Thứ hai, 19/11/2018 02:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo cáo LHQ: Quân đội Ukraine liên tục vi phạm luật pháp quốc tế

08/10/2014, 13:17 (GMT+7)

Báo cáo dài 37 trang đã đưa ra những bằng chứng về việc ngược đãi trong hệ thống trại giam của Ukraine, như việc "tra tấn, bỏ đói, không chăm sóc y tế"./ Quân đội Ukraine dùng cả vũ khí cấm bắn vào dân thường

Báo cáo LHQ: Quân đội Ukraine liên tục vi phạm luật pháp quốc tế
Quân đội Ukraine ở miền đông (Ảnh Reuters)

Quân đội Ukraine và các lực lượng vũ trang tình nguyện do Kiev kiểm soát tham gia chiến đấu ở miền đông nước này tiếp tục vi phạm các đạo luật nhân đạo quốc tế, theo báo cáo tình hình Ukraine giai đoạn 18/8 - 16/9 của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc vừa được công bố ngày 8/9.

Theo hãng tin RIA Novosti, báo cáo dài 37 trang đã đưa ra những bằng chứng về việc ngược đãi trong hệ thống trại giam của Ukraine, như việc "tra tấn, bỏ đói, không chăm sóc y tế".

Đây là báo cáo lần thứ sáu do một cơ quan Liên hợp quốc thực hiện về tình hình Ukraine kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Báo cáo còn trích dẫn con số từ cơ quan an ninh Ukraine cho biết có đến 1.000 người bị giam giữ vì bị tình nghi là tay súng ly khai hoặc có cảm tình với quân ly khai kể từ tháng 4 đến ngày 25/8.

Ủy ban nhân quyền LHQ đặc biệt lo ngại đến các trường hợp "mất tích, giam giữ cưỡng bức, ngược đãi" do các lực lượng tình nguyện được Kiev ủng hộ tiến hành, trong đó nhắc đến tên cụ thể các tiểu đoàn Aidar, Dnipro-1, Kyiv-1, Kyiv-2.

Một thi thể được phát hiện ở một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Nizhnaya Krinka (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, báo cáo đã không đề cập đến diễn biến gần đây nhất là việc phát hiện các ngôi mộ tập thể trên địa bàn đóng quân của quân đội Ukraine.

Chỉ trong ngày 23/9, hơn 400 thi thể đã được phát hiện trong nhiều ngôi mộ tập thể ở Donetsk với dấu hiệu bị tra tấn.

Chính quyền ly khai Donetsk tố cáo thủ phạm là các tiểu đoàn tình nguyện trong thành phần Vệ binh quốc gia của Ukraine.

Một cuộc điều tra sơ bộ do Ủy ban điều tra Nga thực hiện đã phát hiện ra các bằng chứng thủ phạm là lực lượng Vệ binh quốc gia và lực lượng vũ trang Cánh Hữu.

Theo thống kê, hơn 3.500 người đã thiệt mạng trong chiến sự ở miền đông Ukraine từ tháng 4 đến nay.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận