Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạch tuộc: Vụ trộm

Thứ Ba 13/01/2015 , 08:52 (GMT+7)

Cái biệt thự của Minh Hoa cứ vương vấn trong đầu ông Luyến suốt chặng đường về. Từ lâu, ông đã âm thầm chuẩn bị một cơ ngơi cho mình lúc về già, tuy còn 5 năm nữa mới đến tuổi hưu./ Món quà đặc biệt

Nhà ở thành phố Đào Sơn, ở thủ đô thì ông không thiếu nhưng ông không thích ở. Ông muốn có không gian thật rộng rãi, muốn có thiên nhiên để hòa mình trong đó.

Cách đây 2 năm, ông đã chỉ đạo con trai mình, đang là trưởng một phòng của Sở Kế hoạch tỉnh, chuẩn bị đất ở huyện Sông Hiên, một nơi có địa thế rất đẹp.

Một là cách thành phố Đào Sơn chỉ vài chục cây số. Hai là nơi đó nằm tại một ngã ba sông, giáp ranh giữa ba tỉnh Thái Hòa, An Khang và Đào Sơn.

Chỉ trong vòng 6 tháng, thằng Quỳnh, con trai ông, đã mua lại của dân được trên hai mươi ngàn mét vuống đất canh tác, và làm thủ tục xin chuyển đổi hơn năm ngàn mét vuông đất canh tác trong số đó thành đất ở, chuyển đổi số còn lại thành đất vườn, với giá trị gần ba chục tỷ đồng. Đủ điều kiện để làm một khu biệt thự sinh thái có nhà, có ao, có vườn…

Tất cả diện tích ấy đều do thằng Quỳnh đứng tên hết. Nhưng ông vẫn chần chừ chưa muốn khởi công ngay, vì còn mấy việc chưa làm xong…

Tuy là ngày Chủ nhật, nhưng ông Luyến không về nhà mà đến thẳng phòng làm việc ở trụ sở rồi bấm máy cho Giám đốc Sở Công an tỉnh Trần Thanh. Mươi phút sau, Trần Thanh đã có mặt. Ông Luyến hỏi ngay:

- Cái gì mà cậu làm như cháy nhà thế?

- Anh… Anh kiểm tra xem nhà mình, hay phòng làm việc của mình, xem có mất mát cái gì không?

- Nhà thì chắc không. Vì có mất mát gì thì nhà tôi đã điện báo. Còn phòng làm việc. Thì cậu thấy đấy. Mọi thứ vẫn nguyên xi.

Tuy nói vậy, nhưng ông Luyến cũng đứng dậy, đi quanh phòng làm việc của mình. Chợt ông cúi xuống cái tủ ngăn bàn làm việc của mình. Mọi ngày, cái tủ đó vẫn được khóa. Nay sao cửa lại hơi he hé ra. Ông kéo cánh tủ. Cánh cửa bật ra một cách nhẹ nhàng. Trong tủ rỗng không. Mặt ông Luyến chợt tái đi. Ông bảo Trần Thanh:

- Mất… mất… cậu ạ.

- Mất cái gì, anh?

- À… mất… mất mấy thứ lặt vặt ấy mà.

Trần Thanh mở cặp, rút ra một cái phong bì khá dầy, đã bị bóc, đặt trước mặt ông Luyến.

- Có phải mất mấy thứ này không, anh?

Ông Luyến chết lặng. Cái phong bì in tên Vũ Văn Hoành, Giám đốc Cty may Sông Hương, với dòng chữ ghi bằng bút bi “Chúc mừng anh nhân ngày sinh nhật lần thứ 55”. Ngày lễ, ngày Tết, ngày sinh nhật… ông đều không cho ai đến nhà, để tránh tiếng. Nhưng những ngày trước đó, lãnh đạo các ngành, giám đốc các doanh nghiệp trong tỉnh đều lần lượt đến phòng làm việc gặp ông để đưa phong bì chúc mừng.

Rồi chủ đầu tư các dự án trong tỉnh, ngoài tỉnh đến xin ông giúp chỉ đạo bên ủy ban tỉnh giải quyết việc này việc nọ để khơi thông dự án, cũng mang phong bì đến. Độ nặng nhẹ của phong bì tùy theo mức độ quan trọng của công việc...

Tất tật các loại phong bì đều được ông nhét vào cái ngăn tủ bàn làm việc ấy. Mấy tháng một lần, ông mới lấy ra, cho vào cái cặp mang về đưa cho vợ để vợ bóc ra, phân loại. Tiền Việt, tiền đô la Mỹ. Thường thì tiền Việt rất ít, chủ yếu là đô la Mỹ.

Sau khi bóc, những phong bì đó đều được vợ ông mang đốt. Ba tháng nay ông chưa lấy những phong bì trong tủ mang về cho vợ, dù nó đã đầy đến hai phần ba. Thế mà bỗng chốc, tủ rỗng không. Đáp lại cái nhìn dò hỏi của ông, Trần Thanh hắng giọng rồi báo cáo:

- Thưa anh. Sáng nay có một anh dân quê cầm mấy tờ 100 đô la Mỹ đến cửa hàng vàng Nguyên Phong trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đào Sơn, hỏi chủ hàng: “Tiền này là tiền gì?”. Chủ hàng xem kỹ, trả lời rằng đó là đô la Mỹ. Anh ta hỏi chủ hàng có đổi ra tiền Việt không.

Thấy một người không biết đồng đô la là gì mà lại có đến năm sáu tờ 100 đô la. Chủ hàng vàng sinh nghi, trả lời anh ta là có đổi, nhưng tìm cách kéo dài thời gian, bí mật điện cho công an phường Trần Hưng Đạo. Công an phường đến, bắt quả tang anh ta vi phạm quy định về quản lý ngoại tệ. Anh ta khai buổi sáng đi thăm ruộng ngô nhà mình ở bãi sông Đào, thấy một đống phong bì đã bị bóc hết, nằm trắng xóa cả góc ruộng.

Tò mò, anh ta nhặt từng cái một lên xem, và thấy cái phong vì này còn sót chưa bóc. Anh ta bóc ra, đếm được 50 tờ. Không biết là tiền gì nhưng đoán tiền đó có giá, nên đem đến cửa hàng vàng hỏi. Rồi anh ta đưa cái phong bì này ra.

Công an phường lập biên bản thu giữ tại chỗ, mời anh ta về phường. Tình cờ lúc đó có một nhà báo cũng có mặt ở cửa hàng vàng, chứng kiến toàn bộ sự việc. Tay nhà báo này đã chụp ảnh người nhặt được cái phong bì, sau đó chạy đến ruộng ngô, và đã chụp ảnh toàn bộ đống phong bì, đưa luôn lên một tờ báo điện tử, khiến cả thành phố xôn xao lên.

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, nhiều báo điện tử khác cũng đăng lại tin đó, với câu hỏi: Chủ nhân của những phong bì đó là ai? Chỉ một cái phong bì bỏ sót đó đã có giá trị 5.000 đô la Mỹ, tương đương với trên 100 triệu đồng, thì giá trị của hàng trăm chiếc phong bì kia còn lớn đến mức nào? Phải chăng chủ nhân của những phong bì đó là một quan chức rất lớn của tỉnh?

Ông Luyến trầm ngâm:

- Số phong bì đó là của mình. Anh em người ta cho, mình nể tình mà nhận nhưng cũng chẳng bóc. Chẳng biết bên trong nó là bao nhiêu. Đây là một vụ trộm. Nhưng vấn đề là kẻ trộm là ai? Kẻ đó đột nhập vào phòng mình khi nào? Cổng cơ quan có bảo vệ gác 24/24 giờ. Kẻ trộm đột nhập vào phòng mình bằng cách nào, khi cửa phòng, cửa sổ đều không có dấu hiệu bị cạy phá? Cậu nghĩ thế nào về những câu hỏi đó?

- Dạ, thưa anh. Những câu hỏi của anh thật xác đáng. Cái này, em sẽ chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, phải có câu trả lời sớm nhất.

- Thế còn người nhặt được cái phong bì này?

- Dạ, anh ta tên là Trần Văn Thà, 42 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại thôn Văn Quan, xã Tiền Phong, ngoại thành thành phố Đào Sơn. Hiện vẫn bị tạm giữ ở công an tỉnh. (còn nữa)

Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Sát cánh

Sát cánh

Truyện dài kỳ 18/08/2016 - 08:55

Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

Chia rẽ

Chia rẽ

Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

Bão táp

Bão táp

Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

Tình yêu

Tình yêu

Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

Hành động

Hành động

Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

Trăn trở

Trăn trở

Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

Bố và con

Bố và con

Truyện dài kỳ 09/08/2016 - 09:10

Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

Tháo chạy

Tháo chạy

Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.