Thứ sáu, 20/07/2018 12:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Tự hào nông dân Việt Nam” mùa thứ 2: Khẳng định và lan tỏa

25/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Tiêu chí bình chọn năm 2014 cũng chi tiết hơn, cụ thể hơn cho từng nhóm, từng ngành hàng, số lượng đề cử cũng được ấn định tăng lên (từ 2 nông dân/1 tỉnh thành lên 3 nông dân/1 tỉnh thành).

Vừa qua, trong chương trình “Đồng hành và chia sẻ” do Cty CP Phân bón Bình Điền và Trung tâm Truyền hình VN tại Cần Thơ tổ chức, tiếp sóng trên một số Đài PT-TH các khu vực trọng điểm trong cả nước, BTC chương trình “Tự hào nông dân VN” đã giao lưu trực tiếp với bạn xem đài, chính thức khởi động quá trình bình chọn, tiến tới tôn vinh nông dân VN xuất sắc mùa thứ 2 năm 2014.

Đã được khẳng định

Chương trình “Tự hào nông dân VN” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nông dân VN, Báo Nông thôn ngày nay, Đài Truyền hình VN và Cty CP Phân bón Bình Điền phối hợp tổ chức từ tháng 7 năm 2013.

Tháng 10 năm 2013, lần đầu tiên lễ tôn vinh “Tự hào nông dân VN” được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trực tiếp trao vinh dự cho 62 nông dân xuất sắc. Sự kiện này tạo tiếng vang lớn, làm nức lòng hơn 60 triệu nông dân cả nước.

Gần một năm sau lễ tuyên dương, các đại biểu nông dân xuất sắc vẫn chưa nguôi ngoai cảm xúc sung sướng, tự hào của người nông dân, được về Thủ đô, viếng lăng Bác Hồ, được bắt tay và nhận vinh dự từ Chủ tịch nước, được hành hương về vùng đất thiêng Yên Tử…

Trở lại với công việc ruộng vườn thường nhật, ai cũng thấy trách nhiệm thật lớn, không chỉ lo làm giàu cho riêng mình mà phải nghĩ tới cộng đồng, phải góp phần làm cho nông dân nước Việt ngày càng giàu lên.

Ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, cho biết cách chọn cây nhãn Indo để SX với kỳ công ép, tạo, “bắt” cây phải ra hoa, đậu quả đúng ý muốn, vừa đạt năng suất cao, vừa có đầu ra ổn định, có chất lượng tốt (sấy khô cũng tuyệt mà ăn tươi cũng ngon), lại né tránh được bệnh chổi rồng - căn bệnh vô cùng độc hại với cây nhãn… của ông đã được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh biết đến.

Không ngại gì, ông Phúc chia sẻ hết “gan ruột” của mình với cô bác có yêu cầu giúp đỡ. Đến nay, ông đã giúp giống, vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác cây nhãn Indo cho 117 hộ nông dân trong vùng, giúp họ làm ăn có hiệu quả, như gia đình ông.

Nét mới ở mùa tôn vinh thứ 2

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN, Trưởng BTC chương trình “Tự hào nông dân VN” khẳng định tính chất và quy mô của chương trình khi thông báo thành phần BCĐ năm 2014, ngoài Ban Tuyên giáo TW, Hội Nông dân VN còn có thêm Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương. Tiêu chí bình chọn năm 2014 cũng chi tiết hơn, cụ thể hơn cho từng nhóm, từng ngành hàng, số lượng đề cử cũng được ấn định tăng lên (từ 2 nông dân/1 tỉnh thành lên 3 nông dân/1 tỉnh thành).

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay, Phó BTC thường trực chương trình cho biết: “Năm 2014 việc đề cử sẽ có thêm nhiều kênh, ngoài kênh tổ chức hội nông dân các cấp, sẽ có thêm kênh các nhà khoa học, các nhà báo chuyên nghiên cứu, phản ánh mảng nông nghiệp, nông dân, nông thôn; rồi nhà nông tự ứng cử khi nhận thấy mình có đủ tiêu chuẩn theo tiêu chí bình chọn của BTC chương trình.

Một nét mới rất đáng quan tâm nữa là dành sự quan tâm tới người trồng lúa, vốn vẫn đang và sẽ còn là chủ lực của nền nông nghiệp nước nhà, đang bảo đảm an ninh lương thực cho quốc gia và thu về hàng tỷ USD ngoại tệ từ xuất khẩu gạo, chỉ vì không có thu nhập thật cao để được vinh danh ở mùa giải trước. Năm nay sẽ có một hội đồng, gồm các chuyên gia có uy tín bình chọn nông dân xuất sắc ngành trồng lúa, để tôn vinh".

"Chỉ mong ngày càng nhiều nông dân được vinh danh"

"Danh sách nông dân được vinh danh mỗi năm mỗi nhiều hơn, càng mừng. Sẽ đến lúc sự tôn vinh này trở thành chương trình xã hội rộng lớn, lúc đó không chỉ Bình Điền mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khác sẽ đóng góp vào, tôi tin vậy”, ông Phong khẳng định.

Đó là phát biểu của ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, thành viên và là nhà tài trợ chính của chương trình.

“Xuất phát từ suy nghĩ hằng ngày ta nghe, ta đọc đâu đó thấy biểu dương nhiều gương nông dân SX giỏi, nhưng tập hợp họ lại để vinh danh cấp nhà nước, vừa ghi nhận đóng góp của họ, vừa kích thích, nhân rộng mô hình SX kinh doanh giỏi ra cộng đồng thì ta chưa làm. Vì vậy, tại Đại hội Hội Nông dân VN lần thứ VII, tháng 7 năm 2013 tôi đề xuất bình chọn, vinh danh nông dân VN xuất sắc hằng năm và Cty Bình Điền nhận trách nhiệm đồng hành cùng chương trình”.

Ý tưởng đó của ông Phong được chấp thuận và lễ vinh danh nông dân VN xuất sắc lần thứ nhất, năm 2013 được tổ chức thành công.

Trả lời câu hỏi: “Năm nay có thêm vinh danh ngư dân xuất sắc SX và bám biển, cái này chẳng dính dáng gì tới kinh doanh doanh phân bón của Bình Điền?”, ông Phong nói: “Nông dân, ngư dân đều làm nông nghiệp, đều xứng đáng được tôn vinh, Bình Điền làm nhiều chương trình vì cộng đồng, có những chương trình chẳng dính dáng gì tới việc quảng bá thương hiệu, nhưng vì tấm lòng, vì cái tâm, chúng tôi luôn ráng sức tham gia”.

Lại hỏi mỗi năm số lượng nông dân được vinh danh nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí đóng góp cho chương trình? Ông Phong trả lời: “Đất nước mình đã và đang còn là một nước nông nghiệp. Khẳng định vị thế người nông dân, vinh danh nông dân càng nhiều càng chứng tỏ sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà và đóng góp của nông dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc".

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận