Thứ năm, 20/06/2019 05:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng 'tố' ngược Nhà Trắng sau khi bị sa thải

31/03/2018, 08:34 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin, người vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, đã lên tiếng phản pháo lại các lời đồn đoán xung quanh lý do ông phải nghỉ việc, cũng như tiết lộ một số thông tin về Nhà Trắng và chính phủ Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh David J. Shulkin (Ảnh: Robert Turtil)

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter về việc từ chức của ông Shulkin và đề cử ông Ronny Jackson, bác sĩ riêng phụ trách sức khỏe cho ông, vào vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh. Sự ra đi của ông Shulkin bị đồn đoán là do bê bối liên quan tới việc chi tiêu công quỹ sai mục đích.

Trong bài viết trên New York Times, ông David Shulkin đã tiết lộ lý do mà ông cho là khiến ông mất chức. Theo đó, ông cho biết một vài nhân vật trong chính quyền của ông Trump muốn tư nhân hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh và ông Shulkin đã mất chức vì ông phản đối quyết định này.

Theo bài báo, ông Shulkin cho biết bầu không khí trong chính quyền Washington những tháng gần đây dường như khá rối loạn và đã nảy sinh một số vấn đề khiến cho ông “không thể thực hiện nhiệm vụ trong việc hỗ trợ các cựu chiến binh”.

Trong bài phỏng vấn với đài phát thanh NPR ngày 29/3, ông Shulkin tiết lộ Nhà Trắng đã sử dụng một báo cáo điều tra nội bộ làm lý do để cho ông nghỉ việc. Trong văn bản đó, ông Shulkin và vợ đã bị cáo buộc sử dụng quỹ công và sử dụng khoảng thời gian ông đi công tác ở châu Âu để kết hợp đi du lịch và đi xem giải thi đấu quần vợt Wimbledon.

Ông Shulkin cho biết chuyến công tác của ông hoàn toàn không có gì bất thường và ông thậm chí không được phép đưa ra phát ngôn chính thức hoặc được Nhà Trắng phản hồi khi đề cập tới vụ bê bối Ông cho rằng ông đã bị đặt vào bối cảnh chính trị bất lợi để buộc phải rời khỏi vị trí.

Các thanh tra nội bộ cho hay ông Shulkin cùng vợ đã dành một nửa thời gian trong chuyến công tác 9 ngày để đi tham quan và làm các công việc nằm ngoài chương trình công tác chính thức. Tháng trước, ông Shulkin cũng đồng ý trả khoản 4.300 USD tiền vé máy bay của vợ cho công quỹ.

Nhà Trắng gần đây có nhiều xáo động về mặt nhân sự khi nhiều gương mặt cấp cao lần lượt xin từ chức hoặc bị sa thải như: cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, cựu Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, cựu Giám đốc truyền thông Hope Hicks.

ĐỨC HOÀNG (Theo BBC, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận