| Hotline: 0983.970.780

Thực phẩm và trái cây chống ung thư

Thứ Hai 22/10/2012 , 10:12 (GMT+7)

Theo khẳng định của các bác sỹ thì bắp cải và súp lơ đặc biệt là súp lơ xanh và củ cải có chứa chất sulforafane có khả năng ức chế sự phát triển các khối u.

* Các sản phẩm sữa chua

Những sản phẩm này là cách ngăn ngừa tuyệt vời các bệnh về đường tiêu hóa, viêm dạ dày, đặc biệt là táo bón, viêm đại tràng. Các loại khuẩn axit lactic ức chế vi sinh bị thối rữa ở đường ruột. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thấy trong các loại sữa chua và sữa chua kefir có những chất chống ung thư, bảo vệ cho cơ quan tiêu hóa phòng tránh các bệnh về ung thư.

* Rượu nho đỏ sẫm hoặc rượu vang đỏ

Hai loại rượu trên có hoạt tính chống ung thư (nhưng chỉ nên uống không quá 1 ly/ngày). Các nhà khoa học tại Đại học Kentucky (Mỹ) phát hiện thấy hạt và vỏ của quả nho tím sẫm giúp chống bệnh bạch cầu. Trong quá trình thử nghiệm, các bệnh nhân được yêu cầu uống nước chiết xuất từ hạt nho.

Kết quả thu được cho thấy, chất resveratrol có trong chất chiết xuất đã kích hoạt một loại protein làm tiêu diệt các tế bào xấu. Nghiên cứu của Đại học California đã chứng minh khả năng của chất resveratrol làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các khối u đã được hình thành.

* Cà chua

Cà chua giúp giảm nguy cơ phát sinh các khối u ác tính ở vú, thực quản, phổi, dạ dày, tuyến tụy, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và trực tràng. Tính năng mạnh của cà chua chính là nó có hàm lượng cao chất carotenoid lycopene.

Các nhà khoa học Italia đã nghiên cứu chế độ ăn uống của 2.700 bệnh nhân ung thư đại tràng và so sánh với những thói quen của 2.900 người khỏe mạnh vẫn ăn cà chua hàng ngày. Kết quả cho thấy, những người ăn cà chua đều đặn bị nguy cơ ung thư ruột hơn ít hơn 30- 40% so với những người ít dùng cà chua...

* Cam, quýt

Trong cam, quýt đã phát hiện thấy có các chất tự nhiên chống ung thư phổi. Các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất từ hai loại quả này được 22 dạng hoạt chất, trong đó có tangeretin, nobiletin và sinensetin, có tác dụng ngăn chặn sự sinh ra các tế bào ung thư. Một cốc nước cam ép đủ để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể trong một ngày về acid ascorbic- là chất bảo vệ cho cơ thể chúng ta tránh khỏi những biến chứng ác tính.

* Dầu oliu

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, những phụ nữ có hàm lượng cao về vitamin E trong máu sẽ giảm hẳn nguy cơ bị ung thư vú. Giáo sư ĐH Harvard Richard Wald nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng về việc sử dụng dầu oliu vì trong đó có chứa nhiều vitamin E. Theo ý kiến của ông thì dầu oliu làm giảm 25% khả năng phát sinh ung thư vú.

* Cá biển

Các axit béo omega-3 không bão hòa có trong cá (đặc biệt là cá trích, cá hồi, cá mòi, cá thu) có khả năng bảo vệ phụ nữ tránh bị ung thư vú. Còn chất selen có nhiều trong tôm, trai, cá mực sẽ giúp ngăn ngừa sự phát sinh các khối u tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

* Bắp cải và súp lơ, củ cải

Theo khẳng định của các bác sỹ thì bắp cải và súp lơ đặc biệt là súp lơ xanh và củ cải có chứa chất sulforafane có khả năng ức chế sự phát triển các khối u.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm