Thứ sáu, 22/11/2019 10:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng được

27/09/2019, 15:24 (GMT+7)

Ngày 27/9, tại Quảng trường Công viên 30/4 (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã diễn Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9).

Thứ trưởng Bộ NT-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ mít tinh.

Buổi lễ mang chủ đề “Bệnh dại: Tiêm phòng vắc xin để loại trừ” do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NT-PTNT Phùng Đức Tiến, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành, các Tổ chức quốc tế và các cơ quan của tỉnh BRVT cùng hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh và đông đảo người dân địa phương.

Tại Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và hiện nay số lượng người tử vong do bệnh dại vẫn ghi nhận ở mức cao, với trung bình mỗi năm có hàng trăm ngàn người bị chó cắn và buộc phải điều trị dự phòng, gây tổn thất lớn về kinh tế, với mức thiệt hại khoảng 600 tỉ đồng mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 60.000 người chết do bệnh dại và hàng chục triệu người bị phơi nhiễm bệnh dại phải điều trị dự phòng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, bệnh dại là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng được, bằng cách tiêm phòng vắc xin dại cho động vật, chăm sóc y tế phù hợp, kịp thời cho người không may bị chó cắn, vì vậy cần phải đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin dại trên cả động vật và người.

Nhân viên thú y tiêm phòng vắc xin dại cho chó tại buổi lễ.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dại trong thời gian tới, cần phải có sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các tổ chức, ban ngành, đặc biệt là cộng đồng, chủ nuôi chó, mèo trong công tác phòng chống bệnh dại. Cần phải quản lý tốt và nâng cao tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó. 

Lễ mít tinh đã diễn ra với nhiều hoạt động: Tuyên truyền kiến thức, hướng dẫn kỹ năng phòng chống bệnh dại; Ký cam kết chung tay phòng, chống bệnh dại; Tư vấn và tiêm phòng vắc xin phòng dại miễn phí cho chó, mèo; Hướng dẫn xử lý cấp cứu người bị chó, mèo cắn.
MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận