Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bài 4: ASF không nguy hiểm đối với con người

Thứ Năm 27/06/2019 , 14:56 (GMT+7)

Mặc dù virus ASF có cơ chế lây lan cực nhanh và đến nay thế giới vẫn chưa thể nghiên cứu ra vacxin hóa giải nên tỷ lệ lợn mắc bệnh chết lên tới 100%. Tuy nhiên, con virus lại không gây nguy hiểm với con người.

Dễ lây nhiễm virus khác

Là một chủng độc lực cao, virus này sẽ giết 100% số lợn bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người mà nguy hiểm khi lợn tả dễ nhiễm virus khác. ASF không gây bệnh trên người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn...

Các chuyên gia y tế kiểm tra mẫu trong một trại lợn.

Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh, chưa nấu chín kỹ. Khi lợn mắc bệnh tai xanh, liên cầu khuẩn tồn tại trong miệng, mũi con vật sẽ bùng lên. Người bị trầy xước hoặc có vết thương, tiếp xúc với lợn bệnh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

Theo bác sỹ Gennady Onishchenko, lãnh đạo Cơ quan dịch tễ Nga, sinh lý của người có nhiều nét tương đồng với sinh lý lợn nên phải đề phòng các biến thể của ASF có thể gây bệnh cho người. Đây là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người từ ASF hiện nay.
 

Thiệt hại kinh tế

Dù ASF chưa thể trực tiếp đe dọa sức khỏe con người nhưng những thiệt hại nó gây ra với nền chăn nuôi lợn trên khắp thế giới thì rất khủng khiếp. Theo The Guardian, sự bùng phát của tả lợn châu Phi trong 2 năm 2018-2019 được cho là dịch bệnh khủng khiếp nhất lịch sử ngành chăn nuôi, lan nhanh và tàn phá rất nặng nề.

Bloomberg cho biết, tại Trung Quốc hiện nay, tất cả các tỉnh, kể cả đảo Hải Nam đều có lợn nhiễm dịch và nền chăn nuôi lợn trị giá 128 tỷ USD của quốc gia này đang bị ASF đe dọa. Trung Quốc có số lợn chiếm ½ tổng đàn của cả thế giới và dịch bệnh này đang khiến quá trình cung cấp thịt lợn ở nước này bị gián đoạn.

Hiện nay, số lợn nuôi ở Trung Quốc đang giảm 18,8% so với cùng kỳ, trong khi đó số lượng lợn nái cũng giảm 21% so với một năm trước, đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, SCMP cho biết.

Ở Nga, chỉ riêng năm 2018, có khoảng 800.000 con lợn bị tiêu hủy từ hơn 1.000 ổ dịch khiến quy mô chăn nuôi lợn ở nước này bị giảm đi một nửa. Trước đó, trong đợt dịch năm 2011, Nga phải tiêu hủy khoảng 12.000 con lợn và thiệt hại trực tiếp rơi vào khoảng 267 triệu USD.

Ngoài ra, theo dự đoán của Bloomberg, nếu Mỹ bị dịch tả lợn châu Phi tấn công, chỉ trong năm đầu tiên nước này sẽ phải chịu thiệt hại vào khoảng 8 tỷ USD.
 

Thiếu thịt

Trên phương diện toàn cầu, Reuters cho biết, sản lượng thịt lợn trong năm 2019 sẽ vào khoảng 115,6 triệu tấn, giảm 4% so với 2018. Con số này được đưa ra là do thâm hụt sản lượng ở Trung Quốc quá cao, bất chấp sự phát triển của các nước có nền chăn nuôi lớn như Mỹ, Brazil và Nga.

Công ty tài chính Rabobank ước tính, hiện nay số lợn chết vì ASF ở Trung Quốc đã lên đến hơn 200 triệu con. Công ty này còn cho rằng, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ giảm 35% so với năm 2018.

Trong bối cảnh lợn trong nước nhiễm dịch và tiêu hủy hàng loạt, Trung Quốc đang phải nhập khẩu thịt để đảm bảo nhu cầu của người dân. Theo số liệu riêng của Reuters, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, nước này phải nhập 470,776 tấn thịt lợn, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, Trung Quốc được cho là có khoảng 200.000 tấn thịt lợn dự trữ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đến cuối năm nay, tổng số thịt thành phẩm trên thế giới gộp lại cũng không đủ cung cấp cho Trung Quốc. Các quốc gia xuất khẩu thịt lợn đang tranh giành thị trường béo bở này trong khi ASF càn quét ở khắp các tỉnh.

Một vấn đề nữa với người tiêu dùng Trung Quốc đó là Bắc Kinh đang loay hoay trong cuộc chiến thương mại với Washington. Trước căng thẳng này, thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ chỉ phải chịu thuế 12%. Tuy nhiên sau 2 đợt điều chỉnh, thuế áp lên thịt lợn Mỹ khi nhập vào Trung Quốc được đẩy lên 25% và rồi hiện nay là 62%.

Nhưng bất chấp chi phí tăng cao, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc vẫn chọn thịt lợn Mỹ. Theo SCMP, trong tuần đầu của tháng 3 vừa qua, Trung Quốc mua 23,846 tấn thịt lợn Mỹ, tăng 8 lần so với tuần trước đó. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là giao dịch đầu cơ và thịt chưa được chuyển đi.

Những đơn hàng ‘đặt gạch’ này được các công ty Trung Quốc giữ cho thị trường cuối năm, thời điểm gần Tết âm lịch và nhu cầu thịt sẽ tăng cao. Ngoài ra, họ cũng hy vọng khi giao dịch được thực hiện, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những thoả thuận thương mại giúp nới lỏng hàng rào thuế quan.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.