Thứ sáu, 19/10/2018 06:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

800 nông dân nghèo được khám bệnh phát thuốc miễn phí

25/05/2010, 10:29 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến TM-DL&ĐT ĐBSCL 2010 tại Tịnh Biên – An Giang, có thêm hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn kỹ thuật trồng lúa cho 800 nông dân biên giới Việt Nam và Campuchia.

Trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến TM-DL&ĐT ĐBSCL 2010 tại Tịnh Biên – An Giang, có thêm hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn kỹ thuật trồng lúa cho 800 nông dân biên giới Việt Nam và Campuchia của Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) – đơn vị đồng tổ chức Hội chợ. Hoạt động này diễn ra liên tục trong 4 ngày, từ 22-25/5/2010.

Ông Trần Văn Mân, Phó GĐ Quỹ chăm sóc sức khỏe nông dân do AGPPS sáng lập, cho biết: Bà con đến khám bệnh là những nông dân nghèo ở nhiều phum sóc của huyện Kirivong (Vương quốc Campuchia) và 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang). Ngoài khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bà con còn được siêu âm phát hiện các bệnh nội khoa và đo điện tâm đồ, siêu âm tổng quát. Tổng kinh phí dự kiến cho đợt này khoảng 150 triệu đồng. Tham gia gồm các y, bác sĩ thiện nguyện đến từ các bệnh viện lớn của TW & địa phương: BV Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nguyễn Trãi, Nhi đồng I…

Ngay trong ngày đầu tiên (21/5), hơn 200 nông dân của huyện Kirivong, tỉnh Takeo được chăm sóc sức khỏe. Ông Mâymin, 59 tuổi ở xã Phnom - Đenh, huyện Kirivong, vương quốc Campuchia phấn khởi nói: “Tôi hết sức vui mừng được đưa sang Việt Nam khám bệnh cấp thuốc miễn phí, vì tôi bị bệnh đã hơn hai năm nay nhưng gia đình nghèo thiếu ăn, không có tiền đến bệnh viện. Bác sĩ đã tìm ra bệnh cho tôi là bệnh cao huyết áp, cấp thuốc uống để điều trị. Tôi mong mau khỏe tiếp tục đi làm thuê kiếm tiền nuôi mấy đứa con nhỏ đang đến tuổi ăn học”.

Cụ bà Sendanh, 80 tuổi cũng ở xã Phnom-đenh, từ trong buồng siêu âm điện tim đi ra, cầm toa đến quầy nhận thuốc cho biết: “Tôi sống từng tuổi này, đây là lần đầu tiên sang bên này được bác sĩ Việt Nam hết sức chân tình khám bệnh, cấp thuốc đem về uống miễn phí. Đây là điều mà cả đời tôi không hề nghĩ đến, hôm nay tôi vui mừng không thể diễn tả được”. Bà con càng phấn khởi hơn khi khám bệnh, nhận thuốc xong lại được tham quan Hội chợ.

Trong cái nắng nóng như thiêu đốt, điểm tư vấn kỹ thuật của AGPPS vẫn chật kín nông dân đến dự. Bà con nông dân ta và nước bạn hỏi cặn kẽ cách trồng các giống lúa mới, kỹ thuật canh tác, cách sử dụng thuốc BVTV, phân bón sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Thế mới biết nông dân ở đâu cũng chăm chỉ và hiếu học! Được biết, tại Campuchia, ngoài việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, khám bệnh, tư vấn, phát thuốc, mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho người dân nghèo, AGPPS còn tổ chức các hoạt động thể thao văn hóa như đua xe đạp về nông thôn, tham gia hoạt động lễ hội truyền thống… Đó cũng là một cách “hướng về nông dân” Campuchia như cách AGPPS đã làm và được ủng hộ, đánh giá cao ở Việt Nam.

Gặp ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ AGPPS tại Hội chợ, ông cho biết: Chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nông dân. Cụ thể, chúng tôi mang đến cho nông dân Campuchia qui trình canh tác tiên tiến để vừa nâng cao chất lượng, năng suất vừa bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cung cấp gói dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao, tránh cho người dân Campuchia vấp phải những vấn đề bất cập mà ở Việt Nam đã đối mặt khi nóng lòng muốn nâng cao năng suất. Nếu cả hai nước cùng trở thành cường quốc xuất khẩu gạo và hợp lực lại, sẽ góp phần đáng kể vào việc đảm bảo an ninh lương thực thế giới và nâng cao vị thế của hai quốc gia trên trường quốc tế.

Ông Vương Bình Thạnh, PCT UBND tỉnh An Giang cho biết: “Hiện nay mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh An Giang và nước bạn Campuchia rất tốt. Góp phần cho sự thành công này, có sự nỗ lực của AGPPS thông qua việc đẩy mạnh công tác khuyến nông, công tác xã hội từ thiện tại Việt Nam và Campuchia…”

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận