| Hotline: 0983.970.780

Belarus điều lữ đoàn đổ bộ đường không đến biên giới phía Tây

Chủ Nhật 16/08/2020 , 14:11 (GMT+7)

Ngày 16/8, Tổng thống Alexander Lukashenko tiết lộ thêm chi tiết trong cuộc điện đàm “rất dài” với Tổng thống Nga Vladimir Putin một ngày trước đó.

Người biểu tình nói phần lớn các cuộc xuống đường diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AFP.

Người biểu tình nói phần lớn các cuộc xuống đường diễn ra trong hòa bình. Ảnh: AFP.

Ông Lukashenko cho biết, Tổng thống Nga đã nhận lời cung cấp hỗ trợ để đảm bảo an ninh cho Belarus theo yêu cầu của ông.

Hãng tin BelTA của Belarus dẫn lời ông Lukashenko cung cấp thêm thông tin rằng hỗ trợ có thể là cả về mặt quân sự vì điều đó “phù hợp với khung cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh chung - CSTO”.

Mặc dù có được sự cam kết của Nga, Belarus vẫn gấp gáp chuẩn bị phương an riêng của mình. Tổng thống Lukashenko đã ra lệnh điều động một lữ đoàn đổ bộ đường không đến biên giới phía Tây, giáp với các nước Ba Lan và Lithuania.

“Tôi thấy lo lắng hơn về tình hình quanh biên giới của chúng ta giáp với các nước đó. Ở đó, họ đang cùng NATO tập trận. Dù tin tưởng sự việc sẽ tốt đẹp, nhưng đang có sự leo thang. Sau khi tham khảo ý kiến của Tham mưu trưởng, tôi nhận thấy quân đội của chúng ta có lo lắng”, ông Lukashenko nói.

Belarus bầu Tổng thống hôm 9/8 với kết quả thắng lợi nghiêng hẳn về phía ông Lukashenko với 80,1% phiếu bầu. Sau đó, ứng cử viên đối lập chủ chốt là bà Svetlana Tikhanovskaya (10,12% phiếu bầu) đã bỏ chạy sang Lithuania với lý do an ninh.

Tại Lithuania, bà Tikhanovskaya đang xúc tiến thành lập hội “đồng cách mạng” với chức năng như một chính phủ lưu vong.

Kết quả bầu cử cũng châm ngòi cho nhiều ngày bất ổn trên khắp Belarus và trong một bộ phận cộng đồng Belarus. Đại sứ nước này tại Slovakia là Igor Leshchenya đã trở thành quan chức cấp cao nhất tuyên bố ủng hộ người biểu tình phản đối kết quả bầu cử, theo trang tin Nga Sputnik.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko dự định sẽ thăm Nhà máy Bánh xe kéo Minsk để nắm tình hình công nhân. Tuy nhiên, một bộ phận công nhân tại đây đã đứng về phía người biểu tình.

Giám đốc nhà máy Аlexey Rimashevskiy cũng cho biết dù đã bỏ phiếu cho ông Lukashenko nhưng nay “đồng ý là ông ấy (Lukashenko) đã thua cử”, theo trang TUT.BY.

Tổng thống Lukashenko chỉ trích các lực lượng nước ngoài đã kích động tình hình bất ổn trong nước. Quan điểm này cũng được Nga đồng tình.

Để thể hiện sự đoàn kết và hàn gắn giữa hai nước, ông Lukashenko đã quyết định trả tự do cho 32 công nhân Nga là nhân viên một nhà thầu an ninh tư nhân bị chính quyền Minsk bắt trước đó với lý do có âm mưu gây bất ổn cho Belarus. Vụ việc khiến hai nước có chút bất hòa trước ngày bầu cử ở Belarus.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Bị hành hạ, Piang Ngaih Don sụt gần 40% trọng lượng cơ thể, chỉ còn nặng 24kg vào thời điểm qua đời.