| Hotline: 0983.970.780

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch nCoV

Thứ Tư 05/02/2020 , 19:57 (GMT+7)

Ngày 5/2, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã tổ chức buổi diễn tập với hai tình huống giả định xử lý và cách ly bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).

PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, tham gia đợt diễn tập với đông đảo đội ngũ các nhân viên thuộc 6 khoa bệnh như Ban chỉ đạo phòng chống nCoV, Khoa cấp cứu, Khoa Nội nhiễm, Khoa hô hấp, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Phòng khám A, Phòng khám B và 23 Trưởng khoa Lâm sàng (còn lại). Mặc dù là diễn tập nhưng mọi quy trình, vật dụng, trang thiết bị y tế đều được chuẩn bị đầy đủ giống như đối phó với ca nhiễm nCoV thật.

Tình huống thứ nhất là nhân viên y tế bệnh viện trực cấp cứu tiếp nhận thông tin qua điện thoại, có bệnh nhân trở về từ vùng dịch nCoV có triệu chứng sốt, khó thở. Ngay lập tức, thông báo cho bác sĩ trực để lên phương án. Trong vòng 10 phút, đội cấp cứu ngoài viện gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 lái xe mặc đồ phòng hộ sẵn, đem theo vali ngoại viện xuất phát đến nhà đón bệnh nhân. Kết quả diễn tập chỉ mất 4 phút 46 giây sau cuộc gọi báo động, xe đã chuyển bánh đến đón bệnh nhân.
Bệnh nhân được chuyển thẳng lên Khoa Nhiễm thực hiện khám, sàng lọc và đưa ra chẩn đoán lâm sàng (định hướng do nguyên nhân vi sinh) như lấy mẫu xét nghiệm, hội chẩn, thở máy, chụp X-quang… Song song đó, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành khử khuẩn xe, khu vực lân cận, khu cách ly để tránh tình trạng lây nhiễm.
Tình huống thứ 2 là một bệnh nhân sốt, ho, mệt mỏi, có yếu tố dịch tễ đến khám và nhập viện tại Khoa Cấp cứu.
Tại khu vực phân loại bệnh là gian phòng kín có thêm 2 buồng riêng bên trong, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly tạm thời, hỏi thông tin, khám.
Sau đó, bệnh nhân được vận chuyển theo lối đi quy định sẵn đến khoa Nhiễm lầu 6 để nhập viện.
Nhân viên y tế thực hiện khử trùng cửa khu vực cách ly.
Bệnh nhân được lấy 2 mẫu chất (phết họng) và mũi.
Bệnh phẩm được bảo quản kỹ chuyển đi xét nghiệm.
Bệnh nhân được chuyển vào phòng cách ly.
Máy X-quang được đem vào phòng cách ly để chụp cho bệnh nhân.

Tiến hành khử khuẩn ngay phía phòng cách ly của bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Tính đến 16h ngày 5/2, dịch bệnh nCoV đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận 24.567 người mắc và 493 người tử vong.

Tại Việt Nam ghi nhận 10 người mắc nCoV, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Đã điều trị khỏi 3 người và đã được xuất viện.

Xem thêm
5 nguyên nhân phổ biến gây ung thư vú

Nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh ung thư vú là sử dụng các liệu pháp thay thế hormone và thuốc tránh thai. Ngoài ra, thừa cân, béo phì cũng gia tăng xác suất mắc ung thư vú.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Top các loại trà hoa thảo dược có lợi cho sắc đẹp và sức khỏe

Trà hoa thảo dược ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị độc đáo và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy loại trà thảo mộc nào giúp làm đẹp da?

Bình luận mới nhất