| Hotline: 0983.970.780

Bộ Y tế khuyến cáo nguyên tắc an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Thứ Sáu 09/02/2024 , 21:13 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm trong những ngày Tết.

Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần so với trong năm. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần so với trong năm. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vào mùa Tết Nguyên đán cũng như lễ hội xuân, nhu cầu tiêu dùng tăng lên gấp nhiều lần so với trong năm. Những mặt hàng chủ yếu là các loại thịt, bánh mứt kẹo, đồ uống…

Do đó, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương cũng đã chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như sử dụng thực phẩm nói chung, tập trung vào những cơ sở sản xuất kinh doanh. Từ đó, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cũng như phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng xác định những sản phẩm thực phẩm trọng tâm để đi kiểm tra gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, miến, thịt, gạo và các loại đồ uống… trong dịp Tết này.

Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long, để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong những ngày Tết, nguyên tắc đầu tiên là thực phẩm nên ăn chín. Nấu xong không để quá 4 giờ mới ăn. Đặc biệt, không làm nhiều quá, để từ ngày này qua ngày khác dù bảo quản để lạnh thế nào, nó vẫn ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn. 

Đối với thực phẩm mua sẵn, ông Long lưu ý về nhãn mác phải đầy đủ và tuân thủ theo hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của người sản xuất.

Đối với việc sử dụng, ông Long cho rằng, cố gắng sử dụng đầy đủ, vừa phải, không sử dụng quá nhiều, không uống quá nhiều rượu bia để tránh ảnh hưởng sức khỏe những ngày Tết...

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát đường huyết

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì chế độ ăn uống phù hợp là điều cần được chú trọng.

Chữa đau đầu bằng ngải cứu nhanh chóng, hiệu quả

Ngải cứu được biết đến với khả năng xoa dịu cơn đau thần kinh, thúc đẩy tinh thần tỉnh táo, giảm mệt mỏi, và cải thiện lưu thông máu đến não.