Thứ tư, 19/09/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai chịu trách nhiệm trong vụ bể show tại Nhật?

15/10/2014, 17:16 (GMT+7)

Sự việc một số nghệ sĩ lên tiếng về việc bị bỏ rơi khi tham gia show diễn trong khuôn khổ cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” đang ngày một phức tạp.

Ai chịu trách nhiệm trong vụ bể show tại Nhật?
BTC cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” trả lời báo chí

Cụ thể đoàn nghệ sĩ Việt Nam gồm danh hài Việt Hương, vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly - nhạc sĩ Minh Vy, Kasim Hoàng Vũ, Hoài Lâm, Hồ Quang Hiếu, Khánh Bình, nhạc sĩ Lê Quang được mời sang Nhật tham dự tham gia biểu diễn trong chương trình “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014”, do Trung tâm Việt Show Entertainment tổ chức. Khi tới TP. Kobe (Nhật Bản) đoàn nghệ sĩ Việt Nam hoàn toàn không được bố trí địa điểm ăn ở, phương tiện đi lại, bị hủy diễn mà không được báo trước...

Trung tâm Việt Show Entertainment (trụ sở Midway City, Hoa Kỳ) là đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014”. Trung tâm này thông qua Cty Tổ chức biểu diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp Việt Show Entertainment & Ngôi sao tương lai (gọi tắt Việt Show & Ngôi sao tương lai) và  Công ty Motiti Trading JNC Japan (gọi tắt là Motiti) đồng tổ chức “Đêm Gala - Chung kết trao giải Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” vào ngày 12/10 tại Tokyo Nhật Bản với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong nước.

Ngay khi sự cố trên xảy ra, đại diện BTC cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” đã có buổi gặp gỡ báo giới vào chiều ngày 14/10 để trần tình về sự cố trên. Buổi gặp gỡ báo chí có sự xuất hiện của ông Thiên Quang (giám đốc Công ty Việt Show & Ngôi sao tương lai), nhạc sĩ Lê Quang (nghệ sĩ tham gia chương trình), bà Bích Liên (Trưởng ban giám khảo cuộc thi).

Mặc dù người đại diện của Cty Việt Show & Ngôi sao tương lai đã nhận trách nhiệm vì chủ quan dẫn đến việc không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nghệ sĩ trong chuyến lưu diễn này. Tuy nhiên, ngoài lời nhận lỗi trên thì Việt Show & Ngôi sao tương lai lại “lái” dư luận sang phía Cty Motiti.

Theo hợp đồng hợp tác mà phía Cty Việt Show & Ngôi sao tương lai cung cấp, họ là người chịu trách nhiệm đặt vé máy bay và trả thù lao cho tất cả nghệ sĩ, giám khảo...với tổng kinh phí hai đêm diễn là 140.000 USD. Trong khi đó, Cty Motiti chịu trách nhiệm đặt khách sạn và xe để đưa đón cả đoàn tại Nhật.

"Tuy nhiên, khi đến Nhật, đoàn nghệ sĩ lẫn đại diện Cty Việt Show & Ngôi sao tương lại bị phía Cty Motiti đón tiếp không như mong đợi. Chúng tôi đã cố gắng làm mọi cách để đáp ứng nhu cầu ăn ở của đoàn nghệ sĩ. Tuy nhiên, vì theo quy định tại Nhật, khách sạn phải đặt trước, không xài đô la, lịch trình trùng vào ngày cuối tuần cùng với việc đoàn nghệ sĩ không rành tiếng Nhật nên đã đành “bất lực” trước sự tiếp đón vô tâm của Công ty Motiti", đại diện Việt Show & Ngôi sao tương lai nói.

Còn về những lùm xùm trong việc trả cát sê cho nghệ sĩ, đại diện Cty này cũng trình bày rằng trước đêm diễn đầu tiên (11/10), họ đã trả cát sê cho các nghệ sĩ Việt Hương, Hoài Tâm, Cẩm Ly, một phần cho Nguyễn Hưng và chương trình đã diễn ra suôn sẻ. Đến đêm thứ hai, do bức xúc vì cách đón tiếp không chu đáo của BTC, các nghệ sĩ đòi phải trả cát sê trước bằng tiền mặt.

Ông Quang cho rằng nguyên nhân chính là do phía Motiti không quyết toán tiền vé để phía đơn vị của ông thanh toán cát sê cho nghệ sĩ. Nhưng ngay sau khi về Việt Nam, phía công ty này đã tự bỏ tiền ra để trả cho các nghệ sĩ.

Đại diện Công ty Việt Show & Ngôi sao tương lai cũng khẳng định sẽ xem xét khởi kiện Công ty Motiti vì những vi phạm trong hợp đồng kí kết giữa hai bên.

Ngược lại, phía đối tác -  đại diện Công ty Motiti trả lời báo chí lại cho rằng phía công ty này có trách nhiệm lo các thủ tục visa, thủ tục tổ chức chương trình, đưa đón đoàn và book phòng khách sạn..., còn phía Việt Show & Ngôi sao tương lai sẽ phụ trách mời nghệ sĩ và đưa họ sang Nhật.

Tuy nhiên khi Motiti yêu cầu Việt Show & Ngôi sao tương lai cung cấp ngày giờ, số hiệu chuyến bay của đoàn nghệ sĩ để sắp xếp đưa đón thì phía đối tác lại không thông báo thời gian cụ thể.

Chính vì vậy, phía Công ty Motiti cho rằng phía đối tác làm ăn thiếu chuyên nghiệp khi liên tục “bưng bít thông tin” và có dấu hiệu gian dối.

Và trong khi các thành viên của BTC chương trình “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” tiếp tục chơi trò “đá bóng” trách nhiệm thì gánh chịu thiệt thòi vẫn là các nghệ sĩ. Dư luận và các nạn nhân trong vụ việc trên vẫn đang chờ động thái của cơ quan chức năng trong việc làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Liên quan tới vụ việc trên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đã gửi công văn hỏa tốc cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. HCM hôm 8/10 về việc không cấp giấy phép cho Công ty Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp Việt Show Entertainment & Ngôi sao tương lai tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” tại Việt Nam.

Ông Thiên Quang, giám đốc của Trung tâm Việt Show Entertaiment khẳng định đã nhận được giấy yêu cầu triệu tập của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP HCM để giải trình về vụ việc. 

"Hiện giờ chúng tôi vừa về, chưa kịp có thời gian sắp cuộc hẹn với Sở Văn hóa để giải trình rõ ràng. Vì thế, việc đêm Gala “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” tại Nhà hát Hòa Bình vào ngày 16/10 tới đây có bị rút giấy phép hay không còn chờ đến khi đơn vị tôi giải trình xong với Sở.

Nhưng về phía công ty chúng tôi, với sự tình vừa qua, chúng tôi quyết định hủy bỏ đêm diễn sắp tới để bình tĩnh có lời giải thích với khán giả về những hiểu lầm xung quanh vụ việc”, ông Quang cho biết.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận