Thứ ba, 23/04/2019 05:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cà phê làm giảm triệu chứng Parkinson

21/09/2012, 10:34 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới, chất cafein có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson (liệt rung), đặc biệt là triệu chứng run.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học người Canada, chất cafein có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson (liệt rung), đặc biệt là triệu chứng run.

Các công trình nghiên cứu trước đó đã chứng minh được cafein làm giảm nguy cơ bị mắc Parkinson. Vậy, cà phê có phải là một liệu pháp chữa trị tạm thời và biện pháp phòng tránh bệnh Parkinson?

Các nhà khoa học người Canada thuộc Trường Đại học Mc Gill, Montréal do giáo sư Ronald Postuma tiến hành theo dõi 61 bệnh nhân bị mắc chứng bệnh Parkinson. Tất cả các bệnh nhân này đều có biểu hiện chậm chạp trong di chuyển, cứng cơ thường xuyên và bị run khi nghỉ ngơi.

Ngoài việc theo liệu pháp chữa trị chuẩn, một nhóm bệnh nhân được cho sử dụng giả dược (placebo) hay còn gọi là thuốc vờ – thuốc giống y như thật nhưng không có tác dụng dược lý. Một nhóm khác được cho sử dụng cafein dạng viên, 2 lần trong một ngày và mỗi lần 100mg trong 3 tuần, sau đó tăng lên 200mg mỗi lần và kéo dài 21 ngày.

"Các bệnh nhân được tiếp nhận caféin- Giáo sư Postuma giải thích, nhận thấy các triệu chứng run giảm. Tuy nhiên, mức độ giảm còn khá khiêm tốn dù vậy hiệu quả của nó vẫn được bệnh nhân đánh giá cao".

Mặt khác, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy các cử chỉ của bệnh nhân này cũng chính xác hơn. Giáo sư Postuma cũng chưa đưa ra kết luận chính thức của công trình: "Nghiên cứu của chúng tôi mới chỉ dừng lại ở một quy mô nhỏ. Còn về hiệu quả của cafein đối với các bệnh nhân Parkinson cần phải được kiểm duyệt với thời gian".

MINH THỤC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận