Thứ bảy, 16/02/2019 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bùng phát bệnh tay - chân - miệng tại ĐBSCL

19/12/2013, 10:28 (GMT+7)

Dù mới bước vào đầu mùa dịch nhưng gần 2 tuần nay, bệnh tay chân miệng (TCM) đang bùng phát mạnh ở hầu hết các tỉnh, thành ĐBSCL.

Dù mới bước vào đầu mùa dịch nhưng gần 2 tuần nay, bệnh tay chân miệng (TCM) đang bùng phát mạnh ở hầu hết các tỉnh, thành ĐBSCL. Điều đáng quan tâm là số ca nhập viện trong tình trạng nặng đang có chiều hướng tăng nhanh và diễn biến phức tạp, khiến các bệnh viện đều quá tải nghiêm trọng.

Hiện tại, An Giang vẫn là địa phương có số ca tử vong do TCM cao nhất nước, với 12 ca từ đầu năm đến nay, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Ông Võ Huy Danh, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng An Giang cho biết: “Đã có trên 4.700 ca TCM phải nhập viện từ đầu năm đến nay. Ngành y tế đang làm tất cả những gì có thể để hạn chế số ca mắc, như phát xà bông cục, tổ chức đến tận những gia đình có trẻ nhỏ để hướng dẫn cách phòng tránh bệnh”.

Bệnh TCM diễn biến phức tạp, khiến ác Bệnh viên ở khu vực ĐBSCL quá tải

Đến nay, UBND tỉnh An Giang đã chi gần 11 tỷ đồng để mua máy lọc máu liên tục, máy thở, hóa chất cần thiết để đối phó với dịch bệnh. Còn tại TP. Cần Thơ cũng vừa xảy ra một ca chết bất ngờ của bé gái 3 tuổi vì bị bệnh TCM cách đây chưa đầy 1 tuần.

Bố cháu là anh N.V.T ở Cần Thơ vẫn chưa hết bàng hoàng về con họ không có biểu hiện rõ ràng của bệnh, bé chỉ có triệu chứng nóng sốt, lở miệng, nên sau 2 ngày gia đình mới đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ. Dù đã có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ TPHCM, tiến hành lọc máu khẩn cấp nhưng do nhập viện trong tình trạng bệnh ở cấp độ 4, bé đã không qua khỏi.

Vào đợt cao điểm của bệnh dịch TCM nhưng mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận hàng trăm trường hợp trẻ bị TCM từ khắp các tỉnh, thành ĐBSCL đến khám và điều trị. Bác sĩ Lê Hoàng Sơn, GĐ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết: Năm nay, bệnh diễn biến phức tạp, biểu hiện bệnh không rõ ràng, nếu không theo dõi điều trị kịp thời, bệnh nhanh chóng chuyển nặng.

Mấy tuần nay tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong tình trạng quá tải, cộng thêm vào mùa TCM nên bệnh nhi phải nằm ghép từ 2- 3 bé/giường, có giường 4 cháu nằm chung gây áp lực cho bệnh viện và cả người nhà bệnh nhân. Bình quân mỗi ngày có từ 70 đến 120 bệnh nhi bị TCM điều trị nội trú, nên tình trạng nằm ghép là không thể tránh khỏi dù bệnh viện đã kê thêm giường tối đa.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, chỉ trong tháng 10/2013, đã có 7.349 ca TCM đến khám, tăng trên 2.300 ca so với tháng 9; trong đó có 448 ca phải nhập viện điều trị, 5 ca tử vong. Theo dự báo của bác sĩ Sơn, từ nay đến cuối năm là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh TCM, bởi thời tiết mát mẻ là điều kiện phát triển, lây lan của chủng vi rút EV71 gây bệnh TCM. Hầu hết các ca tử vong do bệnh TCM ở ĐBSCL qua xét nghiệm đều bị nhiễm vi rút EV71.

Dịch không chỉ bùng phát ở Cần Thơ mà hiện nay đang lan rộng ở nhiều địa phương như Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang… Nhiều bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải nặng nề.

Bác sĩ Lê Hoàng Sơn cho biết: Dấu hiệu triệu chứng đầu tiên của TCM là bé bị sốt, lở miệng, chới với, giật mình, tập trung nhiều ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo. Do không hiểu rõ về triệu chứng bệnh nên nhiều trẻ nhập viện với tình trạng khá nặng. Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi mùa dịch mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu.

Chính vì thế phát hiện bệnh kịp thời, điều trị đúng cách đang là vấn đề cần được các bậc phụ huynh quan tâm.

GB – HV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận