Thứ hai, 19/11/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao gói thực phẩm chứa tới 175 hóa chất nguy hiểm

15/07/2014, 08:15 (GMT+7)

Ngành công nghiệp sản xuất bao gói thực phẩm đã dùng tới trên 175 hóa chất khác nhau, trong số này có những hóa chất cực kỳ nguy hiểm

Bao gói thực phẩm chứa tới 175 hóa chất nguy hiểm
Ảnh minh họa

Theo Diễn đàn bao gói thực phẩm (FPF) của Anh, một trong những nguyên nhân gây bệnh là do bao bì thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất gây nguy hiểm đến tính mạng con người, kể cả những bệnh nan y nguy hiểm như ung thư, vô sinh.

Theo FPF, ngành công nghiệp sản xuất bao gói thực phẩm đã dùng tới trên 175 hóa chất khác nhau, trong số này có những hóa chất cực kỳ nguy hiểm có thể làm thay đổi cấu trúc gen cơ thể dẫn đến nhiều bệnh nan y, kể cả ung thư và vô sinh.

Phản ứng lại điều này, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) lại cho rằng, phần lớn các loại bao bì chứa thực phẩm đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép của Liên minh châu Âu (EU) và được tiêu thụ trong thời gian còn hạn.

Theo nghiên cứu của FPF công bố trên Tạp chí Phụ gia và Ngộ độc thực phẩm (FAC) số ra đầu tháng 7/2014, các nhà khoa học đã tìm thấy trên 175 hóa chất khác nhau với các hiệu ứng tiêu cực không đồng nhất. Phần lớn là gây nguy hại cho sức khỏe, kể cả ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh dịch, gây biến dạng bộ phận sinh dục nam, gián đoạn quá trình bài tiết hormone của cơ thể và nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Theo nữ tiến sĩ Jane Muncle, Giám đốc điều hành FPF, đứng trên quan điểm người tiêu dùng thì đây là điều cần báo động, bởi nó tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà con người ăn vào cơ thể nên rất hại cho sức khỏe.

Trong số này có cả những hóa chất cực kỳ độc hại tích tụ trong môi trường, sau đó chuyển tiếp vào cơ thể, như phthalates, hóa chất dùng trong ngành sản xuất nhựa, gây vô sinh nam và ung thư. Hoặc benzophenones và organotin được tìm thấy trong mực in, có trên báo gói thực phẩm.

Phần lớn những loại hóa chất này khi tiếp xúc với thành phần trong thực phẩm, và do tác động bởi nhiệt độ môi trường trong thời gian bảo quản nên nó bài tiết vào thực phẩm, tuy hàm lượng thấp nhưng dùng thường xuyên, dài kỳ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các loại hóa chất khi tiếp xúc với thực phẩm gọi chung là vật liệu FCM, được các cơ quan an toàn thực phẩm của EU quy định rất cụ thể, cần được giám sát chặt chẽ nhưng thực tế nhiều hãng sản xuất bao bì thực phẩm đã vị phạm nghiêm trọng, thậm chí còn phớt lờ các quy định này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Kèm theo nghiên cứu trên, FDF đã công bố cụ thể 175 hóa chất được phát hiện thấy trong các loại bao bì thực phẩm. Đứng đầu là 10 hóa chất nguy hiểm, gồm Formaldehyde, Piperonylbutoxide, Carbon tetrachloride, Tributyltin oxide (TBTO), Tributyltin acetate, Propiolactone, Caffeine, 4-Chloro-3-methylphenol, Phloretin và Aniline. Năm hóa chất cuối danh sách (từ 171-175) là (1,1,3,3-tetramethyl-butyl) phenol, Diisononyl phthalate (DINP), Deltamethrin, Chlorinated paraffins (CPs) và Diisononyl phthalate (DINP).

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận