Thứ bảy, 24/08/2019 05:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh rối loạn nhịp tim nhanh bẩm sinh không còn đáng sợ

05/09/2018, 10:40 (GMT+7)

Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều trị thành công một trường hợp nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp.

Bệnh nhân Nguyễn T.T. và bác sĩ Trần Uyên Lê Phương (người trực tiếp điều trị cho ông)

Bệnh nhân Nguyễn T.T., 67 tuổi, đã từng đột tử được cứu sống cách đây 10 năm. Từ đó đến nay, bệnh nhân thường hay lên những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, gây mệt, khó thở và gây cản trở rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của ông. Được chẩn đoán là hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất, ông đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh. Đặc biệt, ông đã được cắt đốt điện sinh lý hai lần tại một cơ sở y tế ở TPHCM, trong đó có 1 lần được thực hiện bởi chuyên gia rối loạn nhịp người Pháp trong vòng 4 giờ nhưng không thành công. Bệnh nhân vẫn thường bị lên cơn tim đập nhanh rất nhiều lần.

Cuối cùng, đầu tháng 8 vừa qua, ông đã tìm đến khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông được các bác sĩ khoa hội chẩn và quyết định thăm dò, cắt đốt điện sinh lý một lần nữa.

Sau 2 giờ cắt đốt trong vòng đường dẫn truyền phụ nằm ở thành bên thất phải, một dạng bất thường bẩm sinh hiếm gặp và khó điều trị, tin mừng cũng đến, ca cắt đốt thành công.

Cuối tháng 8 vừa qua, bệnh nhân đã tái khám lần đầu tiên với một tâm trạng rất hạnh phúc vì không còn lo những cơn nhịp tim nhanh bất ngờ ập đến, điều mà trước đây làm cho ông không dám đi xa. Ông phấn khởi nói “Lễ 2/9 này tôi sẽ trở về chiến khu D - Tây Ninh – để thăm lại nơi tôi và các đồng đội đã cùng sống, chiến đấu trong những ngày đấu tranh gian khổ, góp phần giải phóng Đất nước, tôi sẽ thắp những nén hương tưởng nhớ cho những đồng đội thân thương của tôi đã ngã xuống vì nền Độc lập của Dân tộc”.

Theo BS. CKII. Nguyễn Tri Thức, trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, không đau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.

Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý. Bs. Thức cho biết thêm: Hiện nay, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thường quy các thủ thuật này với tỉ lệ thành công rất cao.

P. CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận