Chủ nhật, 21/10/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 lý do chọn sữa chua

12/12/2011, 09:43 (GMT+7)

Ngoài chức năng làm thực phẩm, sữa chua còn được xem là dược phẩm chữa bệnh rất tốt, trong đó có 10 tác dụng thiết thực dưới đây.

Sữa chua (Yogurt) là thực phẩm rất quen thuộc, ngoài chức năng làm thực phẩm, sữa chua còn được xem là dược phẩm chữa bệnh rất tốt, trong đó có 10 tác dụng thiết thực dưới đây.

 1. Dễ tiêu hóa hơn sữa thường

Nhiều người không hợp với các loại sữa thường, đôi khi còn bị đau bụng hoặc dị ứng nhưng dùng sữa chua sẽ khắc phục được tình trạng này. Quá trình chế biến sữa chua tạo ra khuẩn thân thiện có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong sữa chua còn có chứa beta-gulactosidage, giúp cơ thể hấp thụ lactase ở những người thiếu hụt lactose.

2. Tăng cường sức khỏe ruột kết

Theo nhiều nghiên cứu phát hiện thấy, sữa chua có 2 lợi thế rất lớn đối với ruột kết. Sữa chua có chứa khuẩn thân thiện lactobactera, có lợi cho hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột kết, giảm rủi ro gây bệnh ung thư ruột kết. Sữa chua giàu canxi - một khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe ruột kết giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng thông qua cơ chế làm giảm lớp lót tế bào kết tràng. Theo nghiên cứu, những người có khẩu phần ăn hàng ngày giàu canxi (như người dân Địa Trung Hải hay người Nhật Bản chẳng hạn) thường có tỷ lệ mắc bệnh ruột kết thấp.

3. Cải thiện và tăng cường tác dụng các loại dưỡng chất

Các chất có trong sữa chua có tác dụng xúc tiến việc hấp thụ các loại dưỡng chất của cơ thể như canxi, vitamin B. Axít lactic có trong sữa chua còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa canxi có trong sữa chua và giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất này hiệu quả hơn.

4. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Tạp chí Nhi khoa (Pediatric) của Mỹ số ra tháng 11 vừa đăng tải kết quả một nghiên cứu ở 68 người tại Mỹ cho thấy, mỗi ngày dùng 2 cốc sữa chua trong vòng 3 tháng sẽ làm tăng đáng kể hợp chất interferon có tác dụng kích thích sức khỏe hệ miễn dịch phát triển. Ngoài ra, các loại khuẩn thân thiện có trong sữa chua còn có tác dụng kích thích các tế bào máu trắng chống viêm.

5. Kháng viêm cho hệ thống tiêu hóa

Cũng theo Tạp chí Nhi khoa, các hợp chất có trong sữa chua như lactobacillus organisms có tác dụng giảm viêm nhiễm cho hệ thống tiêu hóa rất tốt, đặc biệt là bệnh tiêu chảy do dùng kháng sinh. Sở dĩ sữa chua có lợi thế cao như vậy là do nó có chứa lactase nên được xem là thực phẩm dưỡng sinh, có lợi cho nhóm người hay bị bệnh tiêu chảy.

6.Làm giảm viêm nhiễm nấm

Theo nghiên cứu, mỗi ngày dùng 6 aoxơ sữa chua (170 gam) có chứa các lọai khuẩn hoạt hóa thân thiện sẽ giảm đáng kể nguy cơ viêm nhiễm nấm ở bộ phận âm đạo và các biến chứng khó chịu kèm theo ở phụ nữ.

7. Giàu canxi

Như trên đã đề cập, một suất sữa chua 8 aoxơ (230 gam) cung cấp tới 450 mg canxi, một nửa nhu cầu cần cho một đứa trẻ và 30- 40% nhu cầu cần cho cơ thể người lớn mỗi ngày. Ngoài ra, sữa chua còn giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn so với sữa thông thường.

8. Giàu protein

Không chỉ giàu canxi, khuẩn thân thiện, sữa chua còn giàu protein. Trung bình, cứ 8 aoxơ sữa chua có chứa tới 20% lượng protein, cao hơn các loại sữa thông thường có cùng dung lượng. Quá trình lên men giúp cho nguồn protein trong sữa chua dễ tiêu hóa nên nó được gọi là sữa chua chữa bệnh.

9. Làm giảm cholesterol

Rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sữa chua có tác dụng làm giảm cholesterol (mỡ máu). Lý do, sữa chua có tác dụng đồng hóa cholesterol, liên kết axít mật, hoặc cả 2 chức năng này nên cuối cùng làm giảm mỡ máu xấu (LDL) và làm tăng mỡ máu tốt (HDL).

10. Sản phẩm giúp trẻ "hay ăn chóng lớn"

Trong sữa chua có chứa 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hấp thụ tốt thức ăn, đó là nguồn protein dễ tiêu hóa và axít lactic. Cả hai nguồn dưỡng chất này đều có tác dụng làm tăng quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn là thực phẩm ngon mắt, ngon miệng, hợp với khẩu vị của trẻ.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận