Nhiều quốc gia đang phát triển đã chào đón các công ty, tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động sản xuất của các công ty này nhiều khi khiến cư dân bản địa bức xúc vì những vấn đề như xung đột lợi ích giữa người lao động và giới chủ, môi sinh, môi trường hay nguồn nước...

" /> Ấn Độ: Đánh đổi sự ổn định lấy những tăng trưởng nóng?
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ấn Độ: Đánh đổi sự ổn định lấy những tăng trưởng nóng?

Thứ Hai 09/05/2016 , 06:30 (GMT+7)

Nhiều quốc gia đang phát triển đã chào đón các công ty, tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động sản xuất của các công ty này nhiều khi khiến cư dân bản địa bức xúc vì những vấn đề như xung đột lợi ích giữa người lao động và giới chủ, môi sinh, môi trường hay nguồn nước...

Với mong muốn thúc đẩy tăng trưởng, nhiều quốc gia đang phát triển đã chào đón các công ty, tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động sản xuất của các công ty này nhiều khi khiến cư dân bản địa bức xúc vì những vấn đề như xung đột lợi ích giữa người lao động và giới chủ, môi sinh, môi trường hay nguồn nước... Điều này đặt ra cho các chính phủ bài toán cân nhắc lợi ích trước mắt và lâu dài.

“Chiến tranh” nước ở Ấn Độ

Câu chuyện xung đột của dân địa phương với hãng Coca-Cola ở Ấn Độ xung quanh chuyện nguồn nước đặt ra nhiều vấn đề cho chính phủ. Liệu có nên đánh đổi các nguồn tài nguyên quý giá và khó tái tạo, đánh đổi sự ổn định lấy những tăng trưởng nóng?

Savitri Rai nhăn nhó khi bà kể lại việc cảnh sát đã đánh bà ra sao khi bà phản đối việc khai thác nước ngầm tại một nhà máy của hãng Coca-Cola gần mảnh ruộng của bà. Sau một thập kỷ, bà nói, nước ngày càng khan hiếm.

“Chúng tôi phải đào giếng ngày càng sâu mới mong có nước”, Rai, 60 tuổi, nói với phóng viên Bloomberg bên ngoài ngôi nhà đắp bằng bùn của bà ở làng Mehadiganj ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Nguyên nhân, theo Rai, là nhà máy đóng chai rất lớn của Coca-Cola cách đó khoảng 1km. Hãng này từ chối bình luận về cáo buộc của bà Rai. Tuy nhiên, trong năm 2014, Coca-Cola đã phải gác lại kế hoạch mở rộng nhà máy với khoản đầu tư 24 triệu USD, vì “các giấy phép khai thác thêm nước ngầm bị chậm phê chuẩn”.

Nước: bài toán nan giải

Những điểm nóng như vậy đã khiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chịu thêm áp lực trong việc cải thiện công tác quản lý nguồn nước tại quốc gia sử dụng nước ngầm nhiều nhất, trong khi vẫn muốn biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất của thế giới.

Ngân hàng Thế giới cho hay, nông nghiệp, công nghiệp và các thành phố lớn cùng nhau khai thác quá mức nguồn nguồn nước ngầm đã đặt các mục tiêu phát triển của Ấn Độ vào khả năng phá sản. Điều đó cũng có nghĩa là để tồn tại, các công ty từ khai mỏ đến sản xuất nước giải khát, bia rượu phải tìm kiếm nguồn nước bền vững hơn.

“Ấn Độ đang trong tình trạng sử dụng không có kiểm soát đối với một nguồn tài nguyên không dễ dàng tái tạo”, Upmanu Lall, giáo sư ngành trái đất và môi trường tại Đại học Columbia (Mỹ) nói. “Đây là vấn đề nghiêm trọng trên quy mô toàn quốc”.

Ấn Độ khai thác 230km3 nước trong một năm, hơn ¼ tổng lượng nước ngầm mà thế giới khai thác, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới. Nông nghiệp dùng phần lớn, khoảng 70%, rồi đến công nghiệp.

Nền kinh tế có quy mô 1,9 ngàn tỷ USD vận hành chương trình trợ giá lương thực lớn nhất thế giới và khoảng 742 triệu người sống ở nông thôn, có nghĩa nông nghiệp là ngành kinh tế sống còn.

Trên thế giới, nước ngầm là nguồn nước uống cho hơn 1,5 tỷ người. Ở Ấn Độ, các chất gây ô nhiễm như arsen khiến 1/3 trong số 600 huyện không thể dùng nước ngầm để uống, theo tổ chức Động vật hoang dã (WWF) Ấn Độ. Tổ chức này nói Ấn Độ đang phải đối mặt với thách thức về nước nghiêm trọng nhất thế giới.

Ở Mehadiganj, khoảng 20km từ thánh địa Varanasi của người Ấn, nông dân 28 tuổi Sabita Rai nói chị từng múc nước ở giếng chỉ bằng sợi dây dài bằng cánh tay mình. Rồi các giếng cạn khô hết.

13-34-02_1200x-1
Nông dân Urmila Vishwakarma đứng trước cánh đồng, xa xa là nhà máy đóng chai của Coca-Cola ở Mehediganj, Varanasi. Vishwakarma nói chị phải đào 80m mới có nước, trong khi các năm trước chỉ cần đào khoảng 20m là có. “Cuộc chiến lớn của chúng tôi chính là nước. Tình cảnh của chúng tôi đã trở nên tồi tệ”. (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi quá nghèo, không đủ lực đào sâu thêm”, chị nói và cho biết, hiện nay chị phải tìm nước ở nhiều khu vực xa nhà. Chị dâu của Sabita, Rajpatti Rai nói chị đã đến nhiều thành phố như Mumbai hay New Delhi và đập các chai Coca-Cola trên đường phố để phản đối việc hút nước ngầm ở khu vực làng mình.

Giấy phép bị trì hoãn

Kamlesh Sharma, phát ngôn viên của công ty nước giải khát Coca-Cola Hindustan, chi nhánh của Coca-Cola ở Ấn Độ, nói công ty này không có bình luận nào thêm về nhà máy ở Mehadiganj trong thư gửi chính quyền bang Uttar Pradesh.

Trong thư, công ty viết rằng, sự trì hoãn “quá lố” từ cơ quan Quản lý nguồn nước ngầm trung ương trong việc cấp phép khai thác thêm nước sẽ khiến dự án mở rộng nhà máy trị giá 24 triệu USD (khoảng 480 tỷ đồng) bị gác lại, làm thiệt hại về tài chính cho công ty.

Coca-Cola nói họ đã lên kế hoạch tìm một địa điểm khác ở bang Uttar Pradesh để xây dựng nhà máy đóng chai với công suất 600 chai/phút trong khi tiếp tục vận hành nhà máy đóng chai đã tồn tại 15 năm ở Mehadiganj.

Chất lượng nước và nguồn cung ở Ấn Độ “đã và đang làm gián đoạn hoạt động của nhiều công ty”, Joe Phelan, Giám đốc Hội đồng Kinh doanh thế giới vì sự phát triển bền vững ở New Dheli, nói. “Vấn đề mấu chốt là các công ty phải phối hợp với cộng đồng dân cư địa phương và những bên sử dụng nước khác, cùng nhau giảm đi các nguy cơ về nguồn nước”.

Một nghiên cứu năm 2009 do trường Đại học California (Mỹ) và cơ quan nghiên cứu không gian và vũ trụ Mỹ NASA cho thấy nguồn nước ngầm mất đi ở vùng tây bắc Ấn Độ từ năm 2002 đến 2008 gấp ba lần dung tích của hồ Mead, hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất nước Mỹ (dung tích hơn 32.200km3).

Tình trạng suy kiệt nguồn nước ngầm ở tây bắc Ấn Độ, trải dài từ bang Rajasthan, Haryana đến Punjab, vẫn tiếp diễn với tốc độ không đổi, theo lời Matthew Rodell, lãnh đạo Phòng thí nghiệm khoa học thủy lợi cũng thuộc NASA.

“Khi nguồn nước ngầm suy giảm với tốc độ đó, giếng nước của người dân sẽ tiếp tục khô cạn và họ lại phải đào sâu thêm nữa”, ông nói. “Rồi cuối cùng, họ sẽ đào đến đáy mỏ nước ngầm và chất lượng nước sẽ suy giảm đến mức không thể sử dụng được nữa”.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.