Thứ hai, 19/11/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Áp dụng chế độ thị thực đối với Nga là ngớ ngẩn

17/10/2014, 09:35 (GMT+7)

Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) Sergey Naryshkin cho rằng tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói rằng Ukraine có thể áp dụng chế độ thị thực đối với Nga là ngớ ngẩn.

Áp dụng chế độ thị thực đối với Nga là ngớ ngẩn
Chủ tịch Hạ viện Nga Sergey Naryshkin

“Sự ngớ ngẩn này không phục vụ cho các mục đích phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta một chút nào,” ông Sergey tuyên bố.

Ngày 15/10, phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình 24, Thủ tướng Ukraine đã nói rằng ông không thấy cần thiết phải áp dụng một chế độ thị thực với Nga nhưng không loại bỏ khả năng đó. “Tôi không loại bỏ khả năng có một chế độ thị thực đối với công dân Nga nhưng điều này hiện nay chưa cần thiết”.

Thủ tướng Ukraine còn nói thêm rằng hiện nay Ukraine đã hài lòng với chất lượng kiểm soát ở các cửa khẩu chính thức trên biên giới Nga – Ukraine và ưu tiên chính của Kiev bây giờ vẫn là thực hiện dự án Bức tường, đó mới thực sự là biên giới quốc gia thực tế giữa Ukraine và Nga.

Vấn đề áp dụng thị thực đối với công dân Nga đã từng được đưa ra vào tháng 3 khi Kiev giận dữ phản đối việc sáp nhập Crimea vào Nga. Vào thời điểm đó, khi nói đến vấn đề này, Thủ tướng  Yatsenyuk cho rằng Kiev cần thận trọng khi áp dụng chế độ thị thực với Nga vì việc này có thể có tác động không tốt đối với người Ukraine. Khi đó, ông cũng nói rằng nhiều người Ukraine ở những vùng đông nam Ukraine nói tiếng Nga muốn giữ chế độ phi thị thực vì họ thường xuyên làm việc ở Nga và có họ hàng ở đó.

Cũng về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề CIS (Khối các quốc gia độc lập thuộc Liên Xô cũ), hội nhập Âu-Á và quan hệ người ly hương, ông Leonid Slutsky nói rằng “Không nên cho phép lập rào ngăn cách nhân tạo giữa hai dân tộc Nga và Ukraine.”

“Công dân của chúng tôi có nhiều họ hàng và bạn bè (ở Ukraine). Chúng tôi chưa từng hạn chế các hoạt động trao đổi văn hóa và nhân đạo ở tất cả các cấp.”

Ông cảnh báo, “chúng ta có thể sẽ bị rơi vào một tiến trình đặt ra giới hạn không chỉ riêng trong lĩnh vực chính trị mà trong cả các vấn đề quốc tế nói chung, đó là điều mà “những người bạn chiến lược” của chúng ta ở Washington đã và đang gắng thực hiện.”

“Từ quan điểm công dân và đứng về khía cạnh thực hiện nhiệm vụ gìn giữ thế giới người Nga mà nói điều này là không thể chấp nhận được,” ông Slutsky nói.

Ông nhận xét rằng ý định đã nêu ra của chính quyền Kiev về việc áp dụng thị thực trong quan hệ với Nga rất tương xứng với những đề xuất xây dựng bức tường trên biên giới mà chính quyền Kiev đã gọi là Tường thành châu Âu.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận