Thứ sáu, 27/04/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Trump sắp 'trảm' tướng?

13/02/2017, 11:40 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tiến hành cải tổ nội các mới “vài tuần tuổi” của mình do không hài lòng với một số cố vấn cấp cao, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, báo Politico cho biết ngày 13/2.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. (Ảnh: Reuters) Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. (Ảnh: Reuters)  

Theo Politico, Tổng thống Trump đã nói với một số người rằng, ông không hài lòng với cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn sau những tin tức ông này đã có các cuộc thảo luận bí mật với giới chức Nga nhưng cố tình che giấu.

Nguồn tin cho biết, ông Trump đã dành cả cuối tuần qua để giải quyết những lùm xùm xung quanh cố vấn Flynn. “Tổng thống nghĩ rằng ông ấy (Flynn) là một vấn đề. Nếu tôi là tướng Flynn, tôi sẽ cảm thấy lo lắng”, một nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Trong chương trình "Meet the Press" của đài NBC, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump còn tin tưởng ở tướng Flynn nữa hay không. "Tôi không thể nói với các bạn điều mà Tổng thống nghĩ", ông Miller nói.

Ông Flynn đang đối mặt với sức ép lớn sau khi thông tin rò rỉ cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak về các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trước đó, hai người được cho là cũng từng có các cuộc điện đàm trao đổi về chủ đề tương tự. Theo quy định của luật pháp Mỹ, các công dân chưa được trao quyền sẽ không được phép đàm phán với các chính phủ nước ngoài mà đang có tranh cãi với Mỹ.

Những lùm xùm trên làm dấy lên đồn đoán, ông Flynn có thể nằm trong danh sách cải tổ nhân sự sắp tới của Tổng thống Trump. Ngoài tướng Flynn, một nhân vật cấp cao khác trong chính quyền của ông Trump cũng đang trong diện “xét lại” là phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Priebus có thể bị thay thế bởi nữ cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, hay cố vấn kinh tế của ông Trump là Gary Cohn.

Politico bình luận, Nhà Trắng có thể sẽ chưa có những động thái điều chuyển nhân sự ngay lập tức, nhưng các quan chức cấp cao của chính quyền nói rằng Tổng thống Trump đã tăng cường liên hệ có sự trợ giúp của những người mà ông ấy tin tưởng bên ngoài Nhà Trắng. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Chính quyền của Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm sở với khá nhiều thách thức. Mặc nhậm chức chưa đầy 1 tháng, nhưng chính quyền của ông Trump liên tục hứng chỉ trích và đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối các chính sách gây tranh cãi như sắc lệnh về hạn chế nhập cư. Trong khi đó, bộ máy nội các bị cho là đang xảy ra tình trạng lục đục nội bộ giữa các phe phái. Chính quyền của ông Trump bị đánh giá là ít kinh nghiệm nhất và cũng gặp nhiều trở ngại ban đầu nhất từ trước đến nay.

MINH PHƯƠNG Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận