Thứ hai, 24/06/2019 04:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bê quay Sơn Lũy

08/12/2018, 14:50 (GMT+7)

Quán Bê quay Sơn Lũy dĩ nhiên không chỉ có bê quay. Nhưng ngon nhất vẫn là món bê quay. Quán nằm trên đường QL 825, đoạn ấp Đức Ngải, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tên quán là tên ghép đôi của hai vợ chồng anh Sơn và chị Lũy. Quán có mặt trên thị trường gần 10 năm nay, tiếng lành đồn xa, khách ngày càng đông. Chẳng thế mà quán vừa mở rộng diện tích và nâng cấp thêm hệ thống bàn gỗ rộng rãi và lịch sự để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn đang quay bê

Anh Nguyễn Hoàng Sơn, chủ quán Bê quay Sơn Lũy chia sẻ: 20 năm trước vợ chồng tôi ra làm ăn, khởi đầu là bán hột vịt lộn. Từ từ tích vốn, mua lòng bò về chế biến bán thêm. Bí quyết chế biến các món ăn cứ tích lũy dần theo thời gian kinh doanh phục vụ khách hàng. Các món ăn của quán ngon, ngoài việc quán luôn sạch sẽ, món ăn được chăm chút khâu chế biến còn có nguyên nhân quan trọng là nguyên liệu bê luôn phải thật ngon. Đã là bê thì phải non, và thịt phải tươi. Nguyên liệu tươi non mới ngon miếng thịt. Chứ tẩm ướp khéo đến mấy mà thịt không tươi, người sành ăn, tinh tế sẽ phát hiện ra ngay.

Mặc dù nói vậy, nhưng cách tẩm ướp chế biến thịt bê của Sơn Lũy không chỉ hút thực khách xa gần mà bà con trong vùng, dù có thể mua thịt bê tươi ngon, vẫn đến quán anh mua về ăn để thưởng thức hương vị do tay nghề hơn 20 năm của anh chị Sơn - Lũy.

Ngay tại cửa quán luôn có con bê đang quay than hầm, anh Sơn đích thân đứng cạnh, chăm chút lửa than và lâu lâu dùng cây cọ dài cả nửa thước, chấm vào thau dầu gia vị, quết lên da bê cho thấm. Và thi thoảng lại ngừng tay, xẻo miếng thịt bê quay vào chặt cho “hàng xóm” mang về.

Huyện Đức Hòa vốn có nghề chăn nuôi bò lâu đời nhưng bò ở Đức Hòa lâu nay vẫn không cạnh tranh nổi với danh tiếng bò Củ Chi. Từ khi Đức Hòa, Đức Huệ được quy hoạch thành vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAHP nên nguồn cung dồi dào, sản lượng cao mà chất lượng luôn đạt chuẩn, thương hiệu thịt bò Đức Hòa ngày càng được tín nhiệm.

16-54-50_cht_be_quy_cho_khch_mng_ve
Anh Sơn chặt bê quay bán cho khách mang về

Anh Sơn chia sẻ thêm, muốn thịt bê ngon cứ chọn con cỡ 70-80 kg là số zách. Sau khi làm sạch, thui da sơ, rửa và cạo sạch, để ráo nước thì bắt đầu ướp. Gia vị ướp bê gồm bột nêm, đường, hành, tỏi, gừng, sả… tất cả giã nhuyễn, trộn thêm với dầu ăn cho sệt, xát đều trong thịt bê, để 30-45 phút rồi cho vào xiên quay trên lò than. Canh thời gian vặn cây xiên quay đều thịt trên lửa. Lửa than sao cho vừa cũng là yếu tố để miếng thịt quay chín vừa độ. Thi thoảng, thấy da bê khô lại dùng cọ chấm nước gia vị gồm dầu ăn, giấm hòa nước. Bê quay ngon là da giòn, thịt ngoài chín mà giữa miếng vẫn còn hồng.

Bê quay Sơn Lũy còn ngon nhờ mẹt rau ăn kèm là cac loại lá cây rừng non như lá xá xị, lá cóc non, lá xoài non kèm rau húng lủi, găm cùng lát khế chua và hành tây xắt mỏng, tất cả cuộn với nhau, chấm vào nước chấm thật sánh…

Bê quay sẽ kém ngon nếu nước chấm không đạt. Nước chấm thịt quay miền Nam thường chấm mắm nêm. Tuy nhiên, vị nước chấm ở đây ngọt dịu và hơi béo, ấy là nhờ mắm nêm được pha thêm với tương bần.

Chị Lũy chia sẻ: Gia vị nước chấm bê quay gồm sả, gừng, riềng xắt mỏng, rang cho thơm, giã ra, trộn vào tương bần và mắm nêm pha theo tỷ lệ 1-1; sau đó pha thêm chút đường và chanh, liều lượng tùy khẩu vị.

16-54-50_met_be_quy_son_luy
Mẹt bê quay tại quán Sơn Lũy

Ngoài món bê quay, thực khách rất thích món thịt bê luộc. Thịt bê luộc Sơn Lũy béo ngọt đậm đà. Chị Lũy chia sẻ: Đơn giản chỉ vì chúng tôi không luộc bằng nước lã mà lấy nước dùng. Nước dùng nấu từ xương bò đã được khử và nêm gia vị như gừng, hồi, quế cho thơm. Liều lượng gia vị vừa phải để đủ cho nước thơm mà không nồng. Khách gọi món bê luộc, mới lấy nước dùng, cho vào dĩa inox sâu lòng, cho thêm thật nhiều đầu hành tăm, bỏ thịt bê xắt mỏng, bắc lên bếp luộc. Nước sôi khoảng 5 phút là thịt ngon. Bê luộc chấm chao ăn “rất bén”.

THỤY KHANH (Kiến thức gia đình số 49)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận