Đây là những thói quen tưởng như vô hại nhưng nếu kéo dài, lâu ngày dễ gây ung thư nhưng lại bị con người bỏ qua.
1. Mang điện thoại di động trong áo ngực
Theo tờ Dailymail, bà Wendy Holt ở Berkshire (Anh) có thói quen để điện thoại di động (ĐTDĐ) trong áo ngực và đến năm 2012 đã phát hiện thấy ngực bên phải bị sưng, sau khi khám bác sĩ cho biết bị ung thư vú dạng viêm. Đây là một căn bệnh hiếm gặp, thường được phát hiện ở giai đoạn cuối.
Theo TS Devra Davis, chủ tịch kiêm sáng lập ra Quỹ Sức khỏe môi trường (EHT) của Mỹ, đến nay đã có tới 7 trường hợp phụ nữ trẻ có khối u ung thư trong tâm vú, có thói quen để ĐTDĐ trong ngực 10 năm.
Phần lớn, các trường hợp này đều có những đặc tính lạ như vị trí khối u, độ tuổi còn trẻ, số lượng khối u nhiều, không có tiền sử lẫn các chất gây bệnh. Không chỉ có phụ nữ có thói quen để ĐTDĐ trong áo ngực mà đàn ông nếu mang ĐTDĐ trong áo ngực cũng có rủi ro mắc bệnh cao.
Để hạn chế, các chuyên gia ở EHT khuyến cáo mọi người nên tự bảo vệ bằng cách đọc kỹ cảnh báo của nhà sản xuất ĐTDĐ ghi trong sách hướng dẫn kèm theo, đặc biệt là tìm hiểu mức độ hấp thụ bức xạ đặc trưng (SAR). SAR cho biết tốc độ hấp thụ năng lượng tần số vô tuyến (RF) của cơ thể từ ĐTDĐ (Mức SAR cho phép là 1,6 W/kg trọng lượng). Nên mang ĐTDĐ trong bao da điện thoại hoặc trong túi xách hoặc ví.
Nên tắt điện thoại di động khi không sử. Hạn chế sử dụng ở những nơi có tín hiệu yếu, bởi đây là lúc ĐTDĐ phát bức xạ nhiều hơn. Một khi thấy da ngực ngứa đỏ lâu ngày không khỏi nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
2. Ngồi quá nhiều
Theo các chuyên gia Chương trình Dinh dưỡng, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư MỸ (AICR), ngồi quá nhiều không tốt cho sức khỏe, nguy cơ gây ba loại ung thư là đại tràng, nội mạc tử cung, và phổi cao hơn so với những người duy trì cuộc sống vận động.
Trung bình, cứ ngồi 2 giờ trở ra thì rủi ro mắc bệnh lại càng tăng. Để giảm nguy cơ, các chuyên gia ở AICR khuyến cáo mọi người nên duy trì cuộc sống vận động, hạn chế nằm nhiều, ngồi nhiều, mỗi ngày nên luyện tập 30-60 phút thể thao.
3. Sử dụng bột talc
Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng bột talc (talcum) ở vùng hạ bộ phụ nữ (hậu môn và âm hộ) thì rủi ro ung thư buồng trứng gia tăng. Năm 2010, Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention đã công bố nghiên cứu cho biết, bột talc còn làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nhất là ở nhóm phụ nữ mãn kinh.
Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, nhóm dùng phấn rôm ở vùng hạ bộ một lần một tuần thì nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung tăng tới 24% so với nhóm không dùng phấn rôm.
Bột talc là một khoáng vật magie hydrat silicat hay magiê ngậm nước silicat khoáng, được sử dụng rộng rãi ở dạng tơi rời nên được gọi là bột tan. Có màu xanh, trắng, xám, nâu hoặc không màu. Ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm và chất chống mồ hôi, phấn rôm…. Các tiểu cầu nhỏ của bột talc có thể bám trên da nhưng có thể được rửa sạch dễ dàng nên được ứng dụng rộng rãi.
4. Quan hệ tình dục bằng đường miệng
Mới đây, dư luận hết sức ngạc nhiên khi Michael Douglas (71 tuổi) nam diễn viên điện ảnh gạo cội, kiêm nhà sản xuất phim ảnh Mỹ, người từng đoạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực điện ảnh cho biết ông bị ung thư vòm họng do quan hệ tình dục bằng đường miệng gây ra.
Đây là cảnh báo cho thấy, những thói quen tưởng như vô hại lại rất có hại, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng con người, bất kể người đó là ai.
5. Đồ uống nhiều đường
Rất đa dạng như soda, trà ngọt, nước chanh đường, nước tăng lực… và nhiều loại đồ uống giải khát khác có chỉ số glycemic index cao, thủ phạm gây ung thư nội mạc tử cung. Lý do, khi ăn những loại thực phẩm này sẽ làm tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin. Nếu insulin tăng liên tục sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các tế bào ung thư nội mạc tử cung phát triển.
Ngoài ra, đồ uống nhiều đường còn thúc đẩy bệnh béo phì, làm tăng nguy cơ các loại bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật và ung thư buồng trứng.
Vì lý do này, các chuyên gia ở EHT khuyến cáo mọi người nên hạn chế đồ uống, thực phẩm nhiều đường và chuyển đổi sang dùng thực phẩm có lợi khác, nhất là đồ uống thân thiện không đường.
6. Lạm dụng rượu
Theo EHT, rượu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú, ung thư thực quản, miệng, hầu họng, thanh quản, và ung thư gan. Lý do, khi "tửu nhập” và chuyển hóa, nó tạo ra một chất gây ung thư trong cơ thể, như acetaldehyde, sau đó chuyển hóa tiếp thành acetate, và cuối cùng tạo thành nước, carbon dioxide mới thải ra khỏi cơ thể được.
Ngoài ra, rượu còn làm tăng chất béo dư, sinh thừa cân, béo phì và cuối cùng làm tăng bệnh ung thư. Không có sự khác biệt về hiệu ứng giữa rượu vang, bia, và rượu mạnh, vì vậy giới y khoa và ẩm thực khuyến cáo phụ nữ mỗi ngày chỉ nên dùng 1 ly rượu vang, và 2 ly đối với nam giới.