Sáng 11/9, tại hội nghị Kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho TP.HCM trong tình hình giãn cách do Bộ NN-PTNT tổ chức, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác, thành viên Tổ Công tác 970 của Bộ NN-PTNT tại khu vực phía Nam, cho biết: Từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau, củ, quả gia vị như ngò gai, gừng, riềng… (là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất mì ăn liền).
Ông Hải đưa ra khả năng có sự liên quan đến thông tin về chất Ethylene Oxide tồn dư trong sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Acecook tại thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, đến nay, chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất Ethylene Oxide và rau gia vị.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam khẳng định: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định, nếu đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm thì Công ty Acecook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam.
"Có dư luận làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng rau gia vị sản xuất mì gói, như bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đặt vấn đề. Bộ Công Thương đã có văn bản khẳng định rồi. Bộ NN-PTNT cũng sẽ kiểm tra lại các đơn vị để xem xét vấn đề an toàn thực phẩm xuất sang Châu Âu”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói và nhấn mạnh.
Ông cũng cho biết, hiện nay, về các điều kiện vào Châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói, tuy nhiên có thể ở trong lô hàng ở thị trường châu Âu, ở cửa hàng nọ, cửa hàng kia có sản phẩm nào đó tồn dư, thì hai bên sẽ tiếp tục làm rõ, không thể đánh đồng tất cả.
Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Những gì Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói là rất đúng. Về phí Hội và Bộ Công thương đã có ý kiến chính thức về vấn đề này”.
Cũng theo bà Chi, lúc đầu, khi nhận được thông tin đó từ Châu Âu thì các doanh nghiệp sản xuất mì gói rất hoang mang. Mọi người tính đi tính lại thì không biết chất Ethylene Oxide này có nằm trong hành lá, rau quả hay không? Chứ các nguyên liệu khác thì không có.
Công ty Acecook là doanh nghiệp FDI nên họ xử lý rất thận trọng và cẩn thận thông tin này. Họ lấy các mẫu rau, củ, quả gia vị sản xuất mì gói đi kiểm định, kiểm nghiệm tại hai đơn vị kiểm định uy tín của ngước ngoài, ngay cả khi chưa có chỉ đạo của Bộ Công thương.
Hiện nay, Acecook đã có báo cáo chính thức gửi đến Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và cho biết, tất cả nguyên liệu từ hành, rau, củ, quả sản xuất mì gói Hảo Hảo hoàn toàn không có chất Ethylene Oxide. Vừa rồi, Hiệp hội đã chuyển báo cáo trên cho Bộ NN-PTNT để nắm thông tin, và dự kiến Công ty Acecook sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vấn đề này.