Thứ sáu, 18/10/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Australia điều tra sự can thiệp của nước ngoài tại các đại học

29/08/2019, 09:46 (GMT+7)

Hiện đang có sự lo ngại ngày một lớn ở nước này liên quan đến ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc tại các khu học xá.

Khuôn viên một khu giảng đường đại học ở Australia.

Đã có những dẫn chứng được công khai việc cả sinh viên và giáo viên tự kiểm duyệt về các vấn đề nhạy cảm chính trị, gần đây là liên quan đến làn sóng biểu tình ở Hong Kong. Nhiều trường đại học còn thông báo họ bị tấn công mạng ngày một nhiều từ các mã nguồn có sự tài trợ của nhà nước nước ngoài. Hồi tháng 7, Đại học Quốc gia Australia cho biết dữ liệu của hơn 200.00 sinh viên và nhân viên đã bị hacker đánh cắp.

Hiệp hội Đại học Australia ra thông báo hoan nghênh hành động của chính phủ. Chủ tịch Hiệp hội - giáo sư Deborah Terry cho biết ông hy vọng an ninh trong môi trường giáo dục và các giá trị dân chủ sẽ được bảo vệ để cùng song hành trước bất kỳ thách thức nào. Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan cũng có quan điểm tương tự.

Australia không nhắc cụ thể đến tên quốc gia nào, nhưng gần đây thì Trung Quốc luôn bị cho là tìm cách tạo ảnh hưởng đến sinh hoạt chuyên môn của các khu học xá một cách có hệ thống. Đã xảy ra xô xát có bạo lực giữa các nhóm sinh viên ủng hộ Hong Kong với sinh viên đại lục trong một số cuộc tuần hành liên quan đến biểu tình ở đặc khu. Sinh viên Trung Quốc hiện chiếm tỷ lệ khoảng 1/3 tổng số sinh viên nước ngoài tại Australia và ngày một nhiều viện nghiên cứu nhận hoặc phụ thuộc vào các nguồn tài trợ nước ngoài cũng đem đến những lo lắng. Hồi giữa tháng 8, bang New South Wales đã hủy chương trình dạy tiếng Trung ở tất cả các cơ sở công lập.

Một lực lượng tình báo đã được thành lập và bắt tay điều tra vấn đề chính thức từ hôm qua, thứ Tư 28/8. Có tên chính thức là Đặc nhiệm ngăn chặn can thiệp nước ngoài tại trường đại học, nó có sự tham gia của cơ quan tình báo, giáo dục và lãnh đạo các trường đại học.

MINH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận