| Hotline: 0983.970.780

Bức xúc thôn 'huy động' từ trẻ lọt lòng đến cụ già 94 tuổi đóng tiền xây nhà văn hóa

Thứ Ba 25/07/2017 , 09:21 (GMT+7)

Để lấy kinh phí xây dựng nhà văn hóa, cán bộ thôn Liên Minh, xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã huy động người dân đóng góp đến 2 lần, từ đứa bé mới lọt lòng đến cụ già đã 94 tuổi đều phải đóng.

Những trường hợp nộp chậm sẽ bị phạt lãi suất…

15-21-49_1
Đơn thư tố cáo của người dân thôn Liên Minh

Theo phản ánh của các hộ dân tại thôn Liên Minh, cuối năm 2015 địa phương này phát động toàn thể nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, mỗi khẩu phải đóng 400.000 đồng.

Quá trình triển khai, thôn sẽ được hỗ trợ 286 triệu đồng theo chủ trương của chương trình xây dựng NTM. Thế nhưng sau khi hoàn thành công trình, bà con nhận được thông báo, yêu cầu phải đóng tiếp đợt 2 với mức 350.000 đồng/khẩu. Như vậy, mỗi người dân thôn Liên Minh phải đóng tới 750.000 đồng cho việc xây nhà văn hóa, trong khi quy định khoản thu trên là tự nguyện, dựa trên tinh thần dân chủ, không ép buộc.

Ông Phạm Quang Cảnh, sống tại thôn khẳng định, trên địa bàn xã Mỹ Lộc có tất cả 5 thôn xây dựng nhà văn hóa. Làm theo mẫu thiết kế chung nên về cơ bản các công trình đều giống nhau, diện tích cũng tương đương. Qua tìm hiểu, trong khi các thôn khác thực hiện với chi phí từ 3 đến 3,2 triệu đồng/m2 thì tại thôn Liên Minh được đẩy lên trên 5 triệu đồng/m2, cao gấp 1,5 lần mặt bằng chung.

Không chỉ có thế, rất nhiều người dân thuộc diện khó khăn, có cả trường hợp là thương binh, người cao tuổi và đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi cũng phải tham gia nghĩa vụ. Điều này khiến cho dư luận hết sức bất bình. Anh Phạm Văn Tú, người dân trong thôn, cho rằng, mặc dù thực hiện trên tinh thần tự nguyện nhưng địa phương lại áp đặt theo hình thức ép buộc. Như mẹ anh, dù tuổi cao sức yếu nay ốm mai đau, hay như con nhỏ chưa đến 6 tuổi đầu vẫn phải thực hiện nghĩa vụ.

Đáng lưu tâm là trường hợp cụ bà Phạm Thị Xệch, năm nay đã bước sang tuổi 94, mọi sinh hoạt hết sức khó khăn.

15-21-49_3
Cụ Phạm Thị Xệch dù tuổi cao sức yếu cũng không là ngoại lệ

Chẳng hiểu các vị cán bộ tại thôn Liên Minh rà soát, đánh giá ra sao mà vẫn kiên quyết điền tên cụ vào danh sách đóng góp. Cụ Xệch chua chát: “Để hoàn thành chủ trương của thôn, bản thân tôi phải lấy tiền hương khói của chồng và tiền con cháu cho nộp vào, thật chẳng ra làm sao”.

Ông Phạm Văn Lượng (61 tuổi), là thương bệnh binh đã mất 36% sức khỏe vẫn phải nai lưng đóng khoản tiền trời ơi đất hỡi: “Điều chúng tôi cần là sự công khai về các khoản thu chi. Nhà văn hóa đã xây xong, đến nay lại thu thêm thì rõ ràng là quá vô lý”.

15-21-49_2
Ông Phạm Văn Lượng là thương binh mất sức 36% vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ đóng góp

Quá trình xây dựng nhà văn hóa, việc cán bộ thôn Liên Minh thực hiện thu đối với cả trẻ em dưới 6 tuổi, người trên 60 tuổi, hay đối tượng được hưởng chính sách là trái với quy định. Đã thế, lãnh đạo thôn này còn ngang ngược tự đặt ra nội quy gây khó dễ cho người dân khi tự ý áp đặt điều khoản “những ai hoàn thành chậm sẽ phải nộp thêm tiền lãi tương ứng 1%”.

Như gia đình anh Phạm Văn Hùng và chị Đặng Thị Khuyên. Theo quy định của thôn đề ra, gia đình anh chị phải đóng 1.600.000 đồng/4 nhân khẩu (gồm vợ chồng và 2 con, cháu Phạm Thị Minh Ánh, SN 2007 và cháu Phạm Đặng Minh Uy, SN 2015). Thôn thu tiền từ tháng 11/2015, do 2 vợ chồng làm ăn xa, đến tháng 4/2016 mới trở về nên chậm mất gần 7 tháng, thành thử phải đóng thêm tiền lãi suất là 1.144.000 đồng (từ 1.600.000 đồng thành 1.744.000 đồng).

Cần phải nói thêm, thời điểm nhận thông báo đóng tiền, cháu Phạm Đặng Minh Uy (sinh tháng 8/2015) mới lọt lòng hơn 2 tháng tuổi cũng bị liệt vào danh sách, thế nhưng cán bộ thôn không hề phổ biến cho gia đình về những quy định được miễn, giảm và đóng góp tự nguyện.

Trao đổi về những khúc mắc nêu trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc cho biết: “Việc xây dựng nhà văn hóa được triển khai theo chủ trương phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Hiện tại địa phương có 5 thôn hoàn thiện công trình nhà văn hóa, trong đó có thôn Liên Minh. Trên tinh thần đó, địa phương đã trích ngân sách hỗ trợ các thôn 50% số tiền theo quyết toán công trình, thôn Liên Minh đã được hỗ trợ 268 triệu đồng. Vấn đề thu chi được thực hiện theo quy chế dân chủ, chúng tôi không áp đặt. Còn việc thu các thôn sẽ họp bàn và thống nhất với nhau”.

15-21-49_4
Quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn Liên Minh có nhiều vấn đề khuất tất

“Địa phương đã nhận được khiếu nại của người dân thôn Liên Minh. Riêng việc thu chi đối với các đối tượng người già, gia đình nghèo khó, thương binh và trẻ nhỏ thì chúng tôi đã có thông báo cụ thể đến từng thôn, nếu được sự đồng ý của người dân thì mới thực hiện”, ông Hùng cho biết thêm.

PV NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đảng ủy và cơ quan Báo Nông nghiệp Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Isuzu D-Max 2021 giá từ 630 triệu đồng, hy vọng thoát danh sách xe bán chậm

Isuzu D-Max 2021 giá từ 630 triệu đồng, hy vọng thoát danh sách xe bán chậm

Isuzu giới thiệu D-Max thế hệ mới, nhập khẩu Thái Lan, bán ra 3 phiên bản, động cơ dầu chung loại 1,9 lít, bản tiêu chuẩn giá 630 triệu đồng.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…