Thứ sáu, 22/11/2019 11:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bí ẩn giải thưởng 30 triệu USD cho ai cung cấp chứng cứ về MH17

18/09/2014, 14:01 (GMT+7)

Số tiền được công bố thông qua một tổ chức điều tra tư nhân của Đức và họ nói rằng cũng không biết vị khách hàng giấu tên này là ai.

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Những lỗ thủng trên mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nhà điều tra giấu tên đã treo giải 30 triệu USD cho người nào cung cấp chứng cứ không thể tranh cãi về việc ai đã bắn hạ chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 khi nó bay qua khu vực biên giới Nga-Ukraine.

Số tiền này đã lớn hơn con số 25 triệu USD mà Mỹ từng treo thưởng cho người cung cấp nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama Bin Laden và được coi là một trong những màn treo thưởng lớn nhất thế giới.

Số tiền được công bố thông qua một tổ chức điều tra tư nhân của Đức và họ nói rằng cũng không biết vị khách hàng giấu tên này là ai.

MH17 đã bị rơi ở Ukraine trong tháng Bảy, làm toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Các nhà lãnh đạo phương Tây tin rằng nó bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không do các tay súng thân Nga ở Đông Ukraine bắn lên.

Theo tờ Telegraph, cuộc điều tra ban đầu do Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) thực hiện cũng cho kết quả tương đồng với đánh giá này. Tuy nhiên chưa có chứng cứ rõ rệt về việc ai đã bắn tên lửa.

Ông Josef Resch thuộc công ty điều tra tư nhân Wifka nói với tạp chí Capital của Đức rằng vị khách hàng bí mật cũng có thể cung cấp cho bất kỳ người cấp tin nào một danh tính mới, nếu họ cần.

Giải thưởng đã được quảng cáo trên trang web của Wifka và công ty cho biết số tiền đã được để sẵn trong một ngân hàng Thụy Sĩ ở Zurich.

Resch cho biết ông tin đề nghị trao thưởng là có thực, bởi công ty của ông đã nhận được một khoản tiền ứng trước lên tới 40.000 USD vì hợp tác cùng người giấu tên kia.

Tuy nhiên ông không biết nhân vật này là ai. Ông cho tờ Capital biết rằng sẽ không loại trừ bất kỳ ai đã đứng sau giải thưởng, bao gồm cả các tổ chức tình báo.

Ông đánh giá nhân vật đứng sau giải thưởng cũng có thể là các đại gia Nga muốn gây tổn hại tới danh tiếng của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên đây cũng có thể là một kế hoạch của chính quyền Nga nhằm đổ lỗi cho quân đội Ukraine trong vụ bắn rơi MH17.

Telegraph cho biết trong khi nhiều chính quyền phương Tây tin rằng các tay súng chống đối ở Ukraine đã bắn hạ MH17, cũng có một số người cáo buộc Nga có trách nhiệm trong vụ việc.

Tuy nhiên một số thông tin xuất phát từ Nga lại cho rằng quân đội Ukraine đã cố tình bắn hạ chiếc máy bay.

LINH VŨ (VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận