| Hotline: 0983.970.780

Lão nông tự chế tạo tuabin thủy lực xanh làm thủy điện

Thứ Ba 19/09/2017 , 13:15 (GMT+7)

Thủy điện nhỏ từ sông, suối là nguồn năng lượng sạch vô tận. Tuy nhiên để xây dựng nhà máy thủy điện dù nhỏ vẫn phải xây đập, hồ chứa vừa ảnh hưởng đến môi trường vừa mất nhiều kinh phí.

14-36-33_dsc_0403
Ông Quýnh và sản phẩm tuabin thủy lực xanh đa năng tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 4

Từ thực tế đó, ông Ngô Văn Quýnh ở xã Đức Liễu (Bù Đăng, Bình Phước) đã tự mày mò chế tạo thành công tuabin “thủy lực xanh đa năng” (thủy điện xanh), giúp tiết kiệm nước, không cần hồ đập, không gây hại môi trường...
 

Lão nông tự chế tạo tuabin

Sau nhiều lần gọi điện thoại hẹn, chúng tôi mới gặp được ông Ngô Văn Quýnh. Lão nông với khuôn mặt đen sạm vì nắng gió vui vẻ nắm tay tôi thật chặt: “Tôi mới đi Đắk Nông về để chuẩn bị hồ sơ gửi tham dự hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV (năm 2016-2017). Hy vọng sản phẩm tuabin thủy lực xanh đa năng của tôi sẽ có giải”.

Bên tách trà thơm, ông Quýnh cho biết sau khi rời quân ngũ, ông về quê hương Nam Định sinh sống. Đến năm 1995, gia đình ông vào tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Thời điểm đó, Đồng Nai còn nhiều rừng, dân cư thưa thớt và không điện thắp sáng. Do nhà ở gần suối, nước chảy quanh năm nên ông nghĩ đến việc chế tạo điện năng từ sức nước.

Ông Quýnh nói: “Lúc mới làm tôi gặp rất nhiều khó khăn, do không có kiến thức về làm điện từ sức nước lẫn chi phí đầu tư. Nhưng rồi được sự động viên của bạn bè, người thân nên sau nhiều lần mày mò nghiên cứu, tôi đã chế tạo thành công tuabin thủy lực xanh đa năng có công suất 20kW. Từ nguồn điện này, tôi sử dụng sinh hoạt và sản xuất - kinh doanh nước đá”.

Đến năm 2001, khu vực rừng Mã Đà giải tỏa (phục vụ tôn tạo di tích Chiến khu D), gia đình ông chuyển lên xã Đắk RMoan (TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) sinh sống. Tại đây, ông Quýnh lại tiếp tục làm thủy điện phục vụ sản xuất. Cuối năm 2002, nhà máy của ông Quýnh chính thức hoạt động với công suất 1MW (1.000kW/h) phục vụ thắp sáng cho 150 hộ dân và trụ sở UBND xã.

Tuy nhiên, năm 2011, công trình thủy điện Đắk RMoan của ông Quýnh bị hồ thủy điện Đắk RTih (Đắk Nông) nhấn chìm. Sau đó, ông lại di chuyển nhà máy phát điện của mình đặt tại xã Đắk Wer, huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông) và tại đây ông nâng công suất nhà máy lên 1,5MW (1.500kW/h) để lấy điện sinh hoạt và phục vụ xưởng sản xuất tuabin.
 

Sự vượt trội của tuabin thủy lực xanh

Nhờ thiết kế sử dụng nước ít không phải xây đập lớn, hồ chứa nên vốn đầu tư công trình rất nhỏ so với công suất. Theo tính toán của ông Quýnh, để xây dựng một NM thủy điện công suất 1,5MW nếu sử dụng hệ thống tuabin thông thường phải bỏ ra hơn 30 tỷ đồng, nhưng với tuabin của ông chỉ mất 2 tỷ đồng.

Ông Quýnh phân tích, hệ thống tuabin thủy lực xanh đa năng được thiết kế theo dạng đĩa trên cơ sở cải tiến chân vịt của thuyền máy, gồm các bộ phận như vỏ, cánh quạt, lồng chứa nước...

14-36-33_dsc_0399
Ảnh: Văn Đoàn

Cánh quạt nằm trong lồng chứa nước được thiết kế đặc biệt, có thể xoay với tốc độ cực lớn khi có áp lực nước đè lên. Tuabin cũng được thiết kế để nhận nguồn nước đổ xuống cánh quạt theo phương thẳng đứng mà không cần đường ống dẫn nước từ trên cao xuống như các tuabin thủy điện thông thường.

