Thứ hai, 23/07/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bùng phát bệnh đau mắt đỏ

30/09/2013, 09:46 (GMT+7)

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp như thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh…

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp như thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh…

Theo bác sĩ Trần Thành Long, Trưởng Khoa Mắt BVĐK Đồng Tháp, bệnh bùng phát nhiều do vào mùa nước nổi, mưa gió nhiều dẫn đến thời tiết ẩm ướt, cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay là cao điểm của bệnh.

Bệnh nhân điều trị bệnh đau mắt đỏ tại BVĐK Đồng Tháp

Những ngày gần đây, tại Khoa Mắt - BVĐK Đồng Tháp liên tiếp khám và điều trị nhiều bệnh nhân bị đau mắt đỏ. Riêng trong ngày 26/9, trong tổng số 101 bệnh nhân đến khám mắt thì có đến gần 80 bệnh nhân tại nhiều địa phương trong tỉnh mắc phải, người bệnh phần nhiều dưới 11 tuổi và trên 50 tuổi. Còn tại BVĐK huyện Cao Lãnh, trong ngày 26/9 có 19 ca mắc. Số bệnh nhân thực tế trong cộng đồng còn cao hơn, vì người bệnh có thể đến khám tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc mua thuốc tự điều trị.

Đang ngồi chờ đến lượt khám bệnh cho con, chị Trần Thị Ngọc Loan, ngụ ấp 2, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh cho biết, cháu bé trai 7 tháng tuổi con chị bị mắc bệnh 2 ngày nay, gia đình dùng thuốc nhỏ mắt rửa mắt cho bé nhưng không hết. Theo chị Loan, gia đình chị có 7 người nhưng có đến 5 người mắc bệnh.

Theo BS Trần Thành Long, Trưởng Khoa Mắt - BVĐK Đồng Tháp, sở dĩ số người mắc bệnh tăng nhanh trong thời gian qua là do cơ chế lây bệnh của nó rất dễ. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua đường vật dụng sinh hoạt, do dùng chung khăn và chậu rửa mặt...hoặc lây qua môi trường bể bơi. Bệnh cũng có thể lây qua đường nước bọt, bằng cách nước mắt tiết ra sẽ thoát qua lệ đạo xuống mũi, họng và khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì virút theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác. Bệnh không lây khi 2 người nhìn nhau.

Khi khởi bệnh, thường một mắt bị viêm trước, vài ngày sau mới đến mắt kia, một số trường hợp có xuất huyết kết mạc, gây đỏ mắt kéo dài, nếu nặng có thể mờ mắt, chảy nước mắt, bệnh khó nhìn nhưng không giảm thị lực; bệnh có thể gây cho người bị bệnh sưng hạch và viêm họng. Bệnh thường dứt sau 1 đến 2 tuần.

Bệnh rất dễ lây truyền và chưa có thuốc dự phòng, do đó bác sĩ Trần Thành Long cho rằng, việc cách ly người bệnh là rất cần thiết. Nếu trong lớp học có học sinh bị bệnh thì nhà trường nên cho em học sinh bệnh nghỉ học về nhà điều trị đến khi khỏe mới vào trường học lại. Trong quá trình chăm sóc người bệnh, người nhà cần rửa tay, giữ vệ sinh sạch...

Bác sĩ Trần Thành Long cũng khuyến cáo, khi nghi ngờ bị bệnh, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở khám chữa mắt để có chẩn đoán và phương pháp điều trị hợp lý, tránh tự mua thuốc về nhỏ gây ra biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là tuyệt đối không dùng thuốc nam đắp mắt tránh gây nhiễm độc hư mắt. Khi mắc bệnh, bệnh nhân không tự ý dùng hoặc nhà thuốc tư nhân không được bán cho bệnh nhân thuốc nhỏ mắt dexacol, polydexa, neodex, tobradex…, mà nên dùng thuốc nhỏ chỉ có kháng sinh không có chất dexa.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận