| Hotline: 0983.970.780

Ba gói vũ khí lớn Nhà Trắng sắp bán cho Đài Loan

Thứ Ba 13/10/2020 , 09:46 (GMT+7)

Nhà Trắng đã sẵn sàng cung cấp ba gói vũ khí lớn cho Đài Loan và hiện chỉ còn chờ  Quốc hội để phê chuẩn. Động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Binh sĩ Đài Loan vận hành một chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất trong một cuộc tập trận hồi tháng 1. Ảnh: AP

Binh sĩ Đài Loan vận hành một chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất trong một cuộc tập trận hồi tháng 1. Ảnh: AP

Theo đó, thương vụ này gồm ba gói vũ khí lớn như hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa không đối đất SLAM-ER và hệ thống cảm biến lắp bên ngoài máy bay tiêm kích F-16.

Động thái mới của chính quyền ông Donald Trump được giới quan sát cho là nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đang xuống tới mức thấp nhất.

Hiện cả ba bản hợp đồng này đều đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí của chính phủ phê duyệt.

Theo Reuters, việc Nhà Trắng phê duyệt ba gói vũ khí lớn cung cấp cho Đài Loan ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể sẽ khiến đại lục nổi giận bởi Bắc Kinh vẫn luôn coi eo biển Đài Loan là một phần lãnh thổ và không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Hồi tháng trước, các nguồn tin cũng cho biết Washington muốn cung cấp 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, trong đó đã bao gồm ba gói trên. Ngoài ra còn nhiều hạng mục khác  như máy bay không người lái cỡ lớn, tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi…

Trong một tuyên bố được phản hồi qua e-mail hôm 12/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã kêu gọi Washington ngừng bán vũ khí và chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan. "Các hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định xuyên eo biển Đài Loan", đại diện Trung Quốc nhấn mạnh.

Những tin tức về thương vụ cung cấp ba gói vũ khí lớn của Mỹ cho Đài Loan được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao Nhà Trắng hồi tuần trước lặp lại lời kêu gọi Đài Loan chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng và thực hiện cải cách quân sự để Trung Quốc thấy được những nguy cơ khi âm mưu sử dụng vũ lực.

Lô vũ khí của Đài Loan do Mỹ cung cấp được trưng bày tại một sự kiện hồi năm 2019. Ảnh: AP

Lô vũ khí của Đài Loan do Mỹ cung cấp được trưng bày tại một sự kiện hồi năm 2019. Ảnh: AP

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức”.

Trong khi đó, cơ quan đại diện của Đài Loan tại Washington cho biết họ không có bình luận nào xung quanh động thái này và phía chính quyền eo biển cũng từ chối bình luận.

Phát biểu hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng cảnh báo sẽ có hành động trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực. Tuy nhiên ông O’Brien không nói rõ liệu nước này có can thiệp quân sự trong trường hợp eo biển bị Trung Quốc tấn công hay không, điều có thể dẫn đến một cuộc xung đột sâu rộng hơn với Bắc Kinh.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.