hơi nghi ngại vì nghĩ, tìm đâu ra rau an toàn giữa lòng thành phố? Bởi trên thực tế, rau an toàn, rau sạch đã từng được trồng ở các xã ven TP Vinh nhưng do bị đánh đồng về chất lượng, đầu ra gặp khó nên nông dân không mấy mặn mà.

Tuy nhiên, sau khi mua, sử dụng được một thời gian, tôi có cảm giác ngon miệng hơn. Tôi tin sản phẩm ở đây sạch như những gì cửa hàng cam kết. Đã 1 năm nay, gia đình tôi chỉ mua rau ở cửa hàng này dù giá cả có nhỉnh hơn ngoài chợ 10-15%, lúc bận thì gọi điện, nhân viên sẽ giao hàng tận nhà”.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Giám đốc của V.Green cho biết: “Tôi nhận thấy Nghệ An có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để sản xuất các loại nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, kể cả xuất khẩu; nông dân hoàn toàn có thể có thu nhập tốt từ sản xuất nông nghiệp nếu được định hướng và giúp đỡ về kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Ý tưởng này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người.

Đầu năm 2013, tôi thành lập V.Green. Hiện tại chúng tôi đang liên kết với Trạm thực nghiệm của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ để tự sản xuất gần 4 ha rau, củ, quả các loại. Các sản phẩm đều được sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn.

Ngoài ra chúng tôi còn liên kết với một số đơn vị sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP như Cty Mitraco (Hà Tĩnh), Tập đoàn Quế Lâm (Huế), Đoàn kinh tế Quốc phòng QK 4 tại Kỳ Sơn, Trang trại trứng gà sạch ô-mê-ga 3 Jafa tại Hà Tĩnh, trang trại rau sạch VietFarm (Đà Lạt)… để cung ứng nông sản đến tay người tiêu dùng”.

Hiện nay, V.Green đang hướng đến các loại rau có giá trị kinh tế cao cung ứng cho nhà hàng, khách sạn và các đô thị lớn. Măng tây xanh là loại cây trồng đầu tiên được chọn lựa. Để có sản phẩm này không dễ, đây là loại cây trồng khó tính. V.Green đã thăm dò nhiều vùng của Thanh Chương, Tân Kỳ... sau đó quyết định dừng chân ở xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn).

Tại đây, công ty đã ký hợp đồng với 2 hộ dân có quỹ đất lớn (gần 10 ha) và có tâm huyết, mong muốn sản xuất rau sạch cung ứng cho thị trường. Hai hộ dân chịu trách nhiệm sản xuất; V.Green phối hợp, cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết, sự kết hợp này đã thành công mỹ mãn. Sau sản phẩm măng tây xanh, V.Green đã giúp hai hộ dân mở rộng sản xuất thêm các loại cây rau chùm ngây, ngọn và quả su su bao tử, quả lặc lày...

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Năm 2024, Bình Điền đặt mục tiêu sản xuất, tiêu thụ 568.000 tấn phân bón

TP. HCM Trong năm 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đặt ra nhiều mục tiêu và nhiệm vụ, trong đó sản lượng và tiêu thụ đạt trên 568.000 tấn phân bón các loại.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm