Chủ nhật, 18/08/2019 09:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: Mong được ăn tết cuối cùng với gia đình

17/01/2018, 10:25 (GMT+7)

Trước khi HĐXX bước vào phần nghị án, sáng 17/1, Đinh La Thăng và 21 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng  và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC được nói lời sau cùng.

“Không bao giờ nghĩ sẽ đứng trước phiên tòa để nói lời sau cùng”

Theo đề nghị của Viện KSND, với tội Cố ý làm trái, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù. Bị cáo Đinh La Thăng cảm ơn chủ toạ và HĐXX điều hành phiên toà theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai khách quan; cảm ơn luật sư tham gia phiên toà với trách nhiệm cao và ý kiến sát sao.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng

Cách đây 35 năm, sau khi tốt nghiệp ĐH, bị cáo cùng bạn gái mà giờ là vợ đã lên nhận công tác tại công trường thuỷ điện với sự khát vọng tuổi trẻ chinh phục Sông Đà, với tất cả vì mục tiêu dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Sau 33 năm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng cùng tập thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Trải qua rất nhiều vị trí công tác, bị cáo luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.  Bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Vợ bị cáo, mỗi khi tết đến bao giờ cũng hỏi Tết này anh đi công trường nào chứ không bao giờ hỏi tết này anh có ở nhà không. Kể cả khi vợ bị cáo sinh hai con gái thì bị cáo cũng không có nhà.

Được Đảng giáo dục và rèn luyện, bị cáo luôn luôn nỗ lực cố gắng để làm tròn trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, tại PVN đã để ra những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm mà đến hôm nay một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm.

Còn ở ngành GTVT, sau 5 năm là người đứng đầu, ông còn nợ nhân dân tuyến cao tốc Bắc Nam, nợ dự án sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – TPHCM với mong muốn “”sớm ăn sáng Hà Nội, tối cà phê ở TPHCM; nợ nhân dân vùng sâu xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ được an toàn hơn. 

Ở TPHCM, bị cáo cho biết còn nợ khát vọng đưa TP trở lại vị thế số 1 ở Đông Nam Á mà Thành phố từng giữ. Nợ TP sự bình an, không trộm cắp, cướp giật, không có tội phạm ẩn. Nợ người dân TP khát vọng biến Củ Chi thành trung tâm hành chính mới; nợ Cần Giờ khát vọng trở thành Singapore mới của Việt Nam; nợ công nhân viên lao động với cuộc sống giá cả ổn định, sống trong căn nhà văn minh sạch sẽ hơn; nợ các cháu học sinh về một chương trình giáo dục hiện đại, hội nhập, không bị quá tải; nợ một cháu bé mà báo chí gọi là “cháu bé chim cánh cụt” lời hứa đến thăm cháu và gia đình nhưng bây giờ không còn điều kiện nữa.  

Và còn rất nhiều món nợ nữa...

Hôm nay, đứng trước tòa nói lời cuối cùng và phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc của Đảng, Nhà nước, pháp luật, bị cáo xin được một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi nhà nước, xin lỗi nhân dân cả nước, xin lỗi các thể hệ công nhân lao động ngành dầu khí, xin lỗi cán bộ công nhân lao động ngành GTVT và xin lỗi nhân dân TP HCM.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ đứng trước phiên toà để nói lời cuối cùng hôm nay. Đây thực sự là điều đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng, của Tổng Bí thư để có đường lối xử lý công tâm, khách quan, công bằng, nhân văn, toàn diện, biện chứng phù hợp với bối cảnh lịch sử lúc đó, phù hợp với các căn cứ pháp lý để “không một ai bị đánh chết tươi” để “mọi người đều có cơ hội “ngóc đầu lên được”, có cơ hội sửa chữa, tiến bộ. Sau vụ án này, bị cáo còn phải đối mặt với một án phạt khác cũng xẩy ra tại PVN về tội Cố ý làm trái trong thời gian bị cáo làm Chủ tịch PVN.

“Ngay bây giờ bị cáo cũng không thể biết được với hàng trăm công trình, dự án ở PVN và ngành GTVT bị cáo là người đứng đầu, bị cáo không thể biết được lời nói cuối cùng trong phiên tòa ngày hôm nay thì có còn lời nói cuối cùng nào nữa không. Vì vậy bị cáo mong HĐXX xem xét cụ thể để có đường lối xử lí có tình có lí, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước để bị cáo còn đủ thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được coogn nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ.  

Mong được ăn tết cuối cùng với gia đình

Năm 2012, bị cáo nhận được một bức thư của một người nông dân. Người nông dân nói: Ông Thăng ơi ông cứ quyết liệt làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng nữa thì ông hãy về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn. Hàng ngày ông đi làm đồng, đi câu cá với chúng tôi, tối về uống rượu, ăn cơm với chúng tôi... Bây giờ, một ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không còn cơ hội thực hiện được. Xin đành lỗi hẹn với người nông dân đó.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ đứng trước phiên toà để nói lời cuối cùng hôm nay. Đây thực sự là điều đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”, bị cáo Đinh La Thăng nói

Khi bị cáo bị kỷ luật, con gái bị cáo nói: Thôi bố ạ. tết này bố được ở nhà cùng với gia đình, cùng con cháu, vậy mà ước vọng này, một ước mơ nho nhỏ mà mỗi gia đình bình thường đều có thể có thì bị cáo không còn cơ hội. Không đi công trường nữa nhưng lại phải vào tù. Đối với vị cáo, mọi ước mơ, mọi khát vọng, mọi cơ hội đã khép lại.

Bác Hồ đã nói: Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại. Khi vào trong tù rồi bị cáo mới cảm nhận rõ ràng hơn ý nghĩa lớn lao, giá trị lớn lao của tự do. Càng cảm nhận được hơn sự vĩ đại của Đảng, của Bác đã đem lại tự do cho đất nước, như Bác nói: “không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo luôn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, Nhân dân. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, của Tổng Bí thư, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương... tin tưởng vào đường lối xử lí công tâm, khách quan, công bằng, nhân văn của HĐXX.

Bị cáo mới được biết bố bị cáo đi cấp cứu chiều hôm kia ở Bệnh viện Bạch Mai. Vì vậy bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có điều kiện thăm và chăm sức khỏe co người bố đã lớn tuổi. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo ăn một cái tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân để sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ mới có thể ra được.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác không vì họ động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng. Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân và bạn bè đã chia sẻ, cảm thông với bị cáo.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận