Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắt giam nhân viên Agribank Nghệ An lừa đảo khách hàng

Thứ Bảy 24/08/2019 , 09:33 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Thủy là nhân viên tín dụng thuộc Ngân hàng NN - PTNT (Agribank) chi nhánh huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vừa bị Công an huyện này bắt tạm giam do có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Phan Đức Tiến, Giám đốc Agribank chi nhánh Nghệ An

Theo ông Phan Đức Tiến, Giám đốc Agribank chi nhánh Nghệ An thì bà Thủy vào ngành thuộc diện “mẹ về thì con vào”. Theo đó, năm 2011 khi mẹ của Thủy là người của Agribank Nghệ An về hưu thì Thủy được nhận vào làm việc tại Agribank từ tháng 4/2011.

Cũng theo ông Tiến, trường hợp lợi dụng uy tín làm trong ngành ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản từng xảy ra ở Agribank Nghệ An. Cách đây không lâu, một cậu làm ở chi nhánh TP Vinh và một cô làm ở chi nhánh Quỳnh Lưu cũng dính dáng vào tiền bạc bên ngoài kiểu như thế.

Liên quan đến vụ việc mới đây, cùng bị bắt tạm giam với Thủy còn có Bùi Thị Oanh (31 tuổi, trú xã Hợp Thành, Yên Thành). Bằng chiêu bài huy động tiền cho người cần đảo khế vay với lãi suất cao, nữ nhân viên Agribank đã móc nối để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Trong các năm 2017 và 2018, Oanh vay tiền của người dân không có khả năng trả. Thấy vậy, người thân đã thế chấp sổ đỏ để Oanh vay tiền tại Agribank Yên Thành.

Qua nhiều lần giao dịch, Oanh quen Thủy. Nữ nhân viên ngân hàng đã bàn bạc với Oanh kế hoạch chiếm đoạt tiền người khác bằng cách vay tiền để đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao. Oanh đồng ý với lời đề nghị của Thủy.

Lợi dụng nghề nghiệp là cán bộ tín dụng của Agribank và để tạo lòng tin với khách hàng, Thủy đã tự đưa ra các thông tin về hồ sơ đáo hạn ngân hàng (thực chất là hồ sơ giả), Thủy chỉ đạo Oanh tìm các cá nhân cho vay tiền để đảo khế ngân hàng.

Để tạo niềm tin, khi có người có nhu cầu cho vay tiền để đảo khế, các đối tượng bàn bạc, sắp xếp để người đó đến gặp Thủy tại cơ quan. Khi biết Thủy là cán bộ ngân hàng, các nạn nhân đã chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản cho Thủy. Sau mỗi lần chuyển tiền thành công, Thủy chia tiền công cho Oanh.

Trong quá trình điều tra, Công an huyện Yên Thành đã xác định các bị hại đã chuyển tiền 21 lần cho Thủy và Oanh với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ công an thì Agribank Nghệ An đã quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với bà Phạm Thị Thủy.

Ngay sau khi nhận được thông báo của công an thì Giám đốc Agribank Nghệ An đã chỉ đạo Phòng kiểm tra kiểm soát nội bộ phối hợp với Agribank Yên Thành tổ chức rà soát, đối chiếu trực tiếp đến từng khách hàng vay vốn do bà Phạm Thị Thủy quản lý.

Địa bàn bà Thủy được phân công phụ trách cho vay từ 1/4/2017 đến ngày bị bắt tạm giam là 2 xã Hợp Thành và Nhân Thành. Trước đó, bà Thủy phụ trách 2 xã Văn Thành và Mã Thành.

Sau khi được công an thông báo về việc cán bộ Ngân hàng Agribank Nghệ An có đơn bị tố giác lừa vay tiền để đảo nợ ngân hàng nhưng sau đó không trả lại người cho vay, Agribank Yên Thành đã cho bà Thủy nghỉ phép để giải quyết công việc. Cùng với đó Agribank Yên Thành tiến hành phân công người phụ trách địa bàn thay thế và đối chiếu trực tiếp 100% sổ khách hàng vay vốn ở 2 xã Nhân Thành và Hợp Thành.

Qua kiểm tra, chỉ thấy 1 khách hàng có chênh lệch giữa số liệu ngân hàng và khách hàng là Nguyễn Xuân Trinh ở xã Nhân Thành. Theo đó, khách hàng Trinh đã nộp tiền lãi 18 triệu đồng, số liệu ngân hàng là trên 12 triệu đồng, chênh lệch trên 5,6 triệu đồng. Khách hàng phản ánh là đã đưa tiền cho Phạm Thị Thủy nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Ngoài ra có 5 khách hàng vắng cả vợ, chồng với số tiền gốc 236 triệu và trên 26 triệu đồng tiền lãi, hiện Agribank đang tích cực liên lạc để đối chiếu.

Trả lời câu hỏi, việc kiểm tra, giám sát, giáo dục cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống luôn được Agribank đặc biệt quan tâm, làm rất tốt, vậy ở Agribank Nghệ An thực hiện đến đâu? Ông Phan Đức Tiến, Giám đốc Agribank chi nhánh Nghệ An cho rằng, việc quản lý đều có phân cấp, phân quyền. Trường hợp của bà Thủy thuộc quản lý trực tiếp của đơn vị sử dụng lao động là Agribank chi nhánh Yên Thành.

“Việc cán bộ tín dụng Phạm Thị Thủy bị bắt tạm giam là do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đó là hoạt động cá nhân dẫn đến phạm tội ở ngoài xã hội, nằm ngoài quy chế quy trình cho vay của Agribank và Ngân hàng Nhà nước”, ông Tiến nói.

Trước băn khoăn của dư luận, liệu cán bộ tín dụng của Agribank có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có gây ảnh hưởng đến Agribank nói chung và Agribank Nghệ An, Yên Thành nói riêng, ông Phan Đức Tiến khẳng định, về tài sản của Agribank đến thời điểm này là không ảnh hưởng, số liệu sổ sách đều đã được kiểm tra, đối chiếu. Tuy nhiên, hình ảnh và uy tín của đơn vị thì phần nào bị ảnh hưởng.

Hiện bà Phạm Thị Thủy đang bị tạm giam. Phía Agribank đã có quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với bà Phạm Thị Thủy kể từ ngày 20/8/2019.

Hải Phòng: Nhóm trộm cắp trong các khu đô thị mới sa lưới

Hải Phòng: Nhóm trộm cắp trong các khu đô thị mới sa lưới

Pháp luật 12/08/2020 - 19:28

Công an Hải Phòng vừa bắt 4 đối tượng trộm cắp thường gây án lúc rạng sáng trong các khu đô thị mới và sẵn sàng tấn công nếu bị phát hiện.

Khởi tố tạm giam 14 đối tượng tổ chức đánh bạc quy mô lớn

Khởi tố tạm giam 14 đối tượng tổ chức đánh bạc quy mô lớn

Pháp luật 12/08/2020 - 19:21

Liên quan đến 14 đối tượng tổ chức đánh bạc quy mô lớn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam.

Truy tố gã đàn ông giao cấu nhiều lần với bé gái 13 tuổi

Truy tố gã đàn ông giao cấu nhiều lần với bé gái 13 tuổi

Pháp luật 12/08/2020 - 18:49

Sau khi nhắn tin qua lại với nhau, giữa Hùng với bé gái 13 tuổi nảy sinh tình cảm yêu đương. Hùng đã nhiều lần quan hệ tình dục với bé gái tại nhà nghỉ.

Lai Châu: Hai đối tượng vận chuyển 8 bánh heroin

Lai Châu: Hai đối tượng vận chuyển 8 bánh heroin

Pháp luật 12/08/2020 - 18:21

Công an tỉnh Lai Châu triệt phá đường dây vận chuyển ma tuý, thu giữ 8 bánh heroin.

Hàng loạt dự án của TBS Group bị phạt vì xây dựng không phép

Hàng loạt dự án của TBS Group bị phạt vì xây dựng không phép

Pháp luật 12/08/2020 - 18:20

Hàng loạt dự án của Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) liên tiếp bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử phạt vì xây dựng không phép.

Đi làm ruộng về phát hiện mất trộm 10 cây vàng

Đi làm ruộng về phát hiện mất trộm 10 cây vàng

Pháp luật 12/08/2020 - 13:52

Đi làm ruộng về, nhìn thấy cửa nhà trên mở, chủ nhà phát hiện đồ đạc bị lục tung, cửa tủ bị phá khóa, 10 cây vàng cất tủ đã bị trộm lấy mất.

Hưng Yên: Tịch thu 12.500 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc

Hưng Yên: Tịch thu 12.500 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc

Pháp luật 12/08/2020 - 10:21

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 5 (Hưng Yên) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu 12.500 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thái Nguyên: Công trình gây sụt lún 4 nhà dân chưa có Giấy phép xây dựng

Thái Nguyên: Công trình gây sụt lún 4 nhà dân chưa có Giấy phép xây dựng

Pháp luật 12/08/2020 - 10:19

Sự việc liên quan tới việc xây dựng công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng tại tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên.

Lào Cai: Bắt giữ xe tải chở 6 tấn lông gia súc

Lào Cai: Bắt giữ xe tải chở 6 tấn lông gia súc

Pháp luật 12/08/2020 - 10:15

Chiếc xe chở hơn 6 tấn lông gia súc từ TP. Lào Cai tới địa phận huyện Bát Xát thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Bé gái 17 tuổi bị nhóm nhanh niên hành hung, nhục mạ

Bé gái 17 tuổi bị nhóm nhanh niên hành hung, nhục mạ

Pháp luật 12/08/2020 - 09:23

Trong đêm 11/8, ngành chức năng đã triệu tập các đối tượng hành hung, nhục mạ bé gái 17 tuổi lên làm việc để xử lý theo pháp luật.

Tìm thấy thi thể chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt ‘cát tặc’

Tìm thấy thi thể chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt ‘cát tặc’

Pháp luật 11/08/2020 - 18:48

Chiều 11/8, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tìm thấy thi thể đồng chí  Đại úy công an Lê Thanh Hải hy sinh khi đang truy bắt “cát tặc”.

An Giang: Bắt đối tượng đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19

An Giang: Bắt đối tượng đưa người vượt biên trái phép trong mùa dịch Covid-19

Pháp luật 11/08/2020 - 16:39

Trong một tháng, Phương đã đưa nhiều lượt người xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Mỗi một khách qua lại biên giới trót lọt Phương lấy 2 triệu đồng tiền công.

Xem thêm
Hạ Long - Quảng Ninh: Nghi án dùng súng bắn láng giềng rồi tự sát

Hạ Long - Quảng Ninh: Nghi án dùng súng bắn láng giềng rồi tự sát

Sau khi nghe tiếng nổ lớn giống tiếng súng ở phường Đại Yên, TP Hạ Long, người dân vội chạy tới thì phát hiện 2 người đàn ông đều đã thiệt mạng.

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) vừa phá đường dây bán dâm chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, giá cho mỗi lần ‘vui vẻ’ là 3 triệu đồng.