Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cà Mau: Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Thứ Bảy 05/10/2019 , 14:35 (GMT+7)

Gần đây, thị trường xuất khẩu ngành hàng tôm ở Cà Mau có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với mức tăng khá, trong đó riêng thị trường Trung Quốc tăng 15,86%.

17-36-51_1hien_dng_buoc_vo_mu_vu_thu_hoch_tom_nen_sn_luong_hng_tom_xut_khu_tng_hon_thoi_diem_truoc
Hiện đang bước vào mùa vụ thu hoạch tôm, nên sản lượng hàng tôm xuất khẩu tăng hơn thời điểm trước.

Theo Sở Công thương tỉnh Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu tháng 8 của tỉnh ước đạt hơn 106 triệu USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 95 triệu USD, tăng 3,34% so với cùng kỳ. Theo đó, trong tháng 8, sản lượng chế biến tôm ước đạt trên 14 ngàn tấn đạt 64,91%, tăng 2,61% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường chính như: Nhật Bản, Mỹ, Úc, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ… Trong đó, có những thị trường đang tăng trưởng khá ấn tượng, như: Mỹ tăng 34,16%, Trung Quốc tăng 15,86%.

Ghi nhận của PV Báo NNVN, từ cuối tháng 7/2019 đến nay, nông dân vùng bán đảo Cà Mau đang bước vào mùa vụ thu hoạch tôm. Ông Nguyễn Văn Hòa, người nuôi tôm, ngụ huyện Cái Nước, cho biết: “Gia đình tôi vừa thu hoạch 3 ao tôm công nghiệp, sản lượng đạt hơn 6 tấn. Trọng lượng tôm đạt 40 con/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, đang bước vào mùa vụ thu hoạch tôm, nên sản lượng hàng tôm xuất khẩu tăng hơn thời điểm trước”.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau Huỳnh Văn Minh thông tin, hiện nay, ngành hàng tôm xuất khẩu của địa phương có dấu hiệu phục hồi với mức tăng khá, các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường chính.

Sở Công thương tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tổ chức cuộc Hội thảo “Tranh thủ cơ hội xuất khẩu vào thị trường các nước có ký FTA và những quan điểm đối với thị trường Trung Quốc”, nhằm định hướng rõ ràng, cụ thể những điều kiện, tiêu chuẩn hàng hóa của Việt Nam xuất ra thế giới. Từ đó, địa phương có biện pháp tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn tỉnh.

17-36-51_2thuong_li_tng_cuong_thu_mu_tom_cu_nong_dn_cung_cp_nguyen_lieu_cho_cc_nh_my_che_bien_xut_khu_2
Thương lái tăng cường thu mua tôm của nông dân cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Nam, người nuôi tôm, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, phấn khởi: “Thời gian gần đây, giá tôm có chiều hướng tăng trở lại, khiến cho người nuôi an tâm và phấn khởi.

Sau vụ thu hoạch vừa qua, tôi bắt đầu thả giống mới để kịp thu hoạch vào dịp cuối năm.Thông qua các phương tiện thông tin, tôi biết giá tôm tăng là do sức tiêu thụ mặt hàng này ở thị trường Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi tốt. Đó là dấu hiệu đáng mừng cho con tôm của Cà Mau”.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho hay, từ cuối năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng Trung Quốc liên tục thiết lập và áp dụng các hàng rào kỹ thuật nhằm kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam xuất sang như: yêu cầu kiểm nghiệm, chứng thư kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả, hàng thủy hải sản… Đồng thời, tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát chặt chẽ đường biên giới nhằm ngăn chặn hàng hóa, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ du nhập vào thị trường này.

Danh mục nhập các mặt hàng thủy sản trên của chính quyền Trung Quốc cũng nêu rõ về giá của từng mặt hàng tính theo đơn vị kg, làm căn cứ tính giá trị, khối lượng, để cư dân biên giới được hưởng chính sách miễn thuế.

Các quy định về thủ tục của Trung Quốc nêu rõ: “Các sản phẩm xuất khẩu phải là sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam được cấp mã doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD, thuộc Bộ NN-PTNT) cấp và chứng thư kiểm dịch của các chi nhánh NAFIQAD cấp.

17-36-51_3cc_donh_nghiep_dy_mnh_che_bien_xut_khu_tom_sng_nhieu_thi_truong_chinh_trong_do_co_trung_quoc
Các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường chính, trong đó có Trung Quốc.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, đánh giá: “Thị trường Trung Quốc trong những năm trở lại đây đã có những quy định khắt khe hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong đó, có những sản phẩm về ngành hàng tôm. Thị trường này rất tiềm năng đối với Việt Nam, do đó địa phương đã khuyến khích người dân khi thả giống phải ghi nhật ký, hóa đơn, chứng từ và sử dụng các loại khoáng chất, vi sinh gì trong quá trình nuôi… Để khi thu hoạch, xuất bán có thể chứng minh được sản phẩm của mình đạt chất lượng về nông sản sạch”.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Thị trường 29/06/2020 - 08:53

Tuần qua, giá tiêu diễn biến theo hướng tiêu cực. Thực ra, xu hướng này đã xuất hiện từ tuần trước đó, khi giá tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg tại Gia Lai và Đồng Nai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.