Phần trên trục của tuabin có 3 vòng bi và được gắn vào bánh xe công tác. Bánh xe này có gắn may-ơ chặn nước, dù cột nước cao hơn 20m không phải dùng mặt gương chặn nước như các tuabin thủy điện thông thường sử dụng. Thêm vào đó, bánh xe này có nhiều cánh nhận nước, khe hở thoát nước nhỏ đỡ hao nước, vòng tua nhanh sinh công mạnh nên công suất lớn, cột nước thấp vẫn phát điện mạnh.

Mặt khác, hệ thống tuabin cũng có khả năng tạo ra khí nén đổ vào các bình chứa, sẽ được dùng để làm xoay cánh quạt trong tuabin tạo ra dòng điện vào mùa khô.

Ông Quýnh nói: “Chỉ cần cột nước cao từ 1- 8m ở sông, suối, thậm chí sóng biển là có thể sinh ra điện. Không cần giải phóng mặt bằng nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống và sự đa dạng sinh học, thuận lợi xây dựng công trình thủy điện bậc thang gắn với thủy lợi. Đặc biệt tuabin còn làm giảm vòng quay lực ma sát, đồng thời tự động điều tốc khi đang tải điện đột ngột bị cúp và tự động đóng mở van nước với 0,5 giây”.

Từng phải di dời để có điều kiện xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa nên ông Quýnh rất trăn trở và quyết tâm dành hết phần đời còn lại nghiên cứu địa lý tự nhiên ở Bình Phước cùng công nghệ thủy điện sẵn có để cải tiến và cho ra đời nhiều sản phẩm tuabin thủy lực xanh đa năng.

Ông Quýnh nhớ lại: “Cơ duyên tôi chọn Bình Phước làm nơi dừng chân rất tình cờ. Năm 2009, trong một lần đi TPHCM, khi qua cầu Pan Toong thuộc thôn 8, xã Đức Liễu, tôi nhận thấy nơi đây rất phù hợp xây dựng nhà máy thủy điện bởi có một con suối gần đó. Sau đó, tôi gom tiền mua 6 sào đất để thực hiện sự nghiệp. Do công việc ở Đắk Nông còn nhiều nên tôi giao mảnh đất này cho con gái quản lý”.

Cuối năm 2017, ông Quýnh sẽ chuyển toàn bộ hệ thống phát điện từ Đắk Nông về Bình Phước để tiếp tục nghiên cứu, đầu tư nhà máy phát điện và xây dựng cơ sở sản xuất tuabin thủy lực xanh đa năng. Bởi ông cho rằng, vị trí xã Đức Liễu rất thuận lợi phát triển thủy điện xanh như gần suối, có quốc lộ 14 đi qua; còn ở xã Đắk Wer, huyện Đắk Rlấp đường sá rất khó khăn.

“Sau khi nhà máy thủy điện ở xã Đức Liễu đi vào hoạt động, tôi sẽ tiếp tục khảo sát dọc dòng sông Bé để có hướng mở rộng dòng điện này. Ngoài ra, tôi tiếp tục nghiên cứu để chế tạo ra các loại tuabin có cột nước thấp tận dụng nước từ đầu đến cuối nguồn của con suối để xây dựng công trình thủy điện xanh này”, ông Quýnh nói.

Năm 2016, ông Quýnh ký hợp đồng với DNTN Dũng Yến ở TP Điện Biên (Điện Biên) chế tạo tuabin thủy điện xanh 1MW. Đặc biệt tháng 5/2017, sản phẩm cánh quạt tuabin thủy lực được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KN- CN) cấp bằng độc quyền. Hiện ông Quýnh đã nộp toàn bộ giải pháp về tuabin thủy lực xanh đa năng để Cục này cấp bằng độc quyền.

 

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Khoa học - Công nghệ 01/12/2020 - 19:03

Thuốc diệt chuột DR8 đã được thử nghiệm trên toàn Việt Nam trong vòng hai năm qua và có hiệu lực với tất cả các loài chuột được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Khoa học - Công nghệ 30/11/2020 - 11:00

Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Công ty Phân bón Việt Nhật thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng trong đất trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước.

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!1

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Báo Nông Nghiệp