Thứ hai, 16/07/2018 08:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

4 điều cần biết về tiêm phòng vắcxin

29/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Tiêm phòng vắcxin giúp trẻ giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh và tử vong so với nhóm không tiêm phòng...

1. Lợi ích tiêm phòng vắcxin

Tiêm phòng vắcxin cho trẻ không chỉ là việc làm cần thiết mà nó đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên trong thực tế có những người không nghe theo chuyên môn mà lại nghe những lời đồn đại, không cho con đi tiêm theo đúng lịch chỉ vì lời đồn tiêm vắcxin sẽ gây bệnh tự kỷ hoặc những lời đồn thiếu khoa học khác. Tiêm phòng vắcxin không phải là giải pháp tuyệt đối bảo vệ trẻ không mắc bệnh mà nó là phương án tốt nhất giảm thiểu các loại bệnh viêm nhiễm. Nói cách khác là tiêm phòng vắcxin giúp trẻ giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh và tử vong so với nhóm không tiêm phòng...

2. Trẻ bú sữa mẹ vẫn phải tiêm phòng vắcxin

Nhiều người đọc sách báo cho rằng sữa mẹ có nhiều thành phần tốt có thể tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch trẻ nhỏ. Đây là điều hoàn toàn đúng nhưng cơ thể trẻ chỉ nhận những chất kháng thể cho những loại bệnh mà nó có thể miễn dịch được và chỉ có tác dụng trong 3- 6 tháng tuổi. Vì vậy việc bú sữa mẹ không thể thay thế việc tiêm vắcxin nên vẫn phải tiêm phòng bình thường theo đúng lịch mà chuyên môn quy định.

3. Trẻ ốm có nên tiêm phòng vắcxin?

Trường hợp trẻ hắt hơi ngạt mũi hoặc sốt nhiệt độ thấp 38oC thì có thể tiêm được. Đây cũng là giai đoạn hệ miễn dịch của trẻ đang kích hoạt chống bệnh cảm lạnh nên tiêm phòng vắcxin sẽ phát huy tác dụng, nhưng nếu trẻ sốt cao thì không nên mà phải chờ đến khi trẻ hồi phục hoặc khi hệ miễn dịch trẻ yếu phải điều trị loại thuốc nào đó cũng không nên tiêm vắcxin, nên tư vấn bác sĩ cụ thể.

Trường hợp trẻ bị dị ứng protein trứng, đây cũng là thành phần có trong các loại vắcxin cúm thì việc tiêm vắcxin không có vấn đề gì. Trường hợp trẻ bị dị ứng một số loại thuốc, thực phẩm thì khi tiêm vắcxin nên tư vấn bác sĩ cụ thể.

4. Tiêm vắcxin bị mắc bệnh tự kỷ?

Các nhà khoa học cho rằng, các loại vắcxin là sản phẩm an toàn vì nó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Trước tiên là qua các khâu thử nghiệm lâm sàng, tiếp đến được Cơ quan quản lý Dược- Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cả về an toàn lẫn hiệu quả. Một khi đã qua phê duyệt, FDA còn tiến hành giám sát sản xuất. Ví dụ, mỗi lô vắcxin ra lò, các hãng sản xuất phải đệ trình kết quả thử nghiệm chất lượng và tính an toàn, độ thuần để FDA, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP) đồng phê duyệt lần cuối.

Tất cả những vấn đề đồn đại có liên quan đến vắcxin và bệnh tự kỷ đã được khoa học nghiên cứu và không hề tìm thấy những chứng cứ khoa học lẫn lâm sàng và như vậy việc tiêm phòng vắcxin không gây bệnh tự kỷ cho trẻ. Các nhà khoa học cho biết, lời đồn nói trên có cách đây một thập kỷ khi người ta mới chỉ thực hiện ở một nghiên cứu với 12 đứa trẻ tham gia nhưng từ đó đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện và không hề tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào. Ngoài tự kỷ người ta còn nghi ngờ đến chất bảo quản có trong các loại vắcxin đó là chất thimerosol có chứa thủy ngân nhưng nó đã được người ta loại bỏ, nếu có hàm lượng cũng không đáng kể, trừ vắcxin cúm dạng tiêm. Khi sử dụng nên tư vấn bác sỹ hoặc dùng loại không chứa thimerosol.

Lưu ý:

Như trên đã đề cập phản ứng phụ thường gặp khi tiêm phòng vắcxin là đỏ, xưng cục bộ ngay tại vị trí chỗ tiêm, sốt nhẹ là những hiện tượng bình thường và có thể qua nhanh. Trường hợp sau cần đưa trẻ đi cấp cứu, nhất là khi nó xảy ra trong vòng vài phút cho đến vài giờ sau khi tiêm:

- Sốt trên 39,4 oC

- Lên cơn tai biến

- Xuất hiện các nốt đen- xanh hoặc phát ban ở những nơi không tiêm.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận