| Hotline: 0983.970.780

Cá chết trắng lồng ở Huế, người dân bức xúc

Chủ Nhật 15/10/2017 , 07:10 (GMT+7)

Ngày 14/10, thông tin từ ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết, ở đầm Lập An trên địa bàn đã xảy ra hiện tượng cá lồng nuôi của nhiều hộ dân bị chết và có dấu hiệu tăng dần về số lượng.

Theo đó, hiện tượng cá chết tại đầm Lập An xảy ra rải rác bắt đầu từ đầu tháng 10; theo thống kê ban đầu, có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân đã có cá chết.

10-43-15_nh_1
Hàng chục lồng cá nuôi ở đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) bị chết bất thường

Theo những người dân ở TDP An Cư Đông 2 thì, ban đầu cá có dấu hiệu nổi đỏ toàn thân, lở loét ở bụng và sau đó bỏ ăn rồi chết. Cá chết chủ yếu các loại cá có giá trị thương phẩm cao như: cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có trọng lượng từ 0,5 - 1kg. Sau khi cá chết xảy ra, các hộ nuôi nơi đây đã sử dụng các loại thuốc “đặc trị” để rửa sạch nguồn nước nhằm để giảm thiệt hại.

Ông Bùi Khánh Công, trú ở TDP An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô, một hộ nuôi có thiệt hại lớn, rầu rĩ “cách đây khoảng hơn 1 tuần, lồng cá nuôi nhà ông xuất hiện tình trạng cá nổi đỏ trên toàn thân, lở loét ở bụng, bỏ ăn và sau một thời gian thì cá bị nổ mắt rồi chết. Cá nhỏ mới thả nuôi khoảng 2000 con bị chết hết, còn cá to chuẩn bị thu hoạch thì cũng chết dần”.

10-43-15_nh_2
Theo người nuôi thì cá nổi đỏ trên toàn thân, lở loét ở bụng, sau một thời gian bỏ ăn và nổ mắt chết

Theo một số người dân nơi đây thì, nguyên nhân cá nuôi lồng bị chết là do trong quá trình thi công hầm đường bộ gần đó đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ, chất xika và khi rửa trôi đã chảy thẳng ra đầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Về vấn đề này, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc cho hay “Theo tìm hiểu ban đầu thì cá chết ở đầm Lập An có thể do ảnh hưởng của mưa lũ làm nguồn nước bị ngọt hóa, số cá chết chủ yếu là cá nước lợ. Còn việc nhiều người dân cho rằng cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi một phần chất thải trong quá trình thi công một công trình hầm đường bộ gần đó chỉ là đang nghi ngờ. Nguyên nhân cụ thể thì phải chờ kết luận từ phía đơn vị chức năng”.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh TT- Huế đã về hiện trường tiến hành lấy mẫu nước, mẫu vật cá chết tại vùng đầm Lập An để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

10-43-15_nh_3
Người dân tiến hành vớt những con cá bị chết và tiến hành làm sạch nguồn nước để giảm thiểu số lượng thiệt hại

Xem thêm
Gỡ thủ tục giao biển nuôi trồng thủy sản

QUẢNG NINH Các doanh nghiệp, HTX nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Quảng Ninh cùng các ngành chức năng và địa phương đưa ra các giải pháp tháo gỡ thủ tục nuôi trồng thủy sản.

Ngư dân kiếm tiền triệu sau 1 đêm đánh bắt cá cơm

QUẢNG NAM Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ giữ đà tăng trưởng trong năm 2025

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác.

Vùng bãi ngang tấp nập, các cảng cá đìu hiu

Những ngày đầu tháng Giêng, các cảng cá tỉnh Quảng Trị đìu hiu, tàu thuyền cập cảng thưa thớt. Trong khi đó, vùng bãi ngang tấp nập, ngư dân có nguồn thu lớn.

Bình luận mới nhất