Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Giáo dục​: Học sinh lo lắng khi đăng ký là điều cần thiết

Thứ Hai 17/08/2015 , 13:53 (GMT+7)

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua được đánh giá cao vì tổ chức gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh cũng như phụ huynh. 

Tuy nhiên xung quanh việc tổ chức kỳ thi vẫn còn nhiều băn khoăn của dư luận. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trả lời những thắc mắc này trong Chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” trên VTV1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thông tấn xã Việt Nam và một số cơ quan ngôn luận khác vào ngày 16/8.

Tạo mọi điều kiện cho thí sinh tỉnh xa

Trước những băn khoăn về việc thí sinh tỉnh xa chịu thiệt thòi trong quá trình “rút, nộp” hồ sơ đăng ký xét tuyển, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, so với học sinh thành phố, học sinh vùng sâu vùng xa chịu nhiều thiệt thòi trong tiếp cận thông tin cũng như giao thông đi lại.

Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai một loạt những biện pháp cụ thể như chỉ đạo báo Giáo dục và Thời đại và một số phương tiện truyền thông khác liên tục cập nhật thông tin xét tuyển.

Biện pháp thứ hai là cập nhật phần mềm để các học sinh có thể thay đổi nguyện vọng của mình tại các trường phổ thông nơi các học sinh học và tại các Sở Giáo dục Đào tạo địa phương.

Ở các sở giáo dục cũng như địa phương, Bộ cũng đã chỉ đạo các thầy cô giáo mở mạng cập nhật thông tin tuyển sinh thường xuyên, hướng dẫn tư vấn cho các chọ sinh. Hiện nay, công tác vận hành phần mềm đang thực hiện khá tốt, trong tầm kiểm soát.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới tổ chức đánh giá tổng kết năm học với sự tham gia của giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo. Việc tổ chức thi cử có nét tốt, đơn giản nhẹ nhàng tiết kiệm hơn, nghiêm túc hơn và độ tin cậy cao hơn.

Tuy nhiên, xã hội còn băn khoăn lo lắng về công tác xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục xử lý và theo dõi tình hình; động viên các thầy cô giáo tiếp tục khắc phục khó khăn, nhận phần khó khăn về mình để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các học sinh có đủ thông tin để cân nhắc, lựa chọn cho quyết định quan trọng đầu đời.

Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên thực hiện đổi mới nên vẫn còn nhiều thiếu sót, Bộ sẽ chờ đánh giá của xã hội rồi rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn thiện các giải pháp cho kỳ thi trong những năm tới.

Đổi mới tuyển sinh để đảm bảo công bằng cho thí sinh

Về những băn khoăn khi công tác tuyển sinh gây lo lắng cho cả phụ huynh và học sinh, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng: Cách đây vài chục năm, việc thi khối nào, vào trường đại học nào đều do hội đồng tuyển sinh quyết định.

Sau này, vào thời kỳ đổi mới, học sinh đã được quyền lựa chọn khối thi và trường đăng ký dự thi. Để lựa chọn thì học sinh phải tính toán xem mình nổi trội về khối A, B hay C, thi vào Đại học Bách khoa, Xây dựng hay Sư Phạm... Đó là một bước lo nhưng là sự tiến bộ.

Tuy nhiên, những cách tuyển sinh trước đây qua nhiều năm đều được dư luận xã hội đánh giá còn thiếu thông tin, cả về phía học sinh và nhà trường nên nhiều học sinh đạt điểm cao thì trượt trong khi nhiều học sinh có điểm thấp lại đỗ. Điều đó gây ra tình trạng không công bằng với học sinh cũng như các trường khi không tuyển hết học sinh giỏi.

Tiếp nhận băn khoăn của xã hội và với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần nghị quyết 29 là mọi hoạt động hướng về sự phát triển hình thành năng lực của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh có khả năng quyết định, giải quyết những vấn đề của mình, Ngành giáo dục đã cho công bố không chỉ kết quả thi và tập hợp kết quả các khối thi, cập nhật tình hình hồ sơ các học sinh đăng ký vào các trường, để các học sinh thường xuyên biết mình ở top nào, mức độ nào.

Nếu trước đây các học sinh lo lắng nhưng không có biện pháp nào, chỉ dựa vào sự đăng ký lúc đầu phần nhiều may rủi. Hiện nay học sinh lo lắng nhưng có thể tính toán, cân nhắc để có thể lựa chọn phù hợp tình hình chung và vừa sức. Đó là lo lắng cần thiết để các học sinh có kết quả xứng đáng với công sức và thành quả của mình, phù hợp với năng lực chung.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi lời thăm hỏi, động viên tới giáo viên, học sinh những địa phương vừa chịu ảnh hưởng của thiên tai; chúc các thầy, cô giáo, học sinh sinh viên cả nước và các cơ sở giáo dục tiếp tục có thành tích to lớn hơn nữa.

Bộ trưởng cũng thay mặt ngành giáo dục gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhân dân cả nước, các cấp ủy, chính quyền đã hỗ trợ ngành giáo dục triển khai kỳ thi trung học phổ thông cũng như hoàn thành kế hoạch năm học 2014-2015.

Vietnam+

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Bệnh bạch hầu liên tục tăng ở Tây Nguyên

Xã hội 15/07/2020 - 19:25

Chiều 15/7, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đăk Lăk (CDC Đăk Lăk) cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính bạch hầu.

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Lần đầu tiên có gameshow về phòng, chống thiên tai

Xã hội 15/07/2020 - 17:23

Ngày 15/7, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với kênh truyền hình VTV8 tổ chức phát động vòng Chung kết Cuộc thi Xung kích phòng chống thiên tai.

Nam Định: 18.697 thí sinh đăng kí dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Nam Định: 18.697 thí sinh đăng kí dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội 15/07/2020 - 09:21

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nam Định có 33 điểm thi với tổng số 798 phòng thi và 18.697 thí sinh đăng kí dự thi.

Quảng Ninh cách ly hội đồng ra đề thi, có an ninh giám sát

Quảng Ninh cách ly hội đồng ra đề thi, có an ninh giám sát

Xã hội 15/07/2020 - 07:41

Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cách ly triệt để, có sự giám sát của bộ phận an ninh.

Phát hiện 3 cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm ở biên giới Việt - Lào

Phát hiện 3 cá thể voọc Hà Tĩnh quý hiếm ở biên giới Việt - Lào

Xã hội 15/07/2020 - 07:16

3 cá thể voọc gáy đen gáy trắng quý hiếm vừa được phát hiện ở khu vực giáp biên giới Việt - Lào, Quảng Trị.

Cứu hộ thành công 9 thuyền viên gặp nạn tại Cát Bà

Cứu hộ thành công 9 thuyền viên gặp nạn tại Cát Bà

Xã hội 14/07/2020 - 17:27

Sóng to, gió lớn, một chiếc tàu chở hàng bị chìm tại khu vực Đông Nam Cát Bà, trên tàu có 9 thuyền viên. Lực lượng chức năng đã tổ chức cứu hộ kịp thời.

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Xã hội 14/07/2020 - 16:11

Trong quá trình làm bánh, bất ngờ nồi hơi phát nổ như bom, hậu quả khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch tại địa bàn thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Xe khách lao xuống vực tại Kon Tum: 17 nạn nhân đã xuất viện

Xe khách lao xuống vực tại Kon Tum: 17 nạn nhân đã xuất viện

Xã hội 14/07/2020 - 13:37

17 nạn nhân trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum đã được xuất viện. 17 bệnh nhân khác đang được cứu chữa tích cực, trong đó có 2 bệnh nhân nặng.

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Xã hội 14/07/2020 - 09:05

Hết sụt lún do khô hạn rồi đến mưa bão, nước biển dâng... là thực trạng của tỉnh Cà Mau hiện nay. Trong khi muốn triển khai các dự án tu sửa vướng trăm đường.

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Xã hội 14/07/2020 - 06:15

Bãi tập kết gỗ của Công ty Hoa Đại, có địa chỉ tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội trong đêm.

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Xã hội 13/07/2020 - 21:31

Theo người tố cáo, mối quan hệ này đã kéo dài hơn một năm và là nguyên nhân chính gây đổ vở một gia đình.

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Xã hội 13/07/2020 - 17:22

Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh'riu Liếc có đơn xin nghỉ hưu trước 5 tuổi vì lý do sức khỏe và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chấp thuận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước tái cử Bí thư Huyện ủy Trấn Yên

Ông Nguyễn Thế Phước được Đại hội đại biểu huyện Trấn Yên (Yên Bái) lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy.

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Cởi trần trùng trục, cơ bắp căng vồng, Huân chống thuyền đi vun vút giữa mênh mông đồng sen, tưởng như anh hai lúa ở miệt sông nước xa lắc, xa lơ nào đó…