Thứ tư, 19/12/2018 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh thủy đậu gia tăng

18/04/2012, 10:32 (GMT+7)

Thủy đậu (hay còn gọi Trái rạ) là bệnh nhiễm có tính lây lan rất cao & dễ tạo dịch trong cộng đồng.

Chuẩn bị thi học kỳ nhưng hai cô con gái nhỏ của Phương mãi vẫn chưa ngồi vào bàn. Vừa dọn dẹp nhà cửa, Phương vừa nhắc “Mon” vào bàn học để làm gương cho “Míp” nhưng ngó vào phòng vẫn thấy cô chị ôm cô em nằm vùi.

Bước vào để lay các “nàng công chúa”, Phương giật mình vì cả hai đang nóng sốt hầm hập. Cả ngày chủ nhật đi sang thăm ông bà, hai đứa vẫn vui vẻ nói cười, thế mà về nhà chưa đầy tiếng đồng hồ, đã hừng hực thế này! Cho con uống thuốc hạ sốt, Phương lo lắng sờ lòng bàn chân, bàn tay của các con. Cô sợ chúng bị Tay-Chân-Miệng.

Sáng 16/4 đưa con vào bệnh viện Nhi đồng I, cô thở phào khi nghe bác sĩ báo: Hai cô bé mắc bệnh thủy đậu. Nhìn thái độ của Phương, bác sĩ cảnh báo ngay: Bệnh thủy đậu không phải là bệnh lành tính mà có thể gây biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm phổi thậm chí tử vong. Việc chủ động phòng ngừa thuỷ đậu bằng vắc-xin thực sự rất cần thiết cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Nghe bác sĩ nhắc việc chủng ngừa, Phương giật mình và thắc mắc: Tại sao 2 bé vẫn bị thủy đậu khi mà cô đã chích ngừa cho chúng?

Vị bác sĩ trả lời sau khi xem sổ sức khỏe của hai bé: Đây gọi là hiện tượng “breakthrough” khi trẻ chỉ chủng ngừa 1 liều vắc-xin. Đối với thủy đậu, một số trẻ đã tiêm ngừa 1 liều vắc xin nhưng vẫn mắc thuỷ đậu khi tiếp xúc với virut hoang dại. Hiện tượng này xảy ra là do nồng độ kháng thể sau khi chủng ngừa giảm dần theo thời gian. Chính vì vậy từ tháng 6 năm 2007, Ủy Ban Thực Hành Tiêm Chủng Hoa Kỳ đã khuyến cáo chủng ngừa 2 liều vắc- xin thủy đậu cho cả trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi, giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh này, nhằm làm giảm các đợt dịch bùng phát trong trường học.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, riêng tại bệnh viện Nhi Đồng I số trường hợp mắc thủy đậu đã gia tăng rất nhiều từ 2.054 trường hợp nhập viện năm 2010 đến 5.466 ca trong năm 2011. Trong 3 tháng đầu năm 2012, số trường hợp bệnh thuỷ đậu đến khám ngoại trú là 1.552 ca, tăng gấp đôi so với 3 tháng đầu năm 2011. Tháng 3 – tháng 5 cũng chính là mùa cao điểm của bệnh thủy đậu.

Thủy đậu (hay còn gọi Trái rạ) là bệnh nhiễm có tính lây lan rất cao & dễ tạo dịch trong cộng đồng. Những nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệp… là những môi trường rất dễ bùng phát thành dịch. Mùa cao điểm của thủy đậu thường xảy ra vào tháng 4-5 hàng năm. Tỉ lệ mắc bệnh nhiều nhất tập trung ở trẻ từ 1-10 tuổi, tuy nhiên người lớn mắc bệnh thủy đậu ngày càng nhiều vào những năm gần đây. Biến chứng hay gặp nhất từ thủy đậu là nhiễm trùng các nốt ban gây nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin của trẻ khi lớn lên. Ngoài ra, thủy đậu còn có thể gây biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng huyết và thậm chí có thể tử vong.

Khi trẻ mắc bệnh cần cho trẻ nghỉ học để tránh lây sang các trẻ khác. Không tự ý mua kháng sinh cho trẻ uống, bởi đây là bệnh do siêu vi varicella zoster gây ra. Cho trẻ dùng riêng đồ dùng, nhất là bát, đũa, khăn mặt. Một quan niệm sai lầm là nhiều người không tắm khi bị thủy đậu. Nếu không tắm rửa, cơ thể bị bẩn dẫn đến ngứa, rát khiến người bệnh gãi nhiều, rất dễ nhiễm trùng vết mụn phỏng. Bệnh nhân cần được tắm rửa và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để các nốt phỏng trên da không nhiễm trùng. Tốt nhất là nên tắm bằng nước chè tươi hoặc nước sạch đã đun sôi, khi tắm phải nhẹ tay, tránh để vỡ nốt phỏng rạ. Không tự ý tắm cho trẻ bằng các loại lá để tránh tình trạng bội nhiễm, nhất là nhiễm trùng máu rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận