Chủ nhật, 16/06/2019 05:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lội ruộng kiểm tra công tác lấy nước đổ ải và mạ xuân

01/02/2019, 19:44 (GMT+7)

Như thường lệ, vào thời điểm đổ ải gieo cấy vụ đông xuân ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lại lội ruộng cùng nông dân để nắm bắt tình hình sản xuất, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Những cánh đồng no nước

Sáng 1/2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã về thăm thôn Vũ Xá, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Trên cánh đồng “no” nước, những cỗ máy làm đất chạy băng băng khắp mặt ruộng. Khu gieo mạ dược của thôn rộng khoảng 1ha rợp trắng những mái vòm nilon nối tiếp nhau, giống như những lớp sóng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hỏi thăm nông dân thôn Vũ Xá

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xỏ chân vào ủng, nhờ nông dân nhổ hộ vài nhánh mạ. Thấy mạ còn non, cây thấp nhưng cứng thân, ông gật đầu và bảo “như vậy là rất tốt”.

Thông thường hàng năm, thời điểm tốt nhất để gieo mạ là khoảng ngày 20/1. Tuy nhiên, đầu vụ đông xuân năm nay thời tiết ấm và có nắng, mạ sinh trưởng nhanh bất thường. Rất may là ngành nông nghiệp Hà Nam đã bám sát các bản tin dự báo thời tiết, khuyến cáo, vận động bà con lùi thời vụ gieo mạ khoảng 5 -6 ngày (tức gieo mạ tập trung vào khoảng 25 – 26/1). Nhờ đó, mạ không bị vống, không quá cao, khi cấy sẽ bén rễ hồi xanh, phát triển tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, điểm bất lợi của vụ đông xuân năm nay là có mùa đông ấm, số ngày thời tiết hanh khô ít hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm và đất không được ải. Bởi vậy, quy luật phát sinh, phát triển của sâu bệnh sẽ biến đổi.

Để vụ lúa đông xuân 2018 – 2019 đạt thắng lợi to, vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp quán triệt các địa phương phải tuân thủ các giải pháp kinh điển, đã được đúc kết và kiểm chứng qua nhiều thế hệ.

Thứ nhất, phải tập trung mọi phương tiện, nhân lực để lấy nước nhanh nhất có thể. Thứ hai, nước về ruộng đến đâu làm đất ngay đến đó. Thực hiện phương châm “ải thâm không bằng dầm ngấu”. Sau khi cày, phải bừa thật kỹ và ngâm trong nước liên tục để tạo môi trường phong hoá cho đất, vừa giải độc, vừa phân giải chất hữu cơ trong đất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra 2 điểm bất lợi và 2 điểm thuận lợi vụ đông xuân 2018 – 2019

Thứ ba, phải bón cân đối phân lân và kali, bón sớm vào thời kỳ bón lót để cây lúa có đủ dưỡng chất ngay từ đầu, khi xảy ra các yếu tố thời tiết bất lợi, cây không bị yếu, ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

Thứ tư, mặc dù vụ đông xuân năm nay được dự báo là ấm, tuy nhiên tuyệt đối không được cảnh giác lơ là phòng chống rét cho mạ và lúa mới cấy. Bởi hiện nay, ở Syria, Mỹ và các quốc gia Châu Âu rét chưa từng thấy. Ở Việt Nam, khi quan sát những loài cây chỉ dấu thời tiết như tre, xoan, chưa thấy biểu hiện gì cho thấy tiết lập xuân năm nay sẽ ấm ổn định. Rất có thể các đợt rét sẽ tập trung vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, ví dụ như rét nàng Bân (tháng 3 âm lịch). Bởi vậy, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con cần xuống đồng ngay, cấy tập trung trong khung thời vụ tối ưu (từ 4/2 đến 25/2). Các cơ quan chức năng cũng cần theo dõi sát dịch bệnh, khuyến cáo bà con phòng, trừ sâu bệnh đúng cách, hiệu quả.          

Khúc hát tặng Bộ trưởng Cường trên cánh đồng

Bất ngờ vì được gặp Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ngay trên cánh đồng, những người nông dân thôn Đô Lương, xã Yên Bắc cảm thấy rất vui mừng. Bộ trưởng mời những người phụ nữ luống tuổi lên trò chuyện. Ngoài lưu ý các biện pháp kỹ thuật về thâm canh lúa trong điều kiện vụ đông xuân ấm, Bộ trưởng không quên lì xì và chúc bà con gặp may mắn, đạt vụ mùa bội thu trong năm mới.

Đáp lại, “tốp ca” nữ gồm những người nông dân chân lấm tay bùn quyết định tặng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các thành viên trong đoàn công tác khúc hát dân ca mộc mạc và sâu lắng.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và lãnh đạo tỉnh Hà Nam thăm cánh đồng sản xuất mạ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến nay diện tích có nước đổ ải làm vụ xuân của tỉnh Hà Nam đã đạt hơn 98% trong tổng diện tích gieo cấy 30.700ha. Diện tích mạ đã gieo đạt gần 90% kế hoạch. Diện tích bừa ngả đã đạt 85% kế hoạch, diện tích bừa kép đạt trên 50% kế hoạch. Dự kiến, ngày 7/2, bà con các địa phương sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân, phấn đấu hoàn thành trong tháng 2/2019.

Tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ nghiên cứu điều chỉnh thời gian xả nước các hồ thuỷ điện thượng nguồn, nhất là đợt 1 sớm hơn khoảng 5-7 ngày để đảm bảo nguồn nước chất lượng phục vụ sản xuất của Hà Nam. Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Bộ chỉ đạo các địa phương xử lý hạt giống, phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương nam. Trong 2 năm qua, Hà Nam đã hỗ trợ từ ngân sách mua hoá chất xử lý hạt giống cho nông dân và đạt hiệu quả rất cao, không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng, trong khi các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng rất nặng vì bệnh lùn sọc đen phương nam.

Nông dân hát tặng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trên cánh đồng thôn Đô Lương, xã Yên Bắc

Nhằm phát triển nền nông nghiệp hiện đại, Tỉnh mong muốn Bộ giới thiệu các doanh nghiệp có thương hiệu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp về đầu tư tại Hà Nam, nhất là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản...; ủng hộ Hà Nam thực hiện đề án thí điểm cơ chế tích tụ, tập trung đất đai phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty sữa Việt Nam đã trình Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Trước những kiến nghị trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao nhiệm vụ cụ thể cho người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ để nghiên cứu, giúp Hà Nam sớm đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển nông nghiệp.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận