Thứ hai, 24/09/2018 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

3 giống keo lai mới

29/10/2012, 11:48 (GMT+7)

3 giống keo lai AH7, BV10, CLT7 của Viện Khoa học Lâm nghiệp VN đã được Hội đồng xét tặng cấp Bộ trình Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng Giải thưởng Bông lúa vàng VN - 2012.

3 giống keo lai AH7, BV10, CLT7 của Viện Khoa học Lâm nghiệp VN đã được Hội đồng xét tặng cấp Bộ trình Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng Giải thưởng Bông lúa vàng VN - 2012. NNVN xin giới thiệu 3 giống keo lai xuất sắc này.

GIỐNG KEO LAI AH7

Năm 2007, giống keo lai AH7 đã được Bộ NN-PTNT công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật có khả năng chống chịu bệnh và sinh trưởng nhanh cho vùng Đông Nam bộ và những nơi có điều kiện sinh thái tương tự. Giống AH7 là loài keo lai tự nhiên, có cây mẹ là keo lá tràm, chiều cao dưới cành lớn, lá nhỏ, tán lá thưa, thân thẳng và có một thân chính.

Khả năng chống chịu bệnh tốt, đặc biệt là không bị bệnh phấn hồng. Sinh trưởng nhanh trên lập địa có tầng đất mỏng, nghèo chất dinh dưỡng ở Sông Mây, Đồng Nai với năng suất đạt 24,4 m3/ha/năm; trên lập địa đất phù sa cổ ở Bầu Bàng, Bình Dương với năng suất đạt 34,9 m3/ha/năm.

Tính mới của giống keo lai AH7 được tạo ra trên cơ sở kết hợp giữa giải pháp chọn giống theo sinh trưởng với tính kháng bệnh, giải pháp này là hướng nghiên cứu mới trong công tác chọn giống ở VN. Các loài keo hiện vẫn là loài cây được gây trồng với diện tích lớn nhất để cung cấp gỗ nguyên liệu cho các nhà máy giấy và xuất khẩu. Các giống keo vẫn còn ít và chưa đủ đáp ứng được yêu cầu SX. Vì vậy, giống keo lai AH7 có năng suất cao và kháng bệnh sẽ đáp ứng được những đòi hỏi của SX.

Giống keo lai AH7 sinh trưởng nhanh và có năng suất cao, sử dụng giống này khi trồng rừng SX sẽ rút ngắn được chu kỳ kinh doanh và mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho người dân địa phương. Hơn nữa, do có khả năng chống chịu bệnh tốt nên khi trồng rừng bằng giống keo lai AH7 sẽ bớt đi những chi phí về thuốc BVTV và thu được lợi nhuận lớn hơn trong công tác trồng rừng.

GIỐNG KEO LAI BV10

Keo lai BV10 là dòng vô tính keo lai tự nhiên số 10, do tác giả Lê Đình Khả, Hà Huy Thịnh, Nguyễn Đình Hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng, Viện Khoa học lâm nghiệp VN lai tạo. Đặc điểm của giống BV10 ưu việt cho trồng rừng kinh tế, hiện được người dân rất ưa chuộng. Giống này có khả năng gây trồng rộng rãi trên khắp cả nước, trên nhiều dạng đất và điều kiện khí hậu khác nhau, có thể trồng trên đất đồi trọc nghèo dinh dưỡng ở miền Bắc đến đất phèn bán ngập có lên líp ở ĐBSCL, sinh trưởng tốt trong điều kiện mùa đông khô lạnh ở miền Bắc.

Cây keo lai BV10 sinh trưởng nhanh, thân thẳng, chống chịu sâu bệnh tốt, nhanh khép tán phủ xanh đất trống đồi núi trọc trong thời gian ngắn, cây cố định đạm do đó có khả năng cải tạo đất tốt. Năng suất đạt từ 20 - 40 m3/ha/năm tùy theo dạng lập địa và hình thức thâm canh, vượt hơn từ 20 - 40% so với giống keo tai tượng nhập nội.

Đặc biệt, gỗ rất phù hợp cho SX giấy, ván dăm, ván sợi, ván MDF và làm gỗ xẻ SX đồ mộc gia dụng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Gỗ keo lai dòng BV10 ở tuổi 8 có tỷ trọng gỗ cao (462 -534 kg/m3), hàm lượng cellulose (49%), hàm lượng lignin (25,6%) và hiệu suất bột giấy cao (51,1%).

Với năng suất từ 20 - 40 m3/ha/năm, trồng rừng bằng giống quốc gia BV10 mang lại hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn chu kỳ kinh doanh, và sử dụng đa mục đích như làm nguyên liệu giấy và ván nhân tạo (luân kỳ 5 - 7 năm) hoặc gỗ xẻ (luân kỳ 8 - 10 năm). Kết hợp ưu điểm sinh trưởng nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giống quốc gia BV10 được các hộ dân, công ty trồng rừng trong nước, công ty đa quốc gia... trồng với diện tích lớn.

Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng đã nhân giống bằng mô, hom giống keo lai BV10  và đưa ra quy trình có thể áp dụng rộng rãi và chuyển giao cho các đơn vị có đủ điều kiện áp dụng hoặc người dân làm vườn ươm tại nhà.

GIỐNG KEO LAI CLT7

CLT7 là giống keo lá tràm do nhóm tác giả Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng nghiên cứu, chọn tạo. Đây là giống cây trồng ưu việt cho trồng rừng kinh tế đặc biệt để SX gỗ xẻ làm đồ mộc cao cấp. Giống CLT7 có những đặc điểm nổi bật như có khả năng gây trồng rộng rãi trên khắp cả nước từ vùng Bắc Trung bộ đến miền Đông Nam bộ, trên nhiều dạng đất và điều kiện khí hậu khác nhau.

Sinh trưởng nhanh, thân thẳng, cành nhành nhỏ và ít, chiều cao dưới cành cao, chống chịu sâu bệnh tốt, nhanh khép tán phủ xanh đất trống đồi núi trọc trong thời gian ngắn, cây cố định đạm do đó có khả năng cải tạo đất tốt. Năng suất đạt từ 15 - 30 m3/ha/năm tùy theo dạng lập địa và hình thức thâm canh. Vượt giống Coen River (xuất xứ tốt nhất đã được xác định của keo lá tràm) từ 50 - 70%.

Gỗ của giống kéo CLT7 màu sắc đẹp, đều mầu, bền, có khả năng chịu lực tốt, dễ gia công, không bị cong vênh đặc biệt phù hợp cho SX gỗ xẻ chất lượng cao phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Với năng suất từ 15 - 30 m3/ha/năm, trồng rừng bằng giống quốc gia CLT7 mang lại hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn chu kỳ kinh doanh, và sử dụng đa mục đích như làm nguyên liệu giấy và ván nhân tạo (luân kỳ 5 - 7 năm) hoặc gỗ xẻ (luân kỳ 10 - 12 năm). 

Với ưu điểm sinh trưởng nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giống quốc gia CLT7 được các đơn vị SX lâm nghiệp trong nước, các hộ dân, Cty trồng rừng trong nước, Cty đa quốc gia... trồng với diện tích lớn trên cả nước.

TỪ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận