Thứ bảy, 26/05/2018 07:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

BC15 làm chủ cánh đồng mẫu lớn

28/04/2014, 07:10 (GMT+7)

Vụ này xã Phước Hưng (Tuy Phước) tiếp tục phát triển 6 mô hình CĐML, nâng quy mô lên 252 ha (1.323 hộ tham gia) gắn với SX lúa giống BC15.

BC15 làm chủ cánh đồng mẫu lớn
Tham quan CĐML lúa BC15 tại xã Phước Hưng

Vụ ĐX 2013-2014, Bình Định xây dựng được 122 cánh đồng mẫu lớn (CĐML) SX lúa tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố với 4.899 ha, hơn 31.000 hộ nông dân tham gia. Trong đó nhiều cánh đồng lúa SX giống BC15 đạt năng suất “khủng” ở huyện Tuy Phước.

Vụ này xã Phước Hưng (Tuy Phước) tiếp tục phát triển 6 mô hình CĐML, nâng quy mô lên 252 ha (1.323 hộ tham gia) gắn với SX lúa giống BC15 của Cty CP TCty CP Giống cây trồng Thái Bình (TSC)  nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, hình thành chuyên vùng SX lúa hàng hóa lớn.

Cánh đồng liên vùng 2 thôn Tân Hội và Lương Lộc có diện tích lớn nhất với 100 ha (451 hộ tham gia), trong đó 85 ha SX theo dự án SNV; cánh đồng thôn Quảng Nghiệp 50 ha với 270 hộ tham gia; cánh đồng thôn Biểu Chánh 35 ha/179 hộ tham gia; cánh đồng thôn Háo Lễ 30 ha, 274 hộ tham gia và cánh đồng thôn Nho Lâm 30 ha, 149 hộ tham gia.

“Toàn bộ 252 ha SX lúa thuộc 6 CĐML ở xã Phước Hưng trong vụ ĐX 2013-2014 đều sử dụng 1 giống lúa BC15 theo hợp đồng nhân giống cho TSC theo phương thức Cty cho nông dân mượn giống đến thu hoạch mới trả. Cty Vậ tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định và Cty Hóa nông Hợp Trí bán nợ phân bón và thuốc BVTV đến cuối vụ không tính lãi. Sản phẩm được TSC bao tiêu. Vụ ĐX này xã Phước Hưng cung ứng cho TSC đến 2.000 tấn lúa giống BC15”, ông Lê Anh Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết.

Để thực hiện thành công mô hình CĐML nói trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện, xã, HTXNN, thôn, xóm và các hội đoàn thể đều nhất loạt vào cuộc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mặc dù số hộ tham gia rất đông; diện tích tham gia của các hộ manh mún, nhỏ lẻ nhưng những hộ tham gia mô hình đều đồng lòng tiếp nhận và áp dụng tiến bộ KHKT vào canh tác cây lúa.

Ông Mai Xuân Thanh, cán bộ khuyến nông xã Phước Hưng cho biết thêm: “Trong diện tích 252 ha, bà con nông dân đã thực hiện sạ hàng 228 ha. Toàn bộ CĐML được hướng dẫn thực hiện bón phân theo 1 quy trình, cùng loại phân. Về phòng trừ sâu bệnh, những hộ tham gia đồng lòng ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết”.

“Vấn đề đầu ra sản phẩm của những CĐML luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Nếu DN nào tham gia CĐML ở Bình Định cũng bao tiêu sản phẩm cho nông dân như TSC thì đó sẽ là “đòn bẩy” để SX phát triển”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định bộc bạch.

Theo tâm sự của nông dân Phan Thị Xuân Hương ở thôn Tân Hội (xã Phước Hưng), cả đời gắn bó với đồng ruộng, chưa bao giờ bà thấy mức năng suất lúa cho cao như vụ ĐX năm nay. Bà Hương nói: “Vụ ĐX này gia đình tui tham gia mô hình CĐML SX 5 sào (500 m2/sào) lúa BC15. Những năm trước đây, nghe nói ở đâu đạt năng suất khoảng 80 tạ/ha là tụi tui đã khó tin.

Không ngờ trong vụ ĐX này, những đám ruộng BC15 của tui đạt năng suất đến trên 90 tạ/ha, có nhiều đám ruộng thâm canh tốt đạt đến gần 100 tạ/ha. Năng suất đạt cao đã vui, Cty còn bao tiêu sản phẩm với giá cao nên nông dân được lãi nhiều”.

Ông Lê Văn Viên (49 tuổi) SX 8 sào lúa BC15 cho biết thêm: “Cả 8 sào lúa BC15 của tui trong vụ này đều cho năng suất trên 90 tạ/ha. Hiện nhiều địa phương đang thu hoạch rộ lúa vụ ĐX nên lúa thương phẩm giảm giá, khó bán. Trong khi đó hàng ngàn hộ tham gia CĐML SX lúa BC15 ở Phước Hưng được bao tiêu hết sản phẩm, giá cả lại cao hơn 25% so giá thị trường tại thời điểm thu mua nên bà con rất phấn khởi”.

Rời xã Phước Hưng, chúng tôi xuống xã Phước Thắng (Tuy Phước), nơi cũng có mô hình CĐML đạt năng suất rất cao. Vừa gặp, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thắng liền khoe: “Năm nay bà con được to mùa lúa. Phước Thắng là vùng đất khu Đông của huyện Tuy Phước, đồng ruộng không được tốt.

Thế nhưng trong vụ ĐX này, CĐML 75 ha SX giống lúa BC15 đạt năng suất rất cao, trên 90 tạ/ha là bình thường; cá biệt có nhiều diện tích đạt đến gần 100 tạ/ha. Chưa bao giờ người dân xã Phước Thắng làm lúa đạt năng suất cao đến như vậy. Trong vụ này bà con cung ứng cho TSC 50 tấn lúa giống BC15”.

Ông Nguyễn Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết: “Nông dân ngày càng hưởng ứng, tham gia mô hình CĐML tích cực hơn, hiện đang trở thành phong trào lớn, đó là nhờ vào hiệu quả thiết thực của mô hình. Thành công của CĐML đã cụ thể hóa được chủ trương của Nhà nước, góp phần vào việc tăng thu nhập, tăng hiệu quả SX, cải thiện đời sống cho nông dân, làm thay đổi tích cực nhiều vùng nông thôn”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận