Thứ hai, 22/10/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé 18 tháng suýt chết vì hóc hạt bưởi

17/10/2010, 08:47 (GMT+7)

Vừa ăn bưởi vừa chơi đùa nên cháu bé 18 tháng tuổi đã sặc hạt bưởi, toàn thân tím tái và suýt tử vong.

Trong lúc ăn bưởi, vừa ăn vừa chơi đùa nên cháu bé 18 tháng tuổi đã sặc hạt bưởi, toàn thân tím tái, có cơn ngừng thở và suýt tử vong.

Vào lúc 20 giờ ngày 11/10, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuấn Thành, 18 tháng tuổi, trú ở xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng khó thở, toàn thân tím tái, có cơn ngừng thở.

Chị Đinh Thị Xinh, mẹ của cháu bé cho biết, khoảng 16 giờ cùng ngày, cháu vừa ăn bưởi vừa chơi đùa, bỗng nhiên cháu ho sặc sụa, khó thở, toàn thân tím tái. Ngay sau đó gia đình đưa cháu đi cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán cháu Thành bị dị vật đường thở. Sau 60 phút thực hiện soi nội khí quản, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một hạt bưởi, có đường kính 3mm nằm ở phế quản gốc bên phải.

Sau một thời gian điều trị, hiện tại cháu đã xuất viện, các dấu hiệu sinh tồn trở lại bình thường.

Trước đó, đêm 21/8, bệnh viện cũng đã tiếp nhận bệnh nhi là cháu Phạm Hoàng Đức Thắng, 8 tháng tuổi, trú tại phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới trong tình trạng người tím tái, bất động, nhiều dấu hiệu sinh tồn bị ngưng do sặc thức ăn.

Theo các bác sĩ, dị vật đường thở là một nguyên nhân rất nguy hiểm trong bệnh lý Tai - Mũi - Họng, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không biết cách xử lý và cấp cứu kịp thời. Các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ nên cẩn thận khi cho trẻ tiếp xúc với các vật dụng có kích thước nhỏ, dễ lọt vào đường thở, không nên trêu chọc, đùa giỡn với trẻ khi trẻ đang ăn.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận