Thứ bảy, 25/05/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

3 trẻ hở hàm ếch tử vong sau phẫu thuật từ thiện có thể do khâu gây mê

26/08/2014, 21:26 (GMT+7)

Bác sĩ Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 cho biết cụ thể là loại thuốc gây mê nào thì đến nay vẫn chưa được làm rõ.

3 trẻ hở hàm ếch tử vong sau phẫu thuật từ thiện có thể do khâu gây mê
Cháu Pi Năng Tuấn Hữu được cấp cứu trước khi tử vong. Ảnh: P.S.N./tuoitre

Chiều 26/8, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã làm việc Sở Y tế Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về vụ việc 3 trẻ hở hàm ếch tử vong khi phẩu thuật từ thiện.

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Lê Tấn Phùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Ngày 14/7, Sở nhận được công văn của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười OSCA (Hà Nội) về việc xin phẩu thuật miễn phí cho các cháu bị hở hàm ếch.

Sau khi xem xét hồ sơ, Sở Y tế đã có công văn đồng ý với Trung tâm OSCA chủ trương trên.

Tuy nhiên trong công văn Sở Y tế yêu cầu phía Trung tâm OSCA phải cung cấp chứng chỉ hành nghề của những người tham gia phẩu thuật lần này, đồng thời phải có văn bản chính thức đồng ý của Bệnh viện Quân y 87.

Tuy nhiên, đến ngày 22/8, Sở Y tế mới nhận được công văn của Bệnh viện Quân Y 87 và chưa có văn bản chính thức trả lời cho bệnh viên 87. Tuy nhiên cùng ngày, phía Trung tâm OSCA đã tiến hành khám sàng lọc và chỉ định các cháu được phẫu thuật.

Ông Phùng còn cho biết, về danh sách và chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ phía OSCA gửi cho Sở Y tế Khánh Hòa, qua kiểm tra có một bác sỹ Lê Quốc Ân không có tên danh sách và không có chứng chỉ hành nghề. Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu phía OSCA báo cáo sự việc, nhưng những nội dung báo cáo của trung tâm này không đạt, trong đó có nội dung về quy trình gây mê, phẫu thuật.

Còn bác sĩ Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 cho biết, ông đánh giá cao chương trình từ thiện của Trung tâm OSCA mang lại nụ cười cho các cháu.

Vì vậy sau khi nhận được công văn của Trung tâm OSCA về việc phối hợp tổ chức phẫu thuật từ thiện, Bệnh viện đã thống nhất kế hoạch thực hiện triển khai.

Cụ thể, Bệnh viện Quân y 87 đảm bảo cho mượn các trang thiết bị phục vụ cho phẫu phuật và chuẩn bị phòng mổ; còn về nhân sự thì Bệnh viện Quân y 87 không tham gia trực tiếp vào công tác gây mê, phẫu thuật lần này.

“Tuy nhiên ngay sau khi sự cố xảy ra chúng tôi mới tham gia cấp cứu cho các cháu trước khi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau đó chúng tôi cũng đã họp với phía OSCA để tìm nguyên nhân sơ bộ ban đầu và nhận thấy sự cố có thể từ khâu gây mê. Còn cụ thể là do loại thuốc gây mê nào thì vẫn chưa rõ”, ông Hành cho biết thêm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị, trước tiên các đơn vị liên quan cần tập trung khắc phục hậu quả đáng tiếc này, nhất là động viên, thăm hỏi gia đình có con tử vong vượt qua nổi đau mất mát. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xem xét kỹ lưỡng trên những chứng cứ có khoa học để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

KIM SƠ - MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận