Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Thứ Bảy 07/03/2020 , 11:21 (GMT+7)

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Thông tin từ Bộ Y tế, vào 21 giờ 30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, tạm trú tại phố Trúc Bạch) sau khi đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội  ngày 2/3/2020. Đây là ca nhiễm thứ 17 được xác định tại Việt Nam và là ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội.

Người dân Hà Nội đổ xô đi mua thực phẩm khiến nguồn cung ở một số nơi tạm thời rơi vào tình trạng khan hiếm. Hình ảnh ở siêu thị Metro Tam Trinh (Hà Nội) sáng 7/3. Ảnh: Tùng Đinh.

Người dân Hà Nội đổ xô đi mua thực phẩm khiến nguồn cung ở một số nơi tạm thời rơi vào tình trạng khan hiếm. Hình ảnh ở siêu thị Metro Tam Trinh (Hà Nội) sáng 7/3. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngay lập, tức, kể cả trong đêm, người Hà Nội đồng loạt đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ. Bên cạnh nỗi lo thiếu lương thực, thực phẩm, đi mua hàng về dự trữ của một số người thì phần còn lại là do tâm lý đám đông.

Hình ảnh và clip mà nhóm PV Báo NNVN ghi tại các siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội cho thấy rõ điều đó.

Cũng trên mạng xã hội, đêm qua và sáng nay, bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Tôi chợt nhớ lại thời điểm năm 2011, báo chí cả trong nước và thế giới đưa tin về trận động đất lịch sử tại Nhật Bản. Sau khi động đất xảy ra, tưởng chừng sự khủng hoảng khiến cho nhiều người dân Nhật đi gom hàng tiêu dùng về nhà dự trữ lương thực để dùng dần.

Nhưng không, chính vì khủng hoảng nên đa số người dân mới không tích trữ lương thực, mà mỗi người trích phần lương thực dư đó để dành cho những vùng đang gặp tai họa nặng hơn, cho những người cần hơn. Đây chính là hình ảnh mà chúng ta và nhiều nơi khác cần phải học hỏi: Bình tĩnh ứng phó và vì cái chung. Bởi lẽ dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra so với tình hình của Nhật năm 2011 vẫn chưa là gì.

Bạn tôi dẫn lại câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên nền tảng mạng xã hội trong đem qua và sáng nay. Vẫn là câu chuyện nhắc lại thảm họa động đất xảy ra tại Nhật Bản cách đây vài năm. Khi đó, một phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Nhật chia sẻ rằng, vì sợ khủng hoảng, chị định đi đổ xăng đầy bình, định đi siêu thị “hốt” đồ thì bị chồng ngăn lại, nói rằng: “Chỉ được đổ nửa bình”. Chị hỏi: “Tại sao”, liền nhận được lời đáp: “Vì là khủng hoảng nên mới chỉ được đổ nửa bình. Chừa cho những người đang bị thiếu hụt ở vùng thiên tai”...

Tất nhiên, Việt Nam khác với Nhật Bản, đơn giản vì Việt Nam là đất nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Chúng ta làm ra nhiều nông sản, tại sao lại lo sợ thiếu lương thực, thực phẩm?

Ở Quảng Ninh, do ảnh hưởng của virus Corona, hàng nghìn tấn hàu, ngao 2 cùi, hàng trăm tấn tôm không xuất khẩu được. Ở miền Trung, miền Nam, hàng chục nghìn tấn dưa hấu, hàng nghìn tấn thanh long có thể tiêu thụ nội địa… Tại sao chúng ta lại lo thiếu, lo đói?

Câu chuyện gợi cho chúng ta nhiều điều đáng để suy nghĩ. Vì rằng, đôi khi thiên tai không đáng sợ bằng nhân họa. Chính tâm lý hoang mang, lo lắng vô căn cứ đã khiến chúng ta làm khó, làm khổ chúng ta.

Ngay sáng 7/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đăng đàn khẳng định, Hà Nội không thiếu lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho sinh hoạt. Và, người dân không cần phải đổ xô đi mua sắm.

Thật buồn khi mỗi ngày chúng ta vẫn phải tiếp nhận khá nhiều thông tin ở nơi này, nơi kia, gian thương lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, “thổi” giá,... Không ít kẻ bất lương vẫn hằng ngày đưa lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật về dịch bệnh, làm phức tạp thêm tình hình. Đáng trách hơn, những tin giả này được không ít người chia sẻ, “thêm mắm thêm muối”, đẩy tin tức độc hại lây chóng mặt, và rồi được nhiều người tiếp nhận, tin là thật.

Tất nhiên, những hành vi đó đã và đang bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Nhưng trong cơn sốt các mặt hàng bảo vệ sức khỏe, rồi nguy cơ đang theo trào lưu mạng xã hội là tích trữ thực phẩm, có bao nhiêu người trong số chúng ta vô tình thêm “củi lửa” cho những kẻ cơ hội, vô đạo đức tiếp tục “đốt cháy” thị trường?

Dịch bệnh do virus Corona, đương nhiên, vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhận thức đúng để hành động đúng luôn là điều cần thiết. Đừng tạo nên một cơn khủng hoảng dẫn đến chúng ta không bị diệt vì virus mà tự diệt lẫn nhau chắc chắn là hành động phù hợp nhất mà mỗi chúng ta nên làm trong thời điểm này.

Vĩnh Phúc từng có 6 bệnh nhân, từng cách ly cả xã Sơn Lôi nhưng được xử lý bình tĩnh, bài bản. Với 22 hộ dân, 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch, 1 bệnh nhân dương tính ở Hà Nội mà đã nháo nhác cả lên thì chỉ thêm rắc rối mà thôi.

Hãy bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.