Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Giang huy động hơn 5.000 tỷ đồng

Thứ Năm 22/10/2015 , 06:05 (GMT+7)

Trải qua hơn 4 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tỉnh Bắc Giang đã đạt được thành quả bước đầu, đáng khích lệ. 

Quá trình xây dựng NTM đã mở ra cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn Bắc Giang bộ mặt mới, đời sống nông dân được nâng cao.

Ngay từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM chọn xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang làm điểm xây dựng NTM ở miền núi trung du, bà con nông dân ở trong tỉnh Bắc Giang đã náo nức theo dõi từng bước triển khai Chương trình xây dựng NTM ở Tân Thịnh. Tháng 7/2011, Tỉnh ủy Bắc Giang có Nghị quyết 145NQ/TU và UBND tỉnh có Kế hoạch 45KH/UB chính thức triển khai Chương trình xây dựng NTM của tỉnh.

Hơn 4 năm triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành quả to lớn. Toàn tỉnh đã huy động hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM. Trong đó người dân đóng góp 336 tỷ đồng, 7,2% tổng vốn đầu tư, cao hơn cả số vốn Trung ương và tỉnh đầu tư cho xây dựng NTM trong hơn 4 năm. Phong trào xây dựng NTM đã khơi dậy tinh thần, ý thức vì cộng đồng của người nông dân.

Ông Nguyễn Văn Khái, GĐ Sở NN-PTNT Bắc Giang, cho biết, đã lâu, chưa có phong trào nào lại được nông dân nhiệt tình hưởng ứng như phong trào xây dựng NTM. Hàng nghìn hộ nông dân tự nguyện hiến 5.650 ha đất để mở đường, xây dựng kênh mương và các công trình phúc lợi công cộng.

“Đến đầu năm 2015, 100% số xã ở trong tỉnh có điện, 178 xã đạt tiêu chí về điện, đạt 88,1% số xã. Phong trào “Chung tay xây dựng NTM” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội, kiên cố hóa trường học đạt 83,5%; 76,1% tổng số trường lớp đạt chuẩn quốc gia, 77% số trạm y tế xã được củng cố, nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được các xã quan tâm, 2.124 nhà văn hóa được sửa chữa nâng cấp và xây mới, 148 xã xây được khu văn hóa thể thao”, ông Khái nói.

Cũng theo ông Khái, cái được lớn nhất từ thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Bắc Giang là giúp cho nông dân có nhận thức, tư duy mới về SXNN hàng hóa, theo cơ chế thị trường. Thông qua quy hoạch, Bắc Giang đã xác định được các vùng chuyên canh SX cây, con tập trung có sản lượng hàng hóa lớn như: Vùng vải thiều Lục Ngạn, vùng vải thiều sớm ở Tân Yên, vùng nuôi gà đồi Yên Thế...

Sau hơn 4 năm xây dựng NTM, tỉnh đã có 480 trang trại trồng trọt, chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận của Bộ NN-PTNT. Để tạo cơ sở cho phát triển nông nghiệp hàng hóa, toàn tỉnh đã vận động dồn điền đổi thửa được 5.515 ha. Các xã xây dựng NTM đều quy hoạch được cánh đồng mẫu lớn có diện tích từ 20-50ha, có đường nội đồng, kênh mương kiên cố. SXNN có bước đổi mới, phát triển mạnh. Giá trị thu nhập đạt từ 70-80 triệu đồng/ha, tăng gấp hơn 2 lần so với trước khi triển khai Chương trình xây dựng NTM, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 8%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Khái, hầu hết các xã trong tỉnh mới dừng ở khâu quy hoạch vùng. Người nông dân, chủ thể của NTM, vẫn SX theo sự chỉ đạo nên chưa phát huy được ý thức làm chủ, sáng tạo. Vì vậy, khi hết sự hỗ trợ của Nhà nước, các mô hình SX yếu đi, thiếu sự bền vững.

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh Bắc Giang, đến nay đã có 33 xã được công nhận đạt 100% tiêu chí NTM. Các xã còn lại đều đạt trung bình 12,3 tiêu chí. Một trong những bài học kinh nghiệm để đạt được kết quả trên là công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành thường xuyên, thống nhất từ việc xây dựng kế hoạch tới chỉ đạo triển khai cụ thể, sáng tạo, kịp thời và linh động trong thực tiễn điều kiện địa phương. Ngoài ra, sự đồng thuận của nông dân cũng là một yếu tố quan trọng dẫn tới thành công.

Mặt khác, sản phẩm hàng hóa ngày càng lớn, nhưng thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng. Sản phẩm nông nghiệp ở Bắc Giang mới có vải thiều, gà đồi Yên Thế là hai thương hiệu được thị trường chấp nhận nhưng cũng chưa được bền vững vì SX phụ thuộc thiên nhiên và phân tán theo từng hộ, chưa có sự liên kết, hợp tác, chất lượng sản phẩm không đồng đều, gây khó cho tiêu thụ.

Nền tảng của nông thôn nói chung được thể hiện ở nền tảng kinh tế, văn hóa. Vậy mô hình NTM của Bắc Giang thế nào? Trong dịp đi tìm hiểu Chương trình NTM ở các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng, được biết, hiện hầu hết các xã mới chỉ làm điểm NTM ở cấp thôn, rồi mới từng bước rút kinh nghiệm để nhân ra toàn xã. Ngoài ra, quy hoạch vùng SX tập trung, quy hoạch khu dân cư... vẫn chưa được hoàn thiện triệt để.

Đối với một tỉnh miền núi như Bắc Giang, thu ngân sách còn hạn chế, thì việc đầu tư cho xây dựng hạ tầng NTM cũng không nhiều. Tuy nhiên, tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí ở một số địa phương trong tỉnh vẫn diễn ra phổ biến.

Một trong những minh chứng là việc xây dựng nhà văn hóa thôn. Có xã xây tới 9-10 nhà văn hóa, tốn kém hàng chục tỷ đồng nhưng hiệu quả sử dụng hạn chế vì nội dung, chương trình hoạt động không có, họp hành ở nông thôn cũng ít.

Mặc dù còn có những khó khăn nhất định, song thời gian tới, để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 của Chương trình xây dựng NTM, tỉnh Bắc Giang xác định tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó, sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đoàn kết, tập hợp người dân tham gia phong trào sôi nổi, có hiệu quả cao.

Xây dựng NTM là sự nghiệp muôn đời từ thế hệ này sang thế hệ khác. Xây dựng NTM không phải chỉ trong vài năm với 19 tiêu chí là xong. Với những thành quả bước đầu, hy vọng Chương trình xây dựng NTM ở Bắc Giang sẽ sớm thành công, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nông dân.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…