| Hotline: 0983.970.780

BTE - 1 khẳng định chất lượng ở Thanh Hóa

Thứ Sáu 29/10/2010 , 09:41 (GMT+7)

Giống lúa lai BTE-1 được đưa về Thanh Hoá từ năm 2008. Sau 6 vụ sản xuất, vụ mùa năm 2010 tỉnh Thanh đã mở rộng quy mô sản xuất giống lúa lai BTE-1 tại các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn… với tổng diện tích gần 2.000ha. Đây là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Bayer lai tạo và SX giống tại Ấn Độ.

Khi đưa vào SX ở Việt Nam đều có thể sử dụng được ở cả 2 vụ xuân và mùa. Thời tiết vụ mùa qua không mấy thuận lợi, hạn hán kéo dài và sâu bệnh bùng phát trên diện rộng. Nhất là vào thời điểm lúa trỗ bông, đã phát sinh một số đối tượng sâu, bệnh gây hại kéo dài trên diện rộng, phần nào đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Tuy nhiên, khác hẳn với các giống lúa thuần và lúa lai khác đang được sản xuất đại trà tại Thanh Hoá, giống lúa lai BTE-1 đã khẳng định được những ưu điểm hơn hẳn, nhất là về năng suất và chất lượng gạo. Giống lúa lai BTE-1 còn kháng được một số loại sâu, bệnh thường gặp trên cây lúa như: rầy nâu, sâu đục thân, bệnh bạc lá… Đánh giá của ngành nông nghiệp Thanh Hoá và chính quyền các địa phương cũng như người dân sử dụng giống lúa BTE-1 thì năng suất cao hơn các giống lúa lai cùng trà từ 5-16%, hạt gạo thon, nhỏ, cơm thơm ngon, năng suất đạt 10 tấn/ha vụ xuân và 7,5 tấn/ha vụ mùa.

Xem thêm
Hòa Bình có trên 6.000 cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của tỉnh miền núi Hòa Bình với giá trị sản xuất cả năm 2023 ước đạt 4.130 tỷ đồng.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cây mía quay quắt trong nắng nóng như thiêu đốt

GIA LAI Trong cái nắng nóng như thiêu đốt, vùng mía nguyên liệu trồng mới lẫn mía tái sinh của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) đang quay quắt trong ‘chảo lửa’…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.