Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Anh nông dân chế tạo ra máy thu hoạch mía bằng 70 công lao động

Thứ Năm 12/10/2017 , 09:45 (GMT+7)

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nông dân Phi Anh Đệ ở xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã chế tạo thành công máy thu hoạch mía có công suất làm việc bằng 70 công lao động chặt thủ công.

Anh Đệ cho biết, ý tưởng sáng chế máy thu hoạch mía được anh nghĩ đến cách đây 10 năm xuất phát từ việc chặt mía thủ công của nông dân quá vất vả. Thế nhưng do kinh tế gia đình khó khăn nên anh chưa có điều kiện bắt tay vào thực hiện từ lúc đó. Cho đến những năm gần đây khi công lao động chặt mía ngày càng khan hiếm, thuê mướn tăng cao đã thôi thúc anh phải chế tạo ngay. Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng nhờ có kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở TP.HCM về lĩnh vực cơ khí, tháng 12/2016 anh bắt tay vào thực hiện...

“Trước khi cho ra đời máy thu hoạch mía tôi đã đi nhiều nơi học hỏi, sang cả Thái Lan xem máy nông nghiệp của họ trình diễn. Đến tháng 10/2017 tôi đã chế tạo thành công chiếc máy liên hợp thu hoạch mía đáp ứng nhu cầu của nông dân. Theo đó, máy hoạt động liên tục theo dây chuyền khép kín từ khâu cắt, cuốn, băm khúc đúng theo yêu cầu của nhà máy đường là mỗi đoạn 20cm, sau đó đổ xuống xe tải cùng chạy song song đưa vào nhà máy. Hơn nữa máy còn chặt được sát gốc mía, chứ chặt bằng tay thì bỏ gốc hơn 10cm. Còn rác mía cũng được băm gần vụn để làm phân cho vụ mía tới…”, anh Đệ chia sẻ.

10-40-45_1
Anh Đệ trình diễn máy thu hoạch mía

Dẫn chúng tôi tham quan máy cắt mía, anh Đệ còn giới thiệu nguyên lý hoạt động của máy là cơ thủy lực, nhưng phần cơ nhiều hơn. Các chi tiết từng bộ phận của máy được lắp đặt, sửa chữa dễ dàng với chi phí thấp. Tổng trọng lượng của máy khoảng 3 tấn, với chi phí đầu tư từ 1 - 1,1 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với máy nhập từ nước ngoài. Trong khi đó, ưu điểm của máy là hoạt động không kén đất, trong địa hình trồng mía nhỏ lẻ với diện tích vài sào, kể cả ruộng nằm ở độ dốc từ 10 - 15 độ.

Về năng suất làm việc của máy, theo anh Đệ trung bình 1 giờ có thể thu hoạch được 8 tấn mía (1 ngày thu hoạch từ 80 - 100 tấn mía), tương ứng bằng 70 công lao động chặt thủ công hiện nay.

Để chứng minh cho bà con và 5 nhà máy đường trong và ngoài tỉnh được “mắt thấy tay sờ” về hiệu quả của máy, mới đây anh Đệ đã đưa ra ruộng mía trình diễn.

Theo đánh giá nhiều nông dân về máy thu hoạch này được gói gọn với 2 từ "tuyệt vời." Máy hoạt động êm và việc thu hoạch mía rất gọn gàng. Nếu vài người có diện tích mía lớn cùng góp tiền sở hữu được máy này sẽ tiết kiệm nhiều nhiều chi phí về công thu hoạch.

10-40-45_2
Máy thu hoạch mía có ưu điểm cắt thành đoạn 20cm chở thẳng luôn vào nhà máy

Ông Trần Văn Tuấn ở xã Sơn Nguyên cho biết: “Mấy năm gần đây chúng tôi thuê nhân công chặt mía rất khó khăn. Khi thu hoạch xong phải tốn thêm công thực hiện nhiều công đoạn khác như bốc vác lên xe, rồi băm... mới vận chuyển được vào nhà máy. Trong khi máy thu hoạch mía do anh Đệ sáng chế đã làm xong các công đoạn này, giúp bà con giảm chi phí, tăng lợi nhuận”.

Còn ông Đặng Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên đánh giá, qua buổi trình diễn ông thấy máy của anh Đệ sáng chế hoạt động như vậy là quá tốt, không kém gì máy móc của nước ngoài. Người dân xã Sơn Nguyên nói riêng và người trồng mía nói chung từ nay sẽ đỡ vất vả khi thu hoạch bằng máy này.

"Việc chế tạo thành công máy thu hoạch mía không chỉ giúp nông dân giảm bớt lao động chân tay, mà còn đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa, làm thay đổi tập quán SX thủ công. Chính quyền cũng khuyến khích, hỗ trợ để các sản phẩm cơ khí của anh Đệ có thể được ứng dụng rộng rãi...", ông Thiện chia sẻ.

 

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.