Thứ tư, 22/08/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh phá âm mưu ám sát thủ tướng trên đường phố

06/12/2017, 18:49 (GMT+7)

Tình báo Anh triệt phá âm mưu đánh bom tự sát nhằm vào thủ tướng nước này trên phố Downing. 

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát và cơ quan an ninh Anh tin rằng những kẻ chủ mưu có kế hoạch kích hoạt bất ngờ một thiết bị nổ tại phố Downing, nơi Thủ tướng Theresa May cư ngụ, rồi sát hại bà nhờ sự hỗn loạn sau đó, Reuters hôm nay đưa tin. 

Do tính chất nguy hiểm của âm mưu, Tổng giám đốc cơ quan tình báo Anh MI5, đã thông báo với các bộ trưởng trong nội các. Cảnh sát London cho biết sự việc được phát hiện nhờ cảnh sát vũ trang đã bắt giữ hai người đàn ông hồi cuối tuần. Hai người này phải ra tòa với cáo buộc tấn công khủng bố. 

Anh xác định hai nghi phạm là Naa‘imur Zakariyah Rahman, 20 tuổi, ở phía bắc London và Mohammed Aqib Imran, 21 tuổi, ở đông nam Birmingham. Người phát ngôn thủ tướng Anh từ chối bình luận. 

Hồi tháng 10, MI5 cho biết Anh phải đối mặt với sự đe dọa nguy hiểm từ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tìm cách gây tấn công quy mô lớn. Âm mưu của IS thường chỉ được thiết lập vài ngày trước khi tấn công. 

36 người đã thiệt mạng trong 4 vụ tấn công tự sát xảy ra năm nay ở Anh, con số tồi tệ nhất từ vụ đánh bom ngày 7/7/2005, theo Andrew Parker, chỉ huy MI5. Parker nói đây là mức độ cao nhất ông thấy sau 34 năm trong nghề tình báo. 

Số 10 phố Downing là nơi thủ tướng Anh cư ngụ, nó được bảo vệ chặt chẽ. Tuy nhiên, năm 1991, các chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) đã thực hiện một vụ tấn công bằng đạn cối vào nơi này. Thủ tướng Anh khi đó là John Major có mặt trong tòa nhà, song không bị thương. 

 
 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận