Thứ hai, 25/06/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

1 triệu công chức Ukraine bị kiểm tra tư cách

18/09/2014, 09:49 (GMT+7)

Luật xét tư cách mà quốc hội Ukraine thông qua có mục đích thanh lọc các đối thủ chính trị trong các cơ quan ban ngành của chính quyền.

1 triệu công chức Ukraine bị kiểm tra tư cách

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ không bị rơi vào trường hợp áp dụng của Luật xét tư cách mà Quốc hội Ukraine vừa mới thông qua hôm 16/9 với lý do “luật không mở rộng sang các chức danh được dân bầu vì họ đã “tự xem xét tư cách mình” trong quá trình dân bầu, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Turchinov nói hôm thứ Năm ngày 18/9.

Trước đó, theo Itar Tass dẫn tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã thông báo sẽ có khoảng 1 triệu công chức, viên chức thuộc mọi cấp hành chính, bao gồm tất cả các Bộ trưởng trong nội các đều bị đưa ra để xét tư cách.

Đích thân ông thủ tướng đã ra lệnh lập một ủy ban đặc biệt để xem xét tư cách tất cả các vị bộ trưởng đương chức, các vị thứ trưởng và lãnh đạo các cơ quan trung ương đã được chính phủ bổ nhiệm.

Luật xét tư cách mà quốc hội Ukraine thông qua có mục đích thanh lọc các đối thủ chính trị trong các cơ quan ban ngành của chính quyền.

Để nhắm đến mục đích thanh lọc, luật này quy định có những loại người không bao giờ vượt qua được quy trình xem xét tư cách này là những quan chức cao cấp đã từng giữ chức trong giai đoạn từ (25/2/2010 đến 22/2/2014)  dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich; các nhân viên thực thi pháp luật, công chức và các cán bộ của chính quyền tự quản ở địa phương đã có hành vi gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho những người biểu tình trong sự kiện biểu tình trên Quảng trường Độc lập, thường được gọi là sự kiện “Euromaiden”; những cá nhân đã từng giữ các vị trí hàng dầu trong CPSU, tức Liên đoàn Cộng sản Thanh niên trước 19/8/1991; những người từng làm chính ủy trong các lực lượng của Liên Xô trước đây hay trong Bộ Nội vụ của Liên Xô; những người từng làm điệp viên an ninh và những người có liên can đến việc khởi tố các thành viên của phong trào giải phóng dân tộc Ukraine trong Thế chiến thứ hai và thời kỳ hậu chiến tranh.

Mục đích việc xem xét tư cách là sử dụng các biện pháp làm luật để ngăn không cho những người không phù hợp với chính quyền đương nhiệm giữ các chức vụ trong các cơ quan lập pháp hoặc trong các cơ quan thực thi pháp luật vì những lý do như chính trị, tôn giáo hoặc những động cơ khác.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